Bố mẹ càng ít nói 3 câu này càng tốt cho con, trẻ nhanh thành người xuất chúng

Đôi khi lời bố mẹ nói chỉ là vô tình nhưng có thể tác động đến tâm lý của trẻ.

Bố mẹ càng ít nói 3 câu này càng tốt cho con, trẻ nhanh thành người xuất chúng - 1

Trẻ nhỏ vốn nhạy cảm hơn người lớn chúng ta nghĩ, đôi khi những lời của bố mẹ sẽ ảnh hưởng tực tiếp phát triển trí tuệ, nhân cách và tương lai của con.

Bố mẹ nên hạn chế nói những câu sau đây, bởi có thể vô tình khiến trẻ trở thành người kém cỏi khi trưởng thành.

Bố mẹ càng ít nói 3 câu này càng tốt cho con, trẻ nhanh thành người xuất chúng - 2

 "Đi tìm mẹ con, đừng làm phiền bố!"

Trong một số trường hợp thật khó để bố mẹ cư xử hoàn hảo trong mọi tình huống, bố mẹ có thể tức giận thái quá, la hét. Thông thường, bố mẹ luôn cảm thấy mình cần phải can thiệp vào mọi việc trẻ làm, nhưng đôi khi cũng cảm thấy phiền.

Vì vậy, đôi khi trẻ muốn nhận được sự giúp đỡ, bố mẹ sẽ chỉ nói những câu đại loại như: “Con bảo mẹ, bố làm đi”, hay  "Đi tìm mẹ con, đừng làm phiền bố!"

Từ những hành động như vậy của bố mẹ, trẻ rất dễ học theo, dưới sự giáo dục này, trẻ cũng sẽ thiếu trách nhiệm và động lực, càng không thể chăm sóc tốt cho gia đình của mình khi trưởng thành.

Thực tế, thi thoảng trẻ làm những việc mà người lớn có thể cảm thấy phiền toái nhưng với trẻ đó lại là thời gian để khám phá.

Nếu không có gì ảnh hưởng đến an toàn, đừng can thiệp hay to tiếng quát mắng, hãy quan sát và chờ đợi, và tìm thời điểm thích hợp để giải thích và hướng dẫn thêm cho trẻ.

Bố mẹ càng ít nói 3 câu này càng tốt cho con, trẻ nhanh thành người xuất chúng - 3

Bố mẹ càng ít nói 3 câu này càng tốt cho con, trẻ nhanh thành người xuất chúng - 4

"Trẻ con biết gì mà nói, nhà này bố mẹ làm chủ"

Rất nhiều phụ huynh có tư tưởng "trẻ con biết gì mà nói" nên thường không kiên nhẫn lắng nghe quan điểm, suy nghĩ hay cho trẻ có cơ hội bày tỏ.

Thậm chí nhiều khi vì nóng giận, bận rộn hay bực bội, một số bố mẹ có thói quen không cho con nói hết câu, không nghe con giải thích đã vội trách mắng.

Việc không lắng nghe con nói có thể làm bố mẹ hiểu không đúng bản chất sự việc rồi trách mắng oan con. Còn đối với đứa trẻ, khi biết có nói nữa bố mẹ cũng chẳng nghe, sẽ trở nên thu mình, tự ti và hạn chế chia sẻ.

Điều này sẽ khiến con dần trở nên ngại giao tiếp, ngại học hỏi, dễ buông xuôi và kém cỏi hơn. Do đó, hãy cố gắng kiên nhẫn lắng nghe con dù có xảy ra chuyện gì. Điều này sẽ giúp bạn hiểu bé hơn rất nhiều đấy.

Bố mẹ càng ít nói 3 câu này càng tốt cho con, trẻ nhanh thành người xuất chúng - 5

Bố mẹ càng ít nói 3 câu này càng tốt cho con, trẻ nhanh thành người xuất chúng - 6

"Con học không bằng ai thì lớn lên làm được gì"

Hiện nay nhiều phụ huynh không để ý tới việc thường xuyên mắng mỏ, chê bai con ở chỗ đông người có thể ảnh hưởng đến phát triển tính cách của trẻ.

Thực tế, việc thường xuyên bị chê bai không khiến con xấu hổ mà phải phấn đấu hay sửa chữa như điều bố mẹ mong muốn, ngược lại còn phản tác dụng. 

Bởi tâm lý của trẻ nhỏ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, khi bị chê bai trẻ có thể bị tổn thương và tự cảm thấy mình thực sự kém cỏi. Ý nghĩ ấy dần ăn sâu vào trong đầu óc của con và khiến trẻ mất đi động lực phấn đấu, trở nên kém cỏi thực sự.

Vì thế, cho dù trẻ chưa thể trở thành phiên bản hoàn hảo như bố mẹ mong muốn, hãy hướng dẫn trẻ đúng cách, tạo động lực, khuyến khích để con trưởng thành tốt hơn. 

Bố mẹ càng ít nói 3 câu này càng tốt cho con, trẻ nhanh thành người xuất chúng - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng ngôi làng cổ đang là tâm điểm cực hút du khách

Chiêm ngưỡng ngôi làng cổ đang là tâm điểm cực hút du khách

Làng Tây Giang Thiên Hộ Miêu là một ngôi làng cổ đặc biệt ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Du khách đến đây không chỉ có thể tìm hiểu về văn hóa của dân tộc Miêu mà còn có thể chiêm ngưỡng kiến trúc bằng gỗ truyền thống và khung cảnh tuyệt đẹp của ngôi làng cổ.

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Nguyễn Tư Nghiêm không những là bậc danh họa hàng đầu của nước ta mà ông còn là một người giàu lòng yêu nước, ông đã từng là cán bộ lãnh đạo của Việt Minh tổ chức cho đồng bào ở quê nhà đứng lên lật đổ thực dân phong kiến giành chính quyền về tay nhân dân. Nguyễn Tư Nghiêm là người con của dòng họ Nguyễn Tư danh giá và nổi tiếng ở Nam Đàn. Ông nội ông là Nguyễn Tư Thận một