Bếp ga với Bếp từ dùng cái nào đun nấu nhanh và tiết kiệm hơn?

Bếp ga và bếp từ là những loại bếp được sử dụng vô cùng rộng rãi tại nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc rằng không biết bếp ga hay bếp từ tiết kiệm hơn để có thể lựa chọn loại bếp phù hợp cho gia đình.

Cấu tạo của bếp ga

Bếp ga là loại bếp sử dụng các loại khí hóa lỏng, dễ cháy để làm nhiên liệu giúp bếp hoạt động, đun nấu thức ăn. Bếp ga được sáng chế lần đầu tiên vào năm 1820 bởi Zachaeus Winzler, rồi sau đó được cải tiến bởi James Sharp vào năm 1826 và được giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Tuy nhiên phải tới tận năm 1880 thì bếp ga mới chính thức được thương mại hóa, sản xuất hàng loạt và xuất khẩu đến nhiều nơi trên thế giới.

Bếp ga với Bếp từ dùng cái nào đun nấu nhanh và tiết kiệm hơn? - 1

Nguyên lý hoạt động của bếp ga khá đơn giản, nó sử dụng đường ống dẫn khí ga từ bình chứa đi đến vòi phun được đặt nằm dưới mâm bếp. Khi vặn công tắc, bộ phận đánh lửa sẽ hoạt động để đốt cháy khí ga, khiến ngọn lửa bùng lên trên mâm bếp rồi sinh ra nhiệt lượng để đun nấu thức ăn. Khi đóng công tắc, cơ quan ngắt khí ga dưới mâm bếp sẽ hoạt động để chặn luồng khí ga thoát ra ngoài, từ đó ngọn lửa không còn được cung cấp nhiên liệu gây cháy sẽ tự động tắt.

Cấu tạo của bếp từ

Còn đối với bếp từ, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó có đôi chút phức tạp hơn so với bếp ga. Bếp từ đã được ra đời và cấp bằng sáng chế từ đầu thế kỷ 19, hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi dòng điện từ trường thành nhiệt năng để đun nấu thức ăn.

Bếp ga với Bếp từ dùng cái nào đun nấu nhanh và tiết kiệm hơn? - 2

Bên trong bếp từ chứa một cuộn dây dẫn bằng đồng nằm bên dưới mặt bếp được làm bằng một tấm sứ thủy tinh để cách nhiệt, cách điện. Khi có dòng điện chạy qua, ngay lập tức từ trường sẽ được sinh ra trong cuộn dây dẫn đó. Khi chúng ta đặt nồi, chảo có đáy bằng kim loại bắt từ lên mặt bếp, khi này từ trường trong cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện Foucault, biến đổi điện năng thành nhiệt năng, làm đáy nồi nóng dần lên đến mức có thể nấu chín được thức ăn.

So sánh ưu, nhược điểm của bếp ga và bếp từ

Do có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau, vậy nên chúng ta có thể dễ thấy được ưu, nhược điểm của mỗi loại bếp này trong quá trình sử dụng là như thế nào, cụ thể:

Bếp ga Bếp từ
Ưu điểm

- Bất kỳ loại nồi, chảo nào cũng có thể đun được trên bếp ga.

- Có thể tùy chỉnh nhiệt độ ngọn lửa dễ dàng cho việc đun nấu.

- Tuổi thọ bếp cao, ít khi bị hỏng hóc. Dễ dàng thay thế linh kiện và sửa chữa.

- Giá thành rẻ, phù hợp với mọi tầng lớp đối tượng.

Ưu điểm

- Thiết kế đẹp mắt, hiện đại.- Mặt kính bếp được làm bằng chất liệu cao cấp, dễ dàng vệ sinh.

- Có nhiều chức năng thông minh như hẹn giờ, chế độ nấu đa dạng, khóa trẻ em,...

- Khả năng đun nấu nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

- Không bị gián đoạn giữa chừng do hết ga.

Nhược điểm

- Cấu tạo đơn giản, không có gì nổi bật.

- Tiêu tốn lượng ga để đun nấu thực phẩm, khi hết ga phải thay bình chứa mới.

- Độ an toàn không cao, dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ.

- Khó có thể vệ sinh sạch sẽ bề mặt bếp và mâm đặt nồi.

Nhược điểm

- Giá thành đắt đỏ hơn so với bếp ga.

- Kén nồi, chảo để đun, yêu cầu phải có đáy kim loại có khả năng bắt từ.

- Tiêu tốn điện năng để đun nấu.

- Quá trình đun nấu có thể bị gián đoạn do mất điện bất ngờ.

- Một khi bị hỏng hóc thì khá khó để sửa chữa, nhiều bếp không có linh kiện thay thế mới.

Vậy thì bếp ga hay bếp từ tiết kiệm hơn?

Nếu nhìn vào bảng so sánh ưu, nhược điểm ở trên thì rất khó có thể đánh giá được xem loại bếp nào thực sự tiết kiệm hơn. Điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của người dùng. Nếu như bạn là người đang đi thuê trọ, không có quá nhiều điều kiện kinh tế, hoặc đang là sinh viên thì việc sử dụng bếp ga sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí phát sinh như tiền điện, tiền mua bếp từ, mua nồi, chảo có đáy bắt từ,...

Bếp ga với Bếp từ dùng cái nào đun nấu nhanh và tiết kiệm hơn? - 3

Chưa kể đến việc nếu như bạn sinh sống một mình, phải mất từ 6 - 12 tháng thì bạn mới có thể sử dụng hết một bình ga 12kg cho nhu cầu nấu nướng của bản thân, với mức giá của một bình ga 12kg hiện tại trong khoảng từ 370 - 420 ngàn đồng/bình mà thôi. Tính ra chi phí mỗi năm tiêu tốn cho bếp ga sẽ rẻ hơn rất nhiều so với bếp từ. Từ đó việc dùng bếp ga sẽ tiết kiệm hơn so với dùng bếp từ.

Tuy nhiên, nếu như bạn là người có thu nhập ổn định, có nhà riêng để sinh sống chứ không phải đi thuê trọ, thì việc sử dụng bếp từ về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với bếp ga. Đó là bởi bếp từ có độ ổn định cao, không bị đội quá nhiều chi phí tiền điện hàng tháng nếu thời gian đun nấu mỗi ngày là cố định. Ngoài ra bạn cũng không phải lo ngại việc thay thế bình ga khi đang đun nấu dở, cũng như hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ do bếp ga có thể gây ra.

Bếp ga với Bếp từ dùng cái nào đun nấu nhanh và tiết kiệm hơn? - 4

Một điều nữa, hiệu năng đun nấu của bếp từ tốt hơn rất nhiều so với bếp ga, do 90% lượng nhiệt tạo ra được hấp thụ dưới đáy bắt từ của nồi, chảo, chỉ có 10% lượng nhiệt bị thất thoát mà thôi. Trong khi đó lượng nhiệt thất thoát sau đun nấu ở bếp ga lên tới 60%. Do đó việc đun nấu bằng bếp ga thường mất nhiều thời gian hơn so với bếp từ, nhất là đối với những món ăn yêu cầu thời gian chế biến lâu như món ninh, món hầm,... Nhờ vậy mà bếp từ phần nào giúp tiết kiệm chi phí hơn so với bếp ga.

Dựa vào những thông tin thú vị và hữu ích ở trên, chắc hẳn đến giờ này bạn đã biết được bếp ga hay bếp từ tiết kiệm điện hơn rồi đúng không. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể lựa chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.