Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh

Năm đầu đời là giai đoạn quan trọng giúp trẻ phát triển trí não, bố mẹ nên tận dụng và làm tốt 4 điều sau đây.

Theo các chuyên gia, não phát triển phụ thuộc vào sự kích thích từ bên ngoài. Số lượng tế bào não ở trẻ sơ sinh thực tế gần bằng số lượng tế bào não của người lớn và các tế bào thần kinh xử lý thông tin trong não sẽ dần được kết nối sau khi sinh.

Khi hai tế bào thần kinh kết nối với nhau, chúng tạo ra một điểm kết nối gọi là khớp thần kinh, cho phép thông tin được truyền từ tế bào này sang tế bào khác trong toàn bộ não.

Các khớp thần kinh là chìa khóa. Nếu không có chúng, thông tin không thể được truyền tải giữa các dây thần kinh não và não không thể hoạt động.

Trẻ sơ sinh có rất ít khớp thần kinh và chỉ có thể được kích thích bằng năm giác quan xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác và thị giác.

Chỉ bằng cách này, các kết nối thần kinh có giá trị mới có thể tạo ra nhiều khớp thần kinh hơn.

Một đứa trẻ sơ sinh luôn tiếp thu nhanh những gì nhìn thấy và nghe thấy xung quanh. Trẻ càng cảm nhận, nhìn và nghe nhiều thì trí não càng phát triển tốt hơn. Vì vậy, muốn nuôi dưỡng trí não thông minh, bố mẹ ít nhất phải làm 4 điều này trước khi con đạt được 1 tuổi. 

Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh - 1

Chạm nhiều hơn

Mỗi khi não nhận được sự kích thích từ năm giác quan, nó sẽ được gửi dưới dạng tín hiệu đến một nơ-ron. Khi tín hiệu được truyền đến một nơ-ron khác, một khớp thần kinh sẽ được hình thành.

Da là cơ quan lớn nhất trong năm giác quan. Nếu bố mẹ chạm vào thường xuyên, trẻ có thể nhận được sự kích thích xúc giác phong phú, từ đó thúc đẩy sự hình thành các khớp thần kinh và giúp não tạo ra mạng lưới thần kinh ổn định, nhanh chóng hơn.

Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh - 2

Nếu bố mẹ chạm vào thường xuyên, trẻ có thể nhận được sự kích thích xúc giác phong phú.

Điều đáng nói là khi trẻ được vuốt ve, não sẽ tiết ra lượng oxytocin dồi dào, có tác dụng ổn định tinh thần, có lợi rất lớn cho sự phát triển trí não và cảm xúc.

Vuốt ve có tác dụng kích thích trí não tốt nhất trong năm đầu đời, vì vậy bố mẹ nên nắm bắt giai đoạn nhạy cảm này để chạm vào cơ thể con.

Tuy nhiên, không nhất thiết luôn chạm vào trẻ, lượng oxytocin tiết ra sẽ đạt đỉnh điểm sau khoảng 10-15 phút. Vì vậy, chỉ cần vuốt ve trẻ khoảng 10 phút mỗi giờ.

Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh - 3

Nói nhiều hơn

Nhà khoa học về não bộ Hồng Lan (Trung Quốc) đã đề cập đến một nghiên cứu trong cuốn sách “Ba điểm tài năng và bảy điểm giáo dục” cho thấy, các nhà nghiên cứu đã theo dõi và ghi lại giao tiếp giữa bố mẹ và con cái. Sau đó nhận thấy rằng bố mẹ càng nói chuyện với con trước 3 tuổi thì chỉ số IQ của trẻ càng cao, đặc biệt là trước 1 tuổi.

Điều này cho thấy năm đầu đời quý giá như thế nào đối với bộ não. Vì vậy, đừng nghĩ rằng trẻ không nói được hoặc không hiểu bố mẹ nói gì, do đó ngừng giao tiếp.

Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh - 4

Hãy trò chuyện với trẻ nhiều hơn, như khi cho bé ăn, thay tã, tắm rửa...

