Bánh trung thu đã được bán đầy trên phố, mẹ bầu nên ăn thế nào cho tốt?

Mỗi dịp Trung thu tới thì đây là câu hỏi được nhiều mẹ bầu nói chung và mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ quan tâm.

Những ngày tháng 8, bánh trung thu đã được bày bán đầy trên phố. Không thể phủ nhận, những chiếc bánh trung thu luôn là một món ăn truyền thống có mặt trong hầu hết gia đình Việt mỗi dịp Trung Thu.

Những chiếc bánh truyền thống này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng còn được nhiều mẹ bầu ưa thích. Tuy nhiên chúng lại có lượng calo và đường cao. Vì thế nhiều mẹ bầu được khuyến cáo phải hạn chế ăn bánh trung thu, nhất là những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ phải lưu ý không nên ăn.

Bánh trung thu đã được bán đầy trên phố, mẹ bầu nên ăn thế nào cho tốt? - 1

Bánh trung thu có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Lê Hữu Thắng, hiện đang công tác tại Bệnh viện Hùng Vương (Tp. Hồ Chí Minh) - bệnh viện chuyên ngành Sản Phụ khoa, tuyến Trung Ương hàng đầu tại khu vực phía Nam cho biết, trước đây bánh trung thu có rất ít chủng loại nhưng hiện nay, điều tuyệt vời nhất với mỗi mẹ bầu yêu thích loại bánh này là ngày một nhiều hương vị, có nhiều sự lựa chọn và thơm ngon hơn hẳn.

Dù bánh trung thu thời kỳ nào cũng giữ nguyên các thành phần của nó và là loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường và calo cao. Mẹ bầu sử dụng sẽ gây nên nhiều tác động xấu như tăng lipid, bệnh tim mạch, tiểu đường thai kỳ ở cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, khi mẹ bầu muốn thưởng thức bánh trung thu cần hết sức cẩn thận.

Thực tế, 1 chiếc bánh trung thu nhỏ bé nhưng có thể chứa tới 400-800 Kcal, bằng với một 1 bát phở đầy đủ rau thịt.

Ngoài ra 1 chiếc bánh trung thu thập cẩm cũng có chứa khoảng 100 gram đường, bằng với lượng đường khuyến cáo cho người tiểu đường thai kỳ ăn trong 2 bữa chính.

Bánh trung thu đã được bán đầy trên phố, mẹ bầu nên ăn thế nào cho tốt? - 2

Những mẹ bầu tiểu đường thai kỳ không nên ăn bánh trung thu. (Ảnh minh họa)

Thêm nữa, mỗi mẹ bầu thường không ăn bánh trung thu thay cơm mà chỉ ăn chơi vào những bữa phụ trong ngày. Trong khi đó, đa số các loại đường được người làm bánh sử dụng đều khiến chỉ số đường huyết tăng. Do đó, nếu đã ăn bánh trung thu, sau đó mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm giàu đường, bột khác như cơm, phở. 

Dù rất tiếc nhưng bác sĩ Thắng cũng khuyên các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ không nên ăn bánh trung thu. Nếu thèm có thể ăn loại bánh dành cho người tiểu đường hoặc chọn bánh loại ít đường hay không đường để giảm lượng calo nạp vào cơ thể xuống mức thấp nhất, nhưng cũng chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Những mẹ bầu có sức khỏe bình thường tốt nhất cũng chỉ nên ăn không quá 1/4 -1/8 chiếc bánh trong bữa phụ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Bánh trung thu đã được bán đầy trên phố, mẹ bầu nên ăn thế nào cho tốt? - 3

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Giữa nhịp sống đang đổi thay từng ngày ở Huế, những mái đình làng cổ ở khắp các phường, xã vẫn lặng lẽ tồn tại như những “kho lưu trữ ký ức” của cộng đồng. Điều làm nên “linh hồn” của đình làng không chỉ là kiến trúc, đó còn là những thủ từ, bậc cao niên, người giữ sắc phong, gia phả… như giữ chính lịch sử sống của cộng đồng, theo Nhân dân.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công ch

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030, xây dựng thành công 5 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế về điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật; đến năm 2045, có 10 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa tầm vóc quốc tế… theo báo Nhân dân.

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và Khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”, theo Nhân dân.

Đề xuất

Đề xuất "NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM - 24/11", người lao động được nghỉ, hưởng nguyên lương; các thiết chế văn hóa, thể thao công lập mở cửa miễn phí

Ngày 24 tháng 11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Trong ngày "Ngày Văn hóa Việt Nam" các thiết chế văn hóa, thể thao công lập miễn phí vé vào cửa phục vụ Nhân dân, theo báo Chính phủ.

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Không chỉ dừng lại ở vai trò lưu giữ di sản, Hà Nội đang có những bước chuyển mạnh mẽ nhằm vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa. Với “cú hích” từ Nghị quyết 80-NQ/TW, Thủ đô được kỳ vọng có thể chuyển hóa nguồn lực văn hóa thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời đóng vai trò dẫn dắt trong việc lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia trong kỷ nguyên số, theo cổng thôn

Tập trung mọi nguồn lực cho tăng trưởng hai chữ số

Tập trung mọi nguồn lực cho tăng trưởng hai chữ số

Tăng trưởng hai chữ số (10%/năm trở lên) trong thập niên tới là một chỉ tiêu phát triển, là sự lựa chọn chiến lược mang tính bước ngoặt. Để mục tiêu đó thành hiện thực, Việt Nam cần thực hiện “cú hích” toàn diện, bao gồm: Đột phá cải cách thể chế, chuyển sang mô hình kinh tế số, kinh tế xanh, huy động vốn đầu tư công – tư (PPP) quy mô lớn, liên kết vùng hiệu quả, nâng cao nă