Cảnh sát kết luận vụ Mèo Béo, kết quả như phim "Lật mặt"

Cảnh sát Trùng Khánh ra thông báo công bố 4 điểm mấu chốt của vụ án, khẳng định hai bên "có mối quan hệ yêu đương đích thực", hành vi của cô Đàm Trúc không cấu thành tội lừa đảo. 

Mới đây, cảnh sát Trùng Khánh, Trung Quốc đã chính thức đưa ra thông báo "Không lập hồ sơ vụ án" đối với cô Đàm Trúc (27 tuổi) nhân vật nữ chính trong câu chuyện tình yêu với một game thủ có nickname là Mèo Béo. Theo thông tin ban đầu, Mèo Béo (21 tuổi) là một chàng trai họ Lưu, làm nghề shipper và chơi game kiếm sống. Trong quá trình yêu đương, Mèo Béo nhiều lần chuyển tiền cho Đàm Trúc, cuối cùng bị cô nói chia tay. Trong cơn tuyệt vọng, chàng trai đã nhảy xuống sông Dương Tử ở Trùng Khánh tự vẫn. 

Tối ngày 19/5, cảnh sát Trùng Khánh ra thông báo công bố 4 điểm mấu chốt của vụ án, khẳng định hai bên "có mối quan hệ yêu đương đích thực", hành vi của cô Đàm Trúc không cấu thành tội lừa đảo. 

Cụ thể, sau khi điều tra, cảnh sát thấy được cả Đàm Trúc và Mèo Béo hẹn hò bằng danh tính thật hơn hai năm. Họ đã gặp gỡ người thân và bạn bè của nhau và công khai mối quan hệ này. Do có mối quan hệ lãng mạn ở một mức độ nhất định, cả hai cùng nhau tiết kiệm tiền và lên kế hoạch cho tương lai, hai bên có mối quan hệ yêu đương thực sự không hề bịa đặt hay che giấu sự thật. Hành vi nhận tiền từ bạn trai của Đàm Trúc không cấu thành tội lừa đảo. Thêm nữa, sau khi hòa giải, bố mẹ của Mèo Béo và Đàm Trúc đã đi đến thống nhất và Đàm Trúc cũng hoàn trả đầy đủ số tiền cô đã sử dụng của Mèo Béo trong thời gian hai người yêu đương.

Ngoài ra, liên quan đến cô Lưu (chị gái của Mèo Béo), cô liên tục đăng tin nhắn riêng tư và ảnh chụp màn hình chuyển khoản của em trai và Đàm Trúc, đồng thời mua lưu lượng truy cập để lan truyền sự việc, khiến Đàm Trúc bị bạo lực mạng. Đàm Trúc cũng đã kiện cô Lưu vì xâm phạm quyền riêng tư.

Qua điều tra, cô Lưu đã nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật và thừa nhận sai sót của mình. Cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát kết luận vụ Mèo Béo, kết quả như phim "Lật mặt" - 1

Cảnh sát Trùng Khánh ra thông báo khẳng định hai bên "có mối quan hệ yêu đương đích thực"

Tổng hợp lại thông tin, vụ án này có 4 điểm mấu chốt:

1. Đàm Trúc có lừa tiền Mèo Béo không?

Cảnh sát đã thẩm vấn người thân, bạn bè của Đàm Trúc và Mèo Béo, điều tra và thu thập chứng cứ theo quy định của pháp luật, đồng thời xác minh mối quan hệ giữa hai người.

Tháng 11/2021, Mèo Béo và Đàm Trúc gặp nhau khi cùng chơi game online.

Ngày 24/12 cùng năm, hai bên xác nhận mối quan hệ yêu đương.

Tháng 3/2022, Mèo Béo hẹn Đàm Trúc đi du lịch ở Hồ Nam, có em gái cùa Mèo Béo và người yêu đi cùng.