Trên thực tế, vùng vỏ não vận động của trẻ đã phát triển đầy đủ vào khoảng 6 tháng tuổi. Mỗi khi mẹ nói một từ, não trẻ sẽ ghi lại, sửa và bắt chước cách phát âm.

Vì vậy, hãy trò chuyện với trẻ nhiều hơn, như khi cho bé ăn, thay tã, tắm rửa để thúc đẩy nhiều kết nối hơn giữa các dây thần kinh não. Tất nhiên, tốt nhất là nên giao tiếp bằng mắt, điều này sẽ kích thích sâu vào não và tiết ra nhiều oxytocin hơn .

Ngoài ra, nhưn sách truyện có, hình ảnh, cấu trúc ngôn ngữ phức tạp và nâng cao hơn. Đọc một hoặc hai truyện ngắn mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp ích nhiều hơn cho việc hình thành các khớp thần kinh.

Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh - 5

Đừng cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ

Một số bậc bố mẹ nhầm tưởng khóc là dấu hiệu đói, hoặc cho rằng trẻ càng béo thì cơ thể càng phát triển khỏe mạnh, nhầm tưởng mũm mĩm là đáng yêu nên thường cho con ăn quá nhiều.

Chức năng tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu. Thứ hai, chức năng tiêu hóa chưa hiệu quả, một lượng máu đáng lẽ phải lên não cần được giữ lại để hỗ trợ tiêu hóa, khiến quá trình trao đổi chất của tế bào não chậm lại. Não dễ bị mệt mỏi.

Não của trẻ vốn đang trong giai đoạn phát triển nhanh và cần đủ máu và oxy để tăng tốc độ kết nối thần kinh và hình thành các khớp thần kinh chắc chắn sẽ làm chậm sự phát triển của não.

Vì vậy, nếu trẻ có vẻ hài lòng sau khi bú sữa, đi tiểu hơn 6 lần một ngày sau khi bú bình thường và nước tiểu không chuyển sang màu vàng thì không nên cho con ăn tùy ý.

Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh - 6

Tiếp xúc môi trường thiên nhiên nhiều hơn

Khi trẻ được ra bên ngoài, trẻ sẽ có cơ hội nghe, nhìn, cảm nhận về hoa cỏ, âm thanh động vật, tiếng nói con người... Từ đó có thể cảm nhận được gió, mùi và nhiệt độ khác với những gì trong phòng...

Khi được tiếp xúc với thiên nhiên, não bé có thể nhận được sự kích thích đa diện về xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác... giúp trẻ tạo ra nhiều kết nối não có giá trị hơn.

Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh - 7

Tiếp xúc môi trường thiên nhiên giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.

Thời điểm tốt nhất để cùng trẻ ra ngoài là vào buổi sáng, lúc này, tia cực tím tương đối ít, ánh nắng dịu nhẹ, hay khoảnh khắc ánh nắng chiếu vào mặt, não sẽ tiết ra một loại serotonin có thể khiến con người cảm thấy thoải mái và hài lòng.

Điều này giúp trẻ điều chỉnh đồng hồ sinh học, nghỉ ngơi tốt hơn, đồng thời cung cấp môi trường để não bộ phát triển ổn định hơn.

Năm đầu tiên sau khi sinh là năm rất quan trọng đối với sự phát triển bùng nổ của các khớp thần kinh. Có thể nói, mã của trí thông minh cao nằm ở số lượng khớp thần kinh.

Mặc dù lúc này trẻ chưa thể nói hoặc chưa biết đi nhưng vẫn có rất nhiều việc có thể làm được. Trên đây đều là những điều nhỏ nhưng nếu muốn giúp con phát triển trí não thông minh bố mẹ nên thực hiện sớm.

Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh - 8

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Văn chương – báo chí, hai lĩnh vực tưởng chừng đối lập mà giao thoa, bổ trợ, sự kết hợp của văn và báo giúp tác phẩm thăng hoa hơn phục vụ nhu cầu của bạn đọc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam cũng là một nhà văn làm báo, nhà báo viết văn xuất sắc. Người sử dụng ngòi bút làm vũ khí để đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cổ vũ nhân dân hăng hái