Mẹ bầu hiếm muộn mua liền 8 que thử thai vì không tin vào mắt mình, ôm con trong tay tưởng đang mơ

Nhìn lại chặng đường tìm con đầy nhọc nhằn, vất vả của mình, bà mẹ 32 tuổi vẫn nhớ như in hành trình dài với bao nước mắt.

Vợ chồng bà mẹ 9x Nguyễn Ngọc Hoa ở Hạ Long, Quảng Ninh quen nhau được 7 năm thì đám cưới. Trước cưới 3 tháng 2 vợ chồng chị bắt đầu "thả" nhưng mãi không có bầu. Đến khi cưới được 6 tháng, do chưa thấy có em bé nên Hoa tự đi khám ở bệnh viện.

“Bác sĩ kết luận em bị tử cung 2 sừng. Nhưng họ cũng bảo để 1 vài tháng nữa xem có thai tự nhiên không rồi tính tiếp vì mới cưới 6 tháng sẽ không kết luận hiếm muộn hay vô sinh được. Sau đó 1 năm vẫn chưa có bầu nên vợ chồng em bắt đầu khám xét kĩ hơn. Khi siêu âm kiểm tra thì kết luận cuối cùng là em bị tử cung 2 sừng có vách ngăn”, Hoa kể lại.

Mẹ bầu hiếm muộn mua liền 8 que thử thai vì không tin vào mắt mình, ôm con trong tay tưởng đang mơ - 1

7 năm hiếm muộn, vợ chồng Hoa mới có tin vui. (Ảnh: NVCC)

Do bị tử cung 2 sừng có vách ngăn nên việc mang thai tự nhiên với người vợ này sẽ rất khó khăn. Thậm chí nếu có thai được, việc giữ thai cũng rất vất vả. Dù vậy nhưng bố mẹ 2 bên gia đình không tạo bất cứ áp lực nào cho Hoa. Ngược lại, họ luôn động viên và hỗ trợ cho tiền để 2 con có thể yên tâm bắt đầu hành trình tìm con.

Thời kỳ đầu, vợ chồng Hoa quyết định chọn bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Nhưng sau 2 lần làm IUI thất bại, họ quyết định dừng lại. Sau đó cuối năm 2018, vợ chồng quyết định vào thành phố Hồ Chí Minh thăm khám lại từ đầu và làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Sau khi kích trứng, Hoa đã được 18 phôi ngày 3. Sau đó, nuôi phôi lên ngày 5 còn 15 phôi và quyết định chuyển 2 phôi lần đầu tiên. Rất may, sau khi chuyển phôi, Hoa đã đậu 1 thai. Nhưng ở thời điểm 6 tuần 5 ngày, mẹ bầu đang ngủ thì bị ra máu và mất con.

“4 tháng sau khi mất con đầu lòng, em tiếp tục chuyển tiếp 2 phôi nhưng không được. Quá nản lòng, vợ chồng em quyết định về và dừng 1 thời gian, sau khi tâm trạng bình ổn thì tiếp tục”, chị Hoa nhớ lại.

Mẹ bầu hiếm muộn mua liền 8 que thử thai vì không tin vào mắt mình, ôm con trong tay tưởng đang mơ - 2

Mẹ bầu hiếm muộn mua liền 8 que thử thai vì không tin vào mắt mình, ôm con trong tay tưởng đang mơ - 3

Để con chào đời bình an, mẹ bầu phải trải qua hành trình vất vả. (Ảnh: NVCC)

4 năm sau (2021), một lần nữa vợ chồng Hạ Long lại quyết định làm IVF lại tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Rất may mắn lần này, Hoa đã được 1 bác sĩ mát tay chọc trứng và chuyển phôi. Cả quá trình rất thuận lợi khi được 18 phôi.

“Vợ chồng em quyết định chuyển 2 phôi ngày 5. Nhưng lần này, sau khi chuyển phôi xong em vẫn sinh hoạt ăn uống bình thường. Đến ngày thứ 7 sau chuyển phôi, khi đang dọn nhà thì đột nhiên túi que thử thai mà chị họ mua cho từ rất lâu đột nhiên trên kệ rơi xuống. Thế là giữa trưa em mang que đi thử và lên 2 vạch luôn. Không tin em đi mua liền 5 que về thử tiếp vẫn cho kết quả như vậy nên gọi cho mẹ đẻ và chồng để khoe. Tối về em lại mua thêm 2 que để thử thì vẫn lên 2 vạch mờ chứ không đậm. Hôm sau vợ chồng đưa nhau sang viện khám thì bác sĩ bảo 100% có thai rồi”, chị Hoa kể lại ngày biết tin có bầu.

