Các phương pháp giảm đau không dùng thuốc khi sinh nở, mẹ học ngay chuẩn bị cho ngày lâm bồn

Cơn đau đẻ có thể được giảm bớt bằng những phương pháp tự nhiên, không cần dùng thuốc.

Cơn đau đẻ là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với những bà mẹ mang thai và muốn sinh con tự nhiên. Cơn đau xuất hiện khi tử cung co thắt để đưa thai nhi ra ngoài. Cường độ của cơn đau và mức độ khó chịu tùy ở mỗi người mẹ, đa số sẽ tiến triển đều đặn dần theo thời gian. Càng gần cơn rặn đẻ thì khoảng cách các cơn co cũng thu hẹp dần. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được những cơn đau mạnh mẽ nhất ở vùng lưng dưới và ở phía bụng, cùng với các cơn đau là sự tăng tiết dịch ở âm đạo.

Hiện nay, có nhiều phương pháp giảm đau như gây tê ngoài màng cứng, gây tê bằng khí cười,... Ngoài ra, mẹ cũng hoàn toàn có thể giảm đau bằng những phương pháp tự nhiên, không dùng thuốc dưới đây. 

Tập thở nhịp nhàng

Kỹ thuật thở có thể giúp mẹ kiểm soát các cơn co thắt. Hãy hít thở hoàn toàn theo nhịp chậm trong các cơn co thắt, sau đó giải phóng căng thẳng với mỗi lần thở ra. Nếu không hiệu quả, hãy thử hít thở nhanh, khoảng một nhịp cứ sau 2 đến 3 giây (20 đến 30 lần mỗi phút).

Điều lưu ý là mẹ đừng đợi đến khi bắt đầu chuyển dạ mới học các bài tập thở khác nhau. Hãy dành thời gian trong thai kỳ để tìm hiểu các kỹ thuật thở và các phương pháp làm dịu khác có thể áp dụng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Các phương pháp giảm đau không dùng thuốc khi sinh nở, mẹ học ngay chuẩn bị cho ngày lâm bồn - 1

Hít thở đúng cách có thể giúp mẹ cảm thấy đỡ đau hơn trong quá trình chuyển dạ. (Ảnh minh họa)

Tắm nước ấm

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) phát hiện ra rằng ngâm mình trong nước ấm khi chuyển dạ và sinh nở có một số lợi ích, bao gồm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng, có nghĩa là nước ấm có thể giúp giảm đau.

Nếu không có nhiều thời gian, mẹ cũng có thể tắm nước ấm để làm giảm cơn đau của mình, thậm chí điều này cũng có thể đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Di chuyển nhiều hơn

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012, Đại học Y tá - Hộ sinh Hoa Kỳ lưu ý rằng việc di chuyển trong quá trình chuyển dạ là rất quan trọng vì khi bắt đầu chuyển dạ, cơ tử cung sẽ phản ứng với oxytocin được sản xuất trong não. Bằng cách di chuyển xung quanh có thể giúp cơ thể sản phụ giảm đau hiệu quả. Vì vậy mẹ hãy đi lại xung quanh càng nhiều càng tốt trong lúc chuyển dạ để cảm thấy thoải mái hơn.

Các phương pháp giảm đau không dùng thuốc khi sinh nở, mẹ học ngay chuẩn bị cho ngày lâm bồn - 2

Khi đau đẻ, mẹ nên đi lại thay vì nằm trên giường chịu trận. (Ảnh minh họa)

Đánh lạc hướng cảm xúc

Vào năm 2016, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng các liệu pháp tích hợp bao gồm đánh lạc hướng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở giúp giảm nhu cầu gây tê ngoài màng cứng, mổ lấy thai khẩn cấp và thậm chí giảm thời gian chuyển dạ.

Vì vậy mẹ hãy thử tập trung vào điều gì đó khiến mình hạnh phúc (như khuôn mặt của chồng, một bức tranh truyền cảm hứng hoặc một đồ vật yêu thích) để thu hút các giác quan và giảm nhận thức về cơn đau. Hãy thử nghe nhạc, radio hoặc tiếng sóng biển và hình dung chính mình ở một nơi nào đó mà mẹ cảm thấy thư giãn.

Chườm ấm hoặc mát

Các bác sĩ sản khoa khuyên mẹ nên đặt một túi ấm lên bụng dưới, bẹn, lưng dưới hoặc vai để giảm bớt cơn đau khi sản phụ chuyển dạ.

Các phương pháp giảm đau không dùng thuốc khi sinh nở, mẹ học ngay chuẩn bị cho ngày lâm bồn - 3

Gác chân lên ghế

Gác chân lên ghế là một trong những cách làm giảm cơn đau đẻ nhanh chóng. Nâng cao một chân lên ghế, nên chọn ghế không quá cao để chân còn lại có thể đứng vững trên sàn. Mẹ bầu đứng thẳng, có thể hơi nghiêng người về trước, đổi chân khi thấy mỏi. Tư thế này giúp em bé xoay đúng vị trí để ra ngoài nhanh hơn.

Trên đây là những phương pháp giảm đau tự nhiên cho mẹ bầu khi chuyển dạ. Quan trọng nhất, mẹ phải luôn giữ tinh thần bình tĩnh, thoải mái, nghĩ về giây phút hạnh phúc khi được gặp con để có thêm động lực vượt qua cơn đau đẻ "trong truyền thuyết". 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao lại có cầu vồng?

Vì sao lại có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể thấy sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Nhưng cầu vồng được hình thành như thế nào?