Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều

Với cách trồng ớt treo ngược ở ban công, chúng vừa giúp tiết kiệm diện tích lại giúp tăng năng suất, sẽ cho nhiều quả hơn so với trồng dưới đất.

Là loại quả gia vị phổ biến thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày nên nhiều người thường trồng ớt ngay tại nhà. Thông thường, mọi người sẽ trồng ớt trong chậu, đặt ở ban công hay sân thượng. Tuy nhiên, cách này khá tốn diện tích lại phải lo ngại việc khi tưới nước sẽ bị thấm sàn. Vậy tại sao bạn không thử cách trồng ớt treo ngược ở ban công?

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 1

Phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm diện tích cũng như công chăm sóc. Bởi cây ớt khi treo ngược sẽ không cần cào cấy, bón phân hay phòng trừ sâu bệnh như cây ớt trồng trên đất. Bạn chỉ cần tưới nước đều đặn và cắt tỉa những cành lá thừa là được.

Ngoài ra, khi treo ngược, cây ớt có thể tận dụng được ánh sáng mặt trời tốt hơn, giúp cây phát triển khỏe mạnh và ra nhiều quả hơn. Hơn nữa, khi trồng ớt treo ngược, những chùm quả đỏ mọng treo xuống dưới sẽ khiến ban công nhà bạn vô cùng bắt mắt, độc đáo.

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 2

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công

Khi trồng ớt treo ngược ở ban công, bạn nên chọn những giống ớt có độ cao từ 30 cm đến 60 cm, để cây không quá cao hoặc quá thấp khi treo ngược. Nên chọn những giống ớt có thân cây cứng cáp, chắc chắn, để cây không bị gãy hoặc cong khi treo ngược.

Bên cạnh đó, ớt được trồng bằng phương pháp treo ngược nên chọn những giống ớt có quả nhẹ và nhỏ, để cây không bị kéo xuống hoặc lệch về một bên khi treo ngược. Bạn cũng nên chọn những giống ớt phù hợp với khẩu vị và mục đích sử dụng của mình.

Một số loại ớt phổ biến có thể trồng treo ngược có thể kể đến là ớt hiểm, ớt cayenne, ớt habanero, ớt sừng trâu, ớt ngũ sắc, ớt chuông,…

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 3

Khi trồng ớt treo ngược, bạn nên làm theo những bước sau:

- Chuẩn bị chậu treo:

Bạn có thể mua chậu hoặc bình treo có kích thước từ 20-30cm, có lỗ thoát nước ở đáy và có móc treo.

Hoặc, bạn có thể tận dụng những bình nước, can dầu ăn loại 2 lít, 5 lít cắt bỏ phần đáy, bỏ nắp và đục lỗ xung quanh. Những lỗ này sẽ đảm bảo độ thoáng khí cho đất.

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 4

Sau đó, dùng dây buộc thắt nút, cố định ở hai đầu, như vậy sẽ tiện cho việc treo chúng lên giá. 

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 5

- Chuẩn bị cây ớt con:

Đầu tiên hãy cho hạt ớt lên tấm giấy vệ sinh, rắc ít đất lên rồi gập đôi tấm giấy đó lại.

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 6

Chuyển vào chậu cây rồi tưới nước, phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên. Hàng ngày tưới nước theo dạng phun sương để giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 20 ngày, ớt đã mọc thành cây con.

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 7

- Cách trồng ớt treo ngược:

Tách những cây con trong chậu ra, dùng rơm quấn quanh bộ rễ lại rồi nhẹ nhàng đưa chúng vào chậu/bình nhựa đã chuẩn bị sẵn. Quấn rơm quanh bộ rễ sẽ giúp cây ớt khi bị treo ngược sẽ không bị rơi.

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 8

Tiếp theo, hãy đổ đất vào bình nhựa rồi cho thêm một ít rác thải nhà bếp như vỏ hoa quả, cọng rau già vào bình. Đổ thêm đất vào bình và dùng tay nén nhẹ đất để tạo độ chắc chắn cho chậu/bình nhựa. Tưới nước rồi treo chậu ớt ngược lên cao. Bạn nên treo ở nơi có ánh sáng mặt trời đủ và không bị gió quá mạnh.

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 9

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 10

Chăm sóc cây ớt treo ngược

- Tưới nước: Nên tưới nước cho cây ớt treo ngược mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối. Bạn có thể dùng bình xịt để tưới nước cho cây từ trên xuống hoặc dùng bình tưới để tưới nước cho cây từ dưới lên qua miệng bình hoặc lỗ thoát nước của chậu.

- Bón phân: Trước khi cây ra hoa, nên bổ sung ít phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ lỏng cho cây ớt. Lượng phân bón cần vừa phải để không gây cháy rễ hoặc làm cây quá giàu dinh dưỡng.

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 11

- Phòng trừ sâu bệnh: Bạn nên kiểm tra thường xuyên cây ớt treo ngược để sớm phát hiện các dấu hiệu của sâu bệnh và xử lý kịp thời.

Khi ớt treo ngược ở ban công đã chín và có màu đỏ rực rỡ, bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt nhẹ từ cây.

Cách trồng ớt treo ngược ở ban công, vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích lại sai trĩu quả hơn nhiều - 12

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. ( Một phần cũng bởi cái âm hưởng bài hát Qua miền Tây bắc mà người lính nào cũng thuộc mà chính ông là tác giả). Có một lần mới đánh bạo hỏi ông Khắc Tuế, đoàn trưởng đoàn ca múa tổng cục chính trị bấy giờ

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch