Bố mẹ thường xuyên đưa trẻ đến 3 nơi, không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện chỉ số IQ, EQ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, gia đình là nơi giáo dục tốt nhất dành cho trẻ. Tuy nhiên, môi trường xã hội bên ngoài cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Bố mẹ thường xuyên đưa trẻ đến 3 nơi, không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện chỉ số IQ, EQ - 1

Tục ngữ xưa có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, bố mẹ muốn con giỏi giang và có tầm nhìn xa trông rộng thì nên tạo cơ hội để con được tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Càng đi nhiều thì trẻ sẽ càng học hỏi được nhiều, hành trang tri thức và kinh nghiệm sống của trẻ sẽ trở nên rộng lớn hơn trong tương lai. 

Thực tế, quan điểm nuôi dạy con bó hẹp trong phạm vi gia đình của nhiều bậc bố mẹ đang vô tình cản trở quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Không những thế, còn khiến cho tinh thần của trẻ dễ rơi vào trạng thái ngột ngạt.

Đó là bởi vì, khi gặp áp lực quá lớn trong học tập hoặc trong cuộc sống, trẻ không có không gian thoải mái để giải tỏa, nếu bố mẹ chỉ “giam lỏng” trẻ trong một nơi cố định. Vì vậy, việc để trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn, chính là phương pháp hiệu quả để trẻ chữa lành tâm hồn, giảm căng thẳng và lấy lại một tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Theo các chuyên gia tâm lý, có 3 môi trường ảnh hưởng đến giáo dục nhân cách, lối sống của trẻ bao gồm: gia đình, nhà trường và xã hội. Hầu hết bố mẹ đều dành sự quan tâm và đầu tư cho trẻ môi trường giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường tốt nhất.

Trong khi đó, môi trường xã hội là nhân tố mà nhiều đứa trẻ đã “bỏ lỡ” trong quá trình trưởng thành. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích bố mẹ nên đưa trẻ đến 3 nơi này thường xuyên hơn, điều này rất có lợi cho sự phát triển toàn diện IQ lẫn EQ của trẻ.

Bố mẹ thường xuyên đưa trẻ đến 3 nơi, không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện chỉ số IQ, EQ - 2

Bố mẹ thường xuyên đưa trẻ đến 3 nơi, không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện chỉ số IQ, EQ - 3

Công Viên

Công viên là môi trường mà bố mẹ nên đưa trẻ đến thường xuyên, ít nhất một lần vào mỗi tuần. Ở đây, cả 5 giác quan của trẻ sẽ được huy động và vận hành linh hoạt. Bởi vì, trong quá trình dạo chơi trong công viên, trẻ có thể nghe tiếng chim hót, tiếng gió thổi và tiếng nói chuyện của mọi người xung quanh.

Trẻ có thể nhìn ngắm đường phố, những hàng cây trăm hoa đua nở và gương mặt của từng dòng người ngược xuôi. Đồng thời, trẻ có thể ngửi được hương thơm tỏa ra từ hoa cỏ hoặc từ mặt đất, có thể sờ nắm những đồ chơi mà trẻ nhìn thấy trong công viên. 

Đối với những đứa trẻ sống ở thành phố, không có nhiều không gian để trải nghiệm thì công viên là một địa điểm thích hợp nhất, giúp khơi mở và kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo của trẻ. Khi thế giới quan của trẻ được mở rộng, IQ của trẻ cũng sẽ tăng lên.

Ngoài ra, công viên là một địa điểm xã hội với quy mô cộng đồng. Vì vậy, trẻ em sẽ có sự tiếp xúc, giao tiếp với nhiều người, đặc biệt là những đứa trẻ cùng trang lứa. Điều này sẽ giúp cho vòng tròn bạn bè của trẻ được rộng, và khả năng hòa nhập của trẻ cũng được cải thiện.

Trong quá trình vui chơi, kỹ năng xử lý tình huống của trẻ sẽ trở nên nhạy bén hơn. Nhờ vậy mà trí tuệ cảm xúc của trẻ có nhiều cơ hội để mài dũa hơn.

