Cây hàng rào này nay “lên đời” thành cây cảnh cao cấp, vừa đẹp vừa thơm lại đưa lộc vào nhà

Không những có tác dụng làm cảnh, thu hút tài lộc tới với gia đình, các bộ phận của cây bao gồm quả, thân cành, rễ và lá non còn được sử dụng làm thuốc.

Có khá nhiều loại cây xưa thường trồng làm hàng rào, nay “lên đời” làm cây cảnh cao cấp, trong đó phải kể đến cây hoàng dương. Loại cây cảnh này có tên khoa học là Buxus, là cây bụi thân gỗ nhỏ lâu năm, thường xanh. Cây cao khoảng 1 – 12m, các lá mọc đối xứng.

Cây hoàng dương thường nở hoa vào mùa xuân, hoa của chúng khá nhỏ và màu vàng lục, không đẹp mắt lắm. Vì thế loại cây cảnh này được trồng chủ yếu để ngắm lá, những chiếc lá xanh non bóng mượt trông tràn đầy sức sống, rất bắt mắt và sang trọng.

Cây hàng rào này nay “lên đời” thành cây cảnh cao cấp, vừa đẹp vừa thơm lại đưa lộc vào nhà - 1

Cây hoàng dương chịu được cắt tỉa nên bạn hoàn toàn có thể trồng trong chậu, tạo hình bonsai để trồng làm cảnh trong vườn nhà.

Mùi thơm của cây hoàng dương rất nhẹ, đưa hương thoang thoảng giúp thư giãn tinh thần, đồng thời giúp xua đuổi muỗi. Bên cạnh đó, loại cây cảnh này còn có đặc tính diệt khuẩn, thanh lọc không khí, loại bỏ một số khí độc hại.

Cây hàng rào này nay “lên đời” thành cây cảnh cao cấp, vừa đẹp vừa thơm lại đưa lộc vào nhà - 2

Trong phong thủy, hoàng dương là một cây cảnh mang ý nghĩa cát tường, mang lại sự may mắn, tài lộc và sự trường thọ, bình an cho gia đình. Cho nên, nhiều người tin rằng trồng một chậu hoàng dương sẽ chẳng khác gì có một “tấm bùa hộ mệnh” trong nhà.

Không những có tác dụng làm cảnh, thu hút tài lộc tới với gia đình, các bộ phận của cây hoàng dương bao gồm quả, thân cành, rễ và lá non còn được sử dụng làm thuốc. Thân cành cây hoàng dương dùng trị phong thấp buốt đau, ngực bụng khí trướng, đau răng, sa thống,… Rễ cây trị gân cốt buốt đau, mắt đỏ sưng đau và thổ huyết. Lá dùng trị đẻ khó, trong khi đó quả dùng trị cảm nắng nóng âm ỷ. Tuy nhiên, muốn dùng cây hoàng dương làm thuốc cần tham khảo y bác sĩ.

Cây hàng rào này nay “lên đời” thành cây cảnh cao cấp, vừa đẹp vừa thơm lại đưa lộc vào nhà - 3

Cách trồng và chăm sóc cây hoàng dương

Cây hoàng dương có thể được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành, nhưng phương pháp giâm cành là phổ biến hơn cả vì đơn giản, cây nhanh phát triển. Muốn giâm cành cây hoàng dương, trước tiên bạn hãy chọn những cành bánh tẻ khỏe mạnh, cắt thành từng đoạn dài khoảng 10cm.

Cắm cành vào đất ẩm, đặt ở nơi thoáng mát. Tưới nước đủ ẩm thì sau khoảng 2-3 tháng cành giâm sẽ phát triển thành cây con.

Cây hàng rào này nay “lên đời” thành cây cảnh cao cấp, vừa đẹp vừa thơm lại đưa lộc vào nhà - 4

Trong quá trình chăm sóc cây hoàng dương, bạn hãy chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Tốt nhất nên sử dụng đất pha cát để trồng. Đất trong chậu phải hơi ẩm nhưng không nên tích tụ nước. Thay đất 2 đến 3 năm một lần, khi thay đất nên loại bỏ một phần rễ già của cây.

- Ánh sáng: Cây hoàng dương thích bóng râm, nên tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt.

- Tưới nước: Cây hoàng dương chịu được ẩm, chịu được hạn nhưng nó ưa ẩm hơn, sợ tích nước. Vì vậy, khoảng 2-3 ngày tưới nước cho cây một lần là được. Thi thoảng bạn có thể phun nước lên lá để rửa sạch bụi bẩn, giúp lá xanh bóng hơn.

- Bón phân: Loại cây cảnh này không có yêu cầu khắt khe về phân bón, chỉ cần bổ sung thêm một ít phân hữu cơ cho cây vào mùa xuân và mùa thu là được.

- Cắt tỉa: Cây hoàng dương mọc chồi mới khá nhanh và cần được cắt tỉa thường xuyên. Việc này giúp cây tránh tiêu hao chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sinh trưởng, đồng thời giữ hình dáng cho cây.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất