“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng

Các loại hoa nở nối tiếp nhau, hết vụ này đến vụ khác, nhờ đó vườn nhà chị Ái Nhi lúc nào cũng có hoa rực rỡ từ mùa xuân cho đến cuối thu.

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 1

Có ban công rợp sắc hoa để thư giãn sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi có lẽ là điều mà nhiều người ao ước. Dẫu vậy, có những người dù có chăm băm thế nào cây vẫn không lớn, hoa chẳng nở, thậm chí là trồng cây nào chết cây nấy. Nên mỗi khi thấy những khu vườn rợp sắc hoa, nhiều người lại xao xuyến không thôi, “thèm” một lần được tận mắt ngắm nhìn cái sự xinh đẹp đó, “thèm” một lần được trực tiếp hít hà hương hoa.

Mới đây, hai ban công rợp sắc hoa của chị Nguyễn Ái Nhi (55 tuổi, hiện đang sống ở Hungary) đã khiến nhiều người phải mê mẩn. Ngắm những bức ảnh chị đăng, nhiều người đã không cầm lòng được mà thốt lên: “Mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng”, “Đúng là đẹp không chịu nổi”, “Mê quá chị ơi, sao mà đẹp xao xuyến thế”, “Trời ơi, xứ sở thần tiên của Alice phải không?”,…

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 2

Chị Ái Nhi cho biết, chị sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp khoa kinh tế Đại học Tổng Hợp Hà nội, đầu năm 1992 chị sang Hungary đoàn tụ cùng gia đình và sau đó khởi nghiệp kinh doanh tại đây. Hiện chị kinh doanh xuất nhập khẩu đồ dùng gia đình và sống tại ngoại ô Budapest.

Vì rất yêu hoa nên ngay sau khi mua căn nhà hiện tại vào năm 2001, chị Ái Nhi đã bắt đầu mua hoa về trồng kín hai ban công. Và cho đến nay, chị đã có kinh nghiệm làm vườn, trồng hoa được 24 năm.

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 3

“Nhà mình có 2 tầng và 1 tầng hầm, nằm trên khu đất rộng 600m2. Ngôi nhà nằm trên đồi nên có không gian thoáng đãng và yên tĩnh. Hai công có diện tích khoảng 12m2.

Khi mua, ngôi nhà này gần như mới tinh, không phải sửa chữa gì. Trong vườn, chủ nhà cũ trồng rất nhiều thông, diện tích còn lại là bãi cỏ, không hề còn chỗ nào để trồng hoa, mà mình lại rất yêu hoa nên ngay từ năm đầu tiên chuyển về đây mình đã mua hoa về trồng kín hai ban công”, người phụ nữ chia sẻ.

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 4

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 5

Ban công mặt tiền ngôi nhà hướng Tây Nam, nhiều nắng nên chị Ái Nhi đã chọn trồng hoa phong lữ thảo. Ban công sau nhà hướng Đông Bắc, mát mẻ hơn nhưng vẫn đủ nắng để trồng các loại hoa.

Chị rất mê hoa hồng, muốn biến ban công sau nhà thành một ban công phủ đầy hoa hồng nên đã trồng 2 gốc hồng leo từ tầng đất, rồi nuôi cho cây leo lên ban công tầng hai. Hiện tại, hai gốc hồng đã cao khoảng 6m từ tầng 1 trùm kín tầng 2.

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 6

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 7

Chị Ái Nhi đoạt giải "Ban công đẹp nhất Hungary" cho ban công hoa hồng. 

Và, cũng nhờ ban công hoa hồng này mà chị Ái Nhi đã đoạt giải “Ban công đẹp nhất Hungary” vào năm 2021, được lên báo “Văn hóa nhà ở” của Hungary. “Đó là niềm tự hào và kỷ niệm vui nhất mà tôi có được khi chơi hoa”, chị Ái Nhi bày tỏ.

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 8

Người phụ nữ cho biết, khi mới trồng hoa chị chưa có kinh nghiệm gì, sau đó chị từ từ tự học hỏi trong sách và internet. Sau vài ba năm thử nghiệm nhiều loại hoa, chị nhận thấy phong lữ thảo là loại hoa đẹp và dễ trồng nhất, bền nhất, và từ đó đến nay chị luôn trồng phong lữ thảo trên hai ban công.

Cách đây 7 năm, chị Ái Nhi sơn sửa lại nhà nên đã cải tạo làm lại vườn theo tiêu chí tạo ra một khu vườn xanh, rực rỡ, lãng mạn và thân thiện. Chị bỏ bớt thông, trồng thêm hoa hồng, cẩm tú cầu, oải hương, hoa cúc,...và các loại hoa một vụ cho khu vực trước nhà và ban công. Các loại hoa nở nối tiếp nhau, hết vụ này đến vụ khác, nhờ đó vườn nhà chị Ái Nhi lúc nào cũng có hoa rực rỡ từ mùa xuân cho đến cuối thu.

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 9

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 10

Người phụ nữ cho biết thêm, mỗi ngày chị dành ra khoảng 2 tiếng để chăm sóc cỏ cây, hoa lá. Chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc hoa phong lữ thảo, chị Ái Nhi cho biết, loài hoa này rất dễ tính, dễ trồng, dễ chăm sóc. Chỉ cần tưới nhiều nước hàng ngày, tưới đạm NPK 1 lần/tuần, đủ nắng là cây ra hoa liên tục, rực rỡ từ mùa xuân cho đến khi tuyết rơi và nhiệt độ xuống âm.

Do mùa đông cây sẽ chết nên chị phải trồng hoa mới hàng năm. Chính vì vậy, chị thay đổi màu hoa mỗi năm cho sinh động, năm thì màu đỏ, năm màu hồng nhạt, năm màu hồng đậm,...

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 11

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 12

Hoa hồng thì khó tính hơn rất nhiều. Đầu mùa xuân là thời gian cắt tỉa, bón phân, phun thuốc chống nấm cho hoa hồng. Sau đó phải phun thuốc chống nấm và sâu rệp hàng tháng.

Vào tháng 6 sau khi hoa tàn lại phải cắt tỉa, bón phân để cây ra hoa mới. Hoa hồng ưa nước nên chị Ái Nhi tưới nước cho cây hàng ngày, vào thời gian cây ra hoa chị tưới nhiều nước hơn để bông hoa mọng hơn, tươi lâu hơn.

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 13

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 14

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 15

“Ban công đẹp nhất Hungary” của người phụ nữ Việt, mặt trước mặt sau đều như tranh như mộng - 16

“Làm vườn trồng hoa là sở thích nhưng đối với mình đây cũng là môn thể thao rất có lợi cho sức khoẻ tinh thần và thể chất. Khu vườn và ngôi nhà xinh xắn là tổ ấm vợ chồng mình cùng nhau vun đắp, là nơi mình muốn quay về mỗi khi đi xa.

Vào mùa hoa, ban công hoa hồng là nơi mình cùng bạn bè thường tụ tập uống trà, thưởng hoa, nói chuyện. Trong khung cảnh lãng mạn ấy, bao lo toan, vất vả đời thường dường như tan biến hết”, chị Ái Nhi chia sẻ.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử