Bé gái chào đời với dây rốn dài mét rưỡi, gấp 3 lần trẻ bình thường, quấn cổ 5 vòng

Đó chính là con gái của sản phụ B.T.H. ở Lạc Thuỷ, Hoà Bình vừa chào đời hôm 28/7 vừa qua.

Ngày 28/7/2023, chị B.T.H., SN 1988 ở Lạc Thuỷ, Hoà Bình đã nhập viện Phụ sản Hà Nội để sinh con lần thứ 2.

Bác sĩ Nguyễn Biên Thùy - Phó trưởng khoa Sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - người trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ Hồng cho biết, chị H. đang mang bầu được 38 tuần và bị rau tiền đạo trung tâm kèm theo tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng. Bởi thế, bác sĩ Biên Thùy đã quyết định cho mẹ bầu sinh mổ nhằm đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con khi vượt cạn.

Sau phẫu thuật, chị H. đã mẹ tròn con vuông. Bé gái sơ sinh chào đời khỏe mạnh với rốn dài 1,5 mét, quấn cổ 5 vòng.

Bé gái chào đời với dây rốn dài mét rưỡi, gấp 3 lần trẻ bình thường, quấn cổ 5 vòng - 1

Bé gái sơ sinh chào đời khỏe mạnh với rốn dài 1,5 mét, quấn cổ 5 vòng. (Ảnh: BSCC)

Theo bác sĩ Biên Thùy mổ đẻ cho sản phụ H., chiều dài dây rốn trung bình của trẻ khoảng 50-55 cm, trên 80 cm đã được gọi là dây rốn dài. Vì thế với bé gái sơ sinh có dây rốn quá dài kể trên, em bé xoay trong bụng thì tỷ lệ cuốn vào cổ tăng lên.

Vị bác sĩ sản khoa này cũng cho biết, trong quá trình mổ đẻ cho thấy sức khỏe bé bình thường. Do sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm nên phải chỉ định sinh mổ còn dây rốn quấn cổ nhiều vòng chỉ là yếu tố phụ thêm vì bình thường nếu nếu dây rốn cuốn cổ thai nhi từ 3 vòng trở xuống vẫn có thể theo dõi đẻ thường được.

"Đây cũng là minh chứng cho thấy các bà bầu không nên quá lo lắng khi siêu âm thấy thai nhi có dây rốn quấn cổ, chỉ cần theo dõi cẩn thận", bác sĩ Biên Thùy chia sẻ.

Năm 2019, bệnh viện Từ Dũ, TP. Hồ Chí Minh cũng đón một bé gái nặng 3,1 kg bị dây rốn quấn cổ 5 vòng chào đời bằng phương pháp sinh thường.

Theo ghi nhận cứ 3 trẻ chào đời thì có một trường hợp bị dây rốn quấn cổ. Thông trường trẻ chỉ bị quấn một, hai vòng, ít khi quấn 5 vòng.

Tình trạng dây rốn quấn cổ quá chặt có thể ảnh hưởng lượng máu nuôi thai nhi, có thể gây tử vong cho bé. Dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt, cản trở quá trình mẹ sinh con qua ngả âm đạo.

Bé gái chào đời với dây rốn dài mét rưỡi, gấp 3 lần trẻ bình thường, quấn cổ 5 vòng - 2

Thông trường trẻ chỉ bị quấn một, hai vòng, ít khi quấn 5 vòng như bé gái vừa chào đời. (Ảnh: BSCC)

Bác sĩ Biên Thùy cũng khẳng định, tình trạng thai nhi có dây rốn quấn cổ có thể được phát hiện khi siêu âm thai của các mẹ bầu. Nhưng đây không phải là lý do để chỉ định phải sinh mổ. Bởi thế các thai phụ không nên quá lo lắng khi gặp trường hợp này, chỉ cần theo dõi chặt chẽ thai kỳ tại các cơ sở uy tín để được các bác sĩ có kinh nghiệm đánh giá tình trạng dây rốn quấn cổ cũng như sức khỏe và cử động thai, từ đó có phương án xử trí kịp thời. Ngoài ra, tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi cũng có thể hết khi em bé có các xoay trở tự tháo quấn.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thị trường tiền tệ đảo chiều: USD giảm tốc, bảng Anh chực chờ quyết định lãi suất

Thị trường tiền tệ đảo chiều: USD giảm tốc, bảng Anh chực chờ quyết định lãi suất

Đồng USD hạ nhiệt sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều tháng, trong khi bảng Anh chịu sức ép khi giới đầu tư dự đoán Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ phát tín hiệu nới lỏng chính sách. Tâm lý rủi ro trên thị trường toàn cầu đang có dấu hiệu hồi phục, giúp các đồng tiền nhạy cảm như đô la Úc và New Zealand bật tăng nhẹ.

Rẻo cao đợi nắng (tản văn)

Rẻo cao đợi nắng (tản văn)

Những cơn gió tê tái liên tiếp đuổi theo nhau, rít qua khe núi sâu hun hút, len lỏi qua từng tấm vách nứa mỏng manh vào nhà. Ở rẻo cao này, mùa đông dường như luôn đến sớm và kéo dài, chen lấn, xô đẩy đi tất cả. Trong Thu đã thấy Đông, trong Xuân vẫn còn Đông. Mùa đông nơi này cứ thế, lạnh lùng thu gom hết ánh nắng rồi đẩy cái buốt giá, u ám lan tràn, len lỏi qua khắp ngả. Càng lên cao, n

Ý kiến góp ý với dự thảo các văn kiện trình đại hội XIV của Đảng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ý kiến góp ý với dự thảo các văn kiện trình đại hội XIV của Đảng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tham gia Hội nghị lấy ý kiến góp ý văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức, với tư cách là người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật, là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, tôi xin có một số số ý kiến với nội dung về văn hóa, về xây dựng, phát

Giá dầu mất đà, nguy cơ rơi sâu khi dư cung chưa dừng lại

Giá dầu mất đà, nguy cơ rơi sâu khi dư cung chưa dừng lại

Giá dầu thế giới gần như đi ngang trong phiên sáng 6/11, sau khi chạm mức thấp nhất hai tuần do nhu cầu tiêu thụ chậm và tình trạng dư cung ngày càng rõ. Dù nguồn cung tăng mạnh, giới phân tích cho rằng áp lực giảm giá vẫn còn kéo dài trong thời gian tới.