Bổ sung thứ “nước tăng lực” này cho cây, không lo thối rễ, nắng trên 30 độ cũng không sợ vàng lá

Những loại nước này không chỉ có giúp đất tới xốp hơn mà còn tăng sức đề kháng cho cây.

Nhiệt độ tăng cao cũng không tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa và cây cảnh. Cụ thể, nếu nhiệt độ vượt quá 30 độ thì nhiều hoa và cây sẽ bị vàng lá, thối rễ, chẳng hạn như phong lữ thảo, cẩm tú cầu, lan càng cua, hoa sống đời,… Nếu kinh nghiệm bảo dưỡng cây còn “non”, thậm chí có thể dẫn đến chết cây.

Vì vậy khi nhiệt độ tăng cao, bạn cần tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, có như vậy cây mới có khả năng chống chọi với ngoại cảnh bất lợi, trở nên mạnh mẽ hơn. Khuyên bạn nên bổ sung thứ “nước tăng lực” này cho cây, đảm bảo cây sẽ trải qua mùa hè suôn sẻ, không lo bị vàng lá hay thối rễ.

Bổ sung thứ “nước tăng lực” này cho cây, không lo thối rễ, nắng trên 30 độ cũng không sợ vàng lá - 1

Nước có tính axit

Hoa và cây bị thối rễ, vàng lá phần lớn liên quan đến đất. Nếu đất bị nén chặt và có tính kiềm thì rễ sẽ không hô hấp được và bị thối rữa. Vậy làm thế nào để đánh giá đất có bị kiềm hóa hay không?

Đôi khi trên bề mặt đất sẽ xuất hiện rất nhiều tinh thể màu trắng, đây là dấu hiệu của sự kiềm hóa. Đừng bỏ mặc nó, và tình trạng này sẽ được cải thiện sau một vài lần bạn tưới nước có tính axit.

Các loại nước có tính axit có thể kể đến như nước vo gạo, nước vỏ trái cây lên men. Bạn có thể ngâm chung nức vo gạo và vỏ trái cây hoặc tách riêng ra đều được, thêm một lượng nhỏ giấm và đường nâu để đẩy nhanh quá trình lên men. Sau đó để ở nơi có nắng, nếu nhiệt độ trên 20 độ C thì khoảng 20-30 ngày là có thể lên men và sử dụng được.

Bổ sung thứ “nước tăng lực” này cho cây, không lo thối rễ, nắng trên 30 độ cũng không sợ vàng lá - 2

Ngoài ra còn có nước đậu nành lên men, không chỉ có tính axit mà còn giàu đạm, có thể làm cho hệ thống rễ khỏe mạnh. Cách làm rất đơn giản, sau khi nấu chín đậu nành, nghiền nhuyễn rồi cho thêm nước vào, đậy nắp lại và để yên một thời gian cho lên men.

Loại nước này không chỉ giúp đất không bị nén chặt mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, giúp đất màu mở, cây phát triển tốt um tùm. Lưu ý, trước khi tưới cho cây bạn cần pha loãng thứ nước axit này với nước, tránh tưới trực tiếp kẻo bị cháy rễ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tích trữ một ít nước mưa để tưới hoa. Nước mưa không chỉ có tính axit nhẹ mà còn chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng, rất có lợi cho sự sinh trưởng của hoa.

Bổ sung thứ “nước tăng lực” này cho cây, không lo thối rễ, nắng trên 30 độ cũng không sợ vàng lá - 3

Nước phân trùn quế

Để nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Ngày nay nhiều người sử dụng phân hữu cơ để trồng hoa, và loại phân phổ biến nhất là phần trùn quế. Loại phân này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, tươi tốt hơn.

Bạn có thể trộn phân trùn quế với đất trồng hoặc pha loãng phân trùn quế với nước theo tỷ lệ 1:100 rồi tưới cho cây, bằng cách này cây dễ dàng hấp thụ hơn. Nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tần suất 7-10 ngày/lần.

Bổ sung thứ “nước tăng lực” này cho cây, không lo thối rễ, nắng trên 30 độ cũng không sợ vàng lá - 4

Nước ngâm tàn nhang đuổi muỗi

Vào mùa hè, muỗi ngập tràn, nhiều người dùng nhan đuổi muỗi để xua đuổi loại côn trùng đáng ghét này. Khi tàn nhang đuổi muỗi dùng hết, bạn đừng nên vứt đi, tốt hơn hết là nên biến chất thải thành kho báu và sử dụng nó để trồng hoa.

Tro nhang đuổi muỗi chứa nhiều nguyên tố kali, hòa vào nước và tưới cho cây trước khi nhiệt độ tăng cao sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây tươi tốt và phát triển mạnh hơn, nhiệt độ cao trên 30 độ cũng không lo cây bị thối rễ, vàng lá.

Bổ sung thứ “nước tăng lực” này cho cây, không lo thối rễ, nắng trên 30 độ cũng không sợ vàng lá - 5

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.