Bắt đầu từ tháng 2/2023, Mèo Béo và Đàm Trúc nhiều lần chia tay rồi quay lại, không muốn yêu xa nên hẹn nhau sẽ cùng đến Trùng Khánh sinh sống.

Tháng 10/2023, Mèo Béo từ Hồ Nam đến Trùng Khánh, thuê một căn nhà trọ ở gần nhà của Đàm Trúc. Kể từ đó, anh nhiều lần hẹn hò ở nhà của bạn gái.

Tháng 11/2023, Đàm Trúc công khai chuyện tình cảm của hai người trên Wechat với bạn bè. Sau đó hẹn nhau mở một cửa hàng hoa, Mèo Béo góp vốn 70.000 tệ (246 triệu đồng) còn Đàm Trúc phụ trách kinh doanh.

Tháng 12/2023, cửa hàng hoa khai trương.

Ngày 7/2/2023, Đàm Trúc đưa Mèo Béo về ra mắt gia đình ở quê nhà ra mắt, giới thiệu anh là bạn trai với bố mẹ, người thân và bạn bè cô. Tuy nhiên, trong quá trình yêu nhau, họ đã chia tay và quay lại với nhau nhiều lần. 

Ngày 3-4/4/2024, Mèo Béo và Đàm Trúc phát sinh mâu thuẫn và đề cập đến chuyện chia tay. 

Ngày 5/4/2024, Đàm Trúc gửi tin nhắn cho Mèo Béo với nội dung: "Chúng ta cần bình tĩnh một thời gian và sống cuộc sống của riêng mình".

Ngày 10/4/2024, Mèo Béo muốn gửi tiền cho Đàm Trúc nhưng bị Đàm Trúc từ chối, nói rằng: "Tại sao lại chuyển tiền cho chị? Em còn trẻ, cũng cần dùng tiền. Chơi game mãi cũng không được, em phải tự biết tiết kiệm tiền, lập kế hoạch cho tương lai của mình, đừng chuyển tiền cho tôi". 

Đêm đó, Mèo Béo vẫn kiên quyết gửi 66.666 tệ (khoảng 234,7 triệu đồng) cho Đàm Trúc (ghi chú là tình nguyện gửi tiền), nhắn Đàm Trúc tự kinh doanh cửa hàng rồi chặn tài khoản của Đàm Trúc.

Ngày 11/4/2024: Mèo Béo gửi tin nhắn cho Đàm Trúc: "Chúng ta đã chấm dứt" rồi nhảy sông tự vẫn.

Ngày 23/4/2024: Cảnh sát đã vớt được một thi thể nam giới trên mặt nước sông Dương Tử ở quận Trường Thọ. Qua điều tra tại chỗ, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm và nhận dạng vật chứng cũng như nhận dạng người thân của người đã khuất, xác định người chết là Mèo Béo và vụ án được loại trừ là vụ án hình sự.

Ngày 3/5/2024: Người nhà của Mèo Béo đến quận Trường Thọ để làm các thủ tục liên quan, thi thể của cậu được hỏa táng tại quận Trường Thọ.

2. Tình hình tài chính của Đàm Trúc và Mèo Béo

So sánh hồ sơ chuyển khoản của Đàm Trúc và Mèo Béo cho thấy, từ tháng 11/2021 hai người quen nhau trên mạng đến ngày 11/4 năm nay khi Mèo Béo nhảy xuống sông tử vong, người này đã chuyển tổng cộng hơn 799.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 2,8 tỷ đồng) cho Đàm Trúc với 317 lần chuyển khoản. 

Theo yêu cầu của bố Mèo Béo, Đàm Trúc đã trả lại 70.000 tệ (246 triệu đồng) tiền góp vốn làm cửa hàng hoa và hơn 66.000 tệ (hơn 232 triệu đồng) mà Mèo Béo tự nguyện chuyển trước khi nhảy xuống sông.

Đồng thời, trong thời gian yêu nhau, cả hai đã mở tài khoản tiết kiệm cặp đôi, tài khoản này kết nối hai người, cả hai có thể truy cập bất cứ lúc nào. Từ ngày 5/1/2022 đến ngày 8/4/2024, Đàm Trúc gửi 236.000 tệ (khoảng 830 triệu đồng) và rút 165.000 tệ (khoảng 581 triệu đồng) để làm chi phí sinh hoạt cho cả 2 người và kinh doanh cửa hàng hoa. Mèo Béo gửi 173.000 tệ (khoảng 609 triệu đồng) và rút 248.000 tệ (khoảng 873 triệu đồng) Trong tài khoản "tình nhân" của 2 người, Mèo Béo rút 75.000 tệ (khoảng 264 triệu đồng) bao gồm 71.000 tệ của Đàm Trúc tiết kiệm và 4.000 tệ tiền lãi từ ví điện tử.

3. Đàm Trúc tố cáo cô Lưu (chị gái Mèo Béo) xâm phạm quyền riêng tư

Sau khi Mèo Béo nhảy xuống sông, dưới sự phối hợp của cảnh sát, Đàm Trúc đã liên lạc với bố của Mèo Béo trên WeChat vào ngày 13/4 và trả lại hơn 136.000 tệ (478 triệu đồng) cho biết trong quá trình quan hệ không hề có tranh chấp tài chính. Tuy nhên, cô Lưu chị gái của Mèo Béo không hài lòng, muốn Đàm Trúc phải "trả giá".

Xem qua chiếc điện thoại di động do em trai để lại, cô Lưu liên tục đăng tải những thông tin cá nhân riêng tư như hồ sơ trò chuyện và ảnh chụp màn hình chuyển khoản giữa em trai cô và Đàm Trúc lêm mạng xã hội. Liên tục sau đó, cô Lưu dùng nhiều cách để thu hút sự chú ý của cư dân mạng, thậm chí cố ý ăn mặc giản dị, không trang điểm, để mặt hốc hác, quay video, chụp ảnh và tố Đàm Trúc là "kẻ hút máu", "ăn bám", "nói dối", "coi bạn trai như ATM rút tiền"...

Việc mua lưu lượng truy cập trên nền tảng đã làm tăng mức độ nổi tiếng của cô Lưu, giúp cô tăng đột biến số người theo dõi và lưu lượng truy cập. Hành vi của Lưu cũng khiến Đàm Trúc bị bạo lực mạng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cô. 

Trong quá trình tiếp nhận điều tra, cô Lưu nhận thấy hành vi của mình là trái pháp luật và thừa nhận sai sót của mình. Cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật trên cơ sở điều tra sâu hơn.

4. Xử lý tin đồn trên mạng

Cảnh sát cũng đã tiến hành xác minh những cư dân mạng trục lợi từ vụ việc này. Theo đúng quy định, cư dân mạng họ Dương (người kêu gọi kích động bạo lực mạng Đàm Trúc, thường xuyên đăng tải thông tin sai sự thật, de dọa hành hung cô) đã bị cảnh sát khởi tố theo quy định của pháp luật và tiến hành các biện pháp cưỡng chế hình sự.

Tiếp đó, cư dân mạng họ Hạ (người tuyên bố nhận "lệnh thưởng" để truy sát cả nhà Đàm Trúc và bạn bè thân thiết với cô); cư dân mạng họ Tiết và họ Phan cố tình để lộ thông tin cá nhân, số điện thoại, căn cước công dân; cư dân mạng họ Hùng và họ Khâu cố tình tiết lộ địa chỉ nhà của Đàm Trúc, đến tận nơi quay video tung tin đồn. Tất cả đều đã bị cảnh sát địa phương xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, một số người tung những tin đồn là sự thật bị bóp méo và thông tin bịa đặt sẽ tiếp tục bị điều tra. 

Tư Tuyền (Theo Sina)

Tin liên quan

Tin mới nhất