Cắt nhỏ cục xà bông rồi trộn với thứ này, các loại côn trùng chẳng dám bén mảng tới nhà

Không chỉ là một chất tẩy rửa, nếu bạn hòa xà bông với thứ này thì nó sẽ trở thành một loại “vũ khí” lợi hại để xua đuổi côn trùng.

Mùa hè là thời điểm cho các loại côn trùng như muỗi, kiến, gián,… sinh sôi và cho dù bạn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thế nào đi chăng nữa thì chúng cũng xuất hiện trong nhà. Sự xuất hiện của côn trùng không chỉ dẫn đến nhiều phiền toái trong cuộc sống mà có ẩn chứa nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Tuy nhiên, việc diệt côn trùng chưa bao giờ là dễ dàng, bởi nếu dùng thuốc phun thì có thể gây độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng, hãy thử dùng một cục xà bông để đuổi côn trùng xem sao.   

Đầu tiên, bạn hãy lấy một cục xà bông, dùng dao cắt nhỏ nó ra rồi cho vào một chiếc bát.

Cắt nhỏ cục xà bông rồi trộn với thứ này, các loại côn trùng chẳng dám bén mảng tới nhà - 1

Không chỉ là chất tẩy rửa, xà bông còn có thể trở thành một loại vũ khí lợi hại để diệt côn trùng. (Ảnh minh họa)

Sau đó đổ vào đó một lượng nước thích hợp, cho thêm một ít đường rồi dùng đũa khuấy đều để hòa tan xà bông và đường. Như vậy là bạn đã có một bát nước diệt côn trùng tự chế bằng xà bông rồi, bây giờ chỉ cần đặt nó ở nơi có nhiều côn trùng là được.

Cắt nhỏ cục xà bông rồi trộn với thứ này, các loại côn trùng chẳng dám bén mảng tới nhà - 2

Đường có tác dụng dụ côn trùng, trong khi nước xà phòng sẽ diệt côn trùng. (Ảnh minh họa)

Đường trong bát nước sẽ thu hút muỗi và các loại côn trùng khác tới đó.  Trong khi đó, nước xà phòng có tình kiềm, các loại côn trùng như muỗi, kiến,… sẽ chết nhanh trong môi trường kiềm. Chỉ cần đặt bát nước ở đó qua đêm, rất nhiều loại côn trùng sẽ chết và nổi trên dung dịch nước xà phòng vào ngày hôm sau.

Một số cách khác để đuổi côn trùng trong nhà

- Đốt bã cà phê: Hầu hết các loại côn trùng đều có khứu giác rất mạnh, chúng rất ghét mùi nồng, đặc biệt là muỗi. Vì vậy, bạn có thể đốt bã cà phê, mùi hương của bã cà phê sẽ khiến chúng khó chịu, tránh xa ngôi nhà của bạn.  

- Đốt lá cây: Từ xưa, nhiều người đã đốt lá bạch đàn để xua đuổi côn trùng và cách này khá hiệu quả. Bạn không nhất thiết phải đốt lá thành lửa lớn, nhưng khói của một số lá cây có thể khiến sây bọ sợ và bò ra khỏi nhà của bạn.

Cắt nhỏ cục xà bông rồi trộn với thứ này, các loại côn trùng chẳng dám bén mảng tới nhà - 3

Đốt lá cây là một cách để đuổi côn trùng hiệu quả. (Ảnh minh họa)

- Giấm trắng: Không chỉ là một nguyên liệu để chế biến thực phẩm mà giấm còn là một giải pháp hiệu quả để diệt nhện và muỗi. Để đuổi côn trùng, bạn chỉ cần xịt một chút giấm trắng hoặc giấm táo xung quanh cửa sổ, các góc côn trùng thích trú ngụ là được.

- Xịt hỗn hợp ớt cay, tỏi và nước xà phòng: Với cách này, bạn hãy dùng tỏi và ớt cay xay nhuyễn rồi hòa với nước xà phòng. Lọc bỏ bã rồi cho nước vào bình xịt, xịt dung dịch vào các khu vực, góc kẹt để xua đuổi côn trùng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ cho nhà cửa luôn thông thoáng và khô ráo, hãy mở rèm cho ánh nắng chiếu vào vì đa số các loại côn trùng đều ưa tối. Một khi thấy các vết nứt, lỗ hở trên tường hoặc sàn nhà thì bạn nên bịt kín nó ngay vì rất có thể đây là nơi trú ngụ của côn trùng. 

Hà Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản cần sự chung tay của nhiều ngành

Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản cần sự chung tay của nhiều ngành

Sáng 05/10/2022, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số quốc gia cùng các cơ quan liên quan tổ chức Tọa đàm Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành và khai mạc Trưng bày các ấn phẩm về chuyển đổi số. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 7