Biết có thai, cả đoạn đường đi siêu âm về 2 vợ chồng trẻ cười suốt. Càng vui và hạnh phúc hơn khi 2 tuần sau bác sĩ thông báo chị bầu song thai. Tuy nhiên chỉ ít ngày sau, do 1 thai yếu nên mất tim thai, Hoa chỉ còn lại 1 em bé trong bụng.

Từ khi có bầu, do ốm nghén quá nhiều và không ăn uống được, chỉ ăn được cháo ruốc mẹ chồng làm nên mẹ bầu bị sụt 14kg. Thậm chí cả nước lọc mẹ bầu cũng không uống được, trong nhà chỗ nào cũng có túi bóng để có thể nôn mọi lúc mọi nơi.

Khi ở tuần thứ 14 của thai kỳ, Hoa phải nhập viện để các bác sĩ truyền nước và cho uống thuốc giảm nghén. Sau đó còn bị Covid phải nằm thêm ít ngày.  

Đến tuần thứ 33, do bị xuất huyến dạ dày, Hoa nôn ra máu phải tức tốc nhập viện theo dõi. Sau khi uống và truyền thuốc 4 ngày, mẹ bầu cảm thấy đỡ hơn và được ra viện.

Mẹ bầu hiếm muộn mua liền 8 que thử thai vì không tin vào mắt mình, ôm con trong tay tưởng đang mơ - 4

Khoảnh khắc da kề da với con yêu đầy hạnh phúc. (Ảnh: NVCC)

Ngày đi sinh của Hoa cũng là một ngày rất bất ngờ. Tối 29 Tết Nguyên Đán, Hoa cảm thấy con thúc hơn bình thường và mệt hơn nên đi nghỉ sớm. Đêm đang ngủ thì nghe thấy tiếng bụp bụp. Lúc đầu Hoa còn nghĩ mình tè dầm nên đi vào nhà vệ sinh thay quần áo. Khi ngồi ở bồn cầu thấy nước chảy 1 lúc mới hết, Hoa vẫn chủ quan vào giường thì nước chảy ra hết chân. Vì thế Hoa vội gọi cho chồng đang đi ăn Tất Niên với bạn gần nhà về đưa đi viện.

“Lên đến nơi, do đi gấp và cuống nên 2 vợ chồng không kịp mang gì, quần áo đồ đạc của con cũng không mang. Sau đó chồng phải quay về để lấy đồ lên. Em được đưa đi mổ cấp cứu khi tròn 37 tuần và sinh xong vào ngày 30 Tết”, mẹ bỉm nhớ lại.

Lúc em bé được lấy ra và cho da kề da với mẹ, thấy con nhỏ xíu được có 1,9kg mà sản phụ khóc vì quá thương con. Do sinh non nhẹ cân nên bé nhà được các bác sĩ khoa sơ sinh theo dõi rất sát sao. 4 tiếng thấy không vấn đề gì mới cho 2 mẹ con về phòng.

Những ngày ở cữ nhà chồng, mẹ chồng chăm con dâu ở cữ rất khoa học. Bên cạnh đó, Hoa còn được anh xã thường xuyên bế và trông con đêm nên rất thoải mái về tinh thần và có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Hàng ngày bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và nước nên mẹ bỉm trộm vía nhiều sữa cho con bú không hết.

Mẹ bầu hiếm muộn mua liền 8 que thử thai vì không tin vào mắt mình, ôm con trong tay tưởng đang mơ - 5

Từ khi con sinh ra, mọi thứ thay đổi nhanh chóng nhưng vợ chồng trẻ luôn hạnh phúc. (Ảnh: NVCC)

Ngay cả khi đã ôm con trong vòng tay, bà mẹ nhiều năm hiếm muộn vẫn nghĩ mọi thứ đang có phải là mơ không: “Mọi thứ của em giờ chỉ xoay quanh con nên 1 ngày cũng trôi qua nhanh hơn. Em cảm thấy tự nhiên tính cũng thay đổi, trước đây nóng tính bao nhiêu thì bây giờ có con lại có thể nhẹ nhàng hơn. Chồng em cũng cười nhiều hơn, hay tìm đọc những tin về mẹ bé để chăm con. Ông bà 2 bên hạnh phúc. Bố đẻ em từ một người cộc cằn mà bây giờ lúc nào cũng “ông yêu em, ông yêu con hổ con của ông””.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).