Bố mẹ thường xuyên đưa trẻ đến 3 nơi, không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện chỉ số IQ, EQ - 4

Tính cách của trẻ trở nên hoạt bát và hòa đồng hơn khi được bố mẹ thường xuyên đưa đến công viên chơi.

Bố mẹ thường xuyên đưa trẻ đến 3 nơi, không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện chỉ số IQ, EQ - 5

Cô nhi viện

Thực tế đã chứng minh, cuộc sống sung túc và thoải mái ngay từ khi chào đời đã khiến nhiều đứa trẻ hình thành những nét tính cách không tốt. Trẻ không có khả năng chịu đựng, những căng thẳng, đòn roi hay thất bại trong cuộc sống.

Nếu phải rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc đột ngột thay đổi môi trường sống thì trẻ liền trở nên yếu đuối, mất đi tinh thần tự tin ban đầu và dần rơi vào những trạng thái tiêu cực.

Nếu có cơ hội, bố mẹ nên đưa trẻ đến cô nhi viện nhiều hơn. Tại đây, trẻ sẽ cảm nhận được cuộc sống là vô vàn những biến cố khác nhau mà không ai có thể lường trước được.

Để trẻ có thể nhận ra rằng, bản thân đang thực sự may mắn vì được sống và phát triển trong những điều kiện tốt nhất. Bởi ngoài kia, có rất nhiều cuộc đời “khổ đau” hơn nhiều nhưng họ vẫn luôn giữ vững tinh thần của một “chiến binh”. Vì vậy, những đứa trẻ cần phải biết quý trọng những gì mà mình đang có. Dù gặp bất kỳ khó khăn hay thử thách, trẻ cũng cần phải được giáo dục cách mạnh mẽ để đối mặt và vượt qua. 

Môi trường ở cô nhi viện, còn là một môi trường tốt để bố mẹ giáo dục trẻ giá trị của lòng bác ái, sẻ chia và giúp đỡ người khác, đặc biệt là những đứa trẻ gặp bất hạnh trong cuộc sống. Sau này, trẻ sẽ trở thành một đứa trẻ tốt và hiểu chuyện, không chỉ có ích cho gia đình mà còn tạo ra những điều tuyệt đẹp cho xã hội. 

Bố mẹ thường xuyên đưa trẻ đến 3 nơi, không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện chỉ số IQ, EQ - 6

Cô nhi viện là môi trường mà trẻ có thể phát triển EQ tốt.

Bố mẹ thường xuyên đưa trẻ đến 3 nơi, không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện chỉ số IQ, EQ - 7

Thư viện

Thời xưa có câu: “Đọc một cuốn sách, đi vạn dặm đường”, muốn con thông minh và đạt được thành tựu trong tương lai thì sách là một “người cố vấn” không thể thiếu. Vì vậy, bố mẹ hãy giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày.

Kiến thức rộng như đại dương bao la, còn sự hiểu biết của trẻ chỉ hạn chế như một giọt nước trên đại dương đó. Thế nên, nó cần được nhân rộng ra và được tích lũy dần dần ngay từ khi con nhỏ. 

Thư viện là môi trường lành mạnh, thoải mái nhất để trẻ rèn luyện thói quen “làm bạn” với sách. Ở đây, không có tiền ồn ào làm ảnh hưởng sự tập trung của trẻ.

Thêm vào đó, bầu không khí yên tĩnh, mọi người cùng nhau đắm chìm vào những trang sách cũng sẽ tạo cho trẻ nguồn cảm hứng mạnh mẽ để trẻ duy trì việc đọc của mình. Đây là cách hiệu quả nhất mà bố mẹ có thể giúp trẻ tăng chỉ số IQ và EQ.

Bố mẹ thường xuyên đưa trẻ đến 3 nơi, không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện chỉ số IQ, EQ - 8

Để giúp trẻ cải thiện, phát triển chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc, bố mẹ nên giúp trẻ nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách mỗi ngày.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất