Cây lưỡi hổ đừng chỉ tưới nước, 2 loại phân được chôn vào lọ sẽ giúp mầm chồi tua tủa

Lưỡi hổ là loài cây được Nasa chứng minh có tác dụng lọc sạch không khí, hấp thụ 107 loại khí độc và đem lại không gian trong sạch.

Cây lưỡi hổ hay còn được biết với tên gọi là cây lưỡi cọp, cây hổ vĩ mép lá vàng. Nghe tên có vẻ "hổ báo" nhưng loài cây này vốn dĩ vô cùng khiêm tốn với những chiếc lá vươn cao thẳng đứng đến khoảng 60cm, không tốn nhiều diện tích không gian mà lại có khả năng xanh tươi quanh năm, không cần nhiều công chăm sóc.

Lưỡi hổ là loài cây được Nasa chứng minh có tác dụng lọc sạch không khí, hấp thụ 107 loại khí độc và đem lại không gian trong sạch: có thể hút được formaldehyde 0,938 gram/h. Đặc biệt, nó có thể hấp thu cả các độc tố gây ung thư như formaldehyde và nitrogen oxide.

Cây lưỡi hổ đừng chỉ tưới nước, 2 loại phân được chôn vào lọ sẽ giúp mầm chồi tua tủa - 1

Thông thường, với phòng có diện tích khoảng 75m2, chỉ cần 1 cây lưỡi hổ 4 lá là đã có thể giữ cho không khí luôn trong lành. Chính vì thế, cây lưỡi hổ thường được trồng rất nhiều ở sân bay, khu vực công cộng cũng như trong các văn phòng, thậm chí ở phòng khách ngôi nhà của bạn.

Với dáng vẻ cứng cáp, khoẻ mạnh và màu sắc trang nhã, cây lưỡi hổ phát huy tác dụng cao trong việc trang trí, làm cây cảnh. Bạn có thể đặt một chậu lưỡi hổ nhỏ trên bàn làm việc, đặt nhiều chậu sứ sát nhau để làm hàng rào trước nhà, ở góc hành lang, sảnh trước nhà, lối ra vào hay trước thang máy.

1. Cách trồng cây lưỡi hổ đơn giản

Để trồng cây lưỡi hổ, bạn có thể tách sẵn một bụi cây già sang một chậu sứ hoặc giâm lá lưỡi hổ vào đất chuẩn bị sẵn vào mùa xuân đến cuối mùa hè.

Cây lưỡi hổ đừng chỉ tưới nước, 2 loại phân được chôn vào lọ sẽ giúp mầm chồi tua tủa - 2

Với cách giâm lá, bạn cần chọn lá non, khoẻ, có viền màu vàng tươi, đẹp rồi cắt ngang sát gốc thành khúc dài khoảng 5cm. Bạn chôn khúc lá này vào đất, cát, than bùn đã trộn sẵn. Chú ý đừng nên giâm sâu quá, chỉ khoảng 1/2 độ sâu của đất là đủ. Bạn đặt chậu ở nơi có nắng và hạn chế tưới nước.

Cây lưỡi hổ thuộc loài cây cảnh dễ chăm sóc nhất vì nó chịu hạn rất tốt, có thể sống trong điều kiện thiếu ánh sáng, không gian hẹp. Tuy vậy, nếu bạn để ý đến điều kiện nước, ánh sáng, phân bón thì cây sẽ phát triển tốt, nhanh và xanh màu hơn.

2. 2 loại phân bón cây lưỡi hổ rất thích

Phân hữu cơ lên ​​men

Lưỡi hổ thích đất mềm và thoáng khí, vì đất như vậy có lợi cho sự phát triển của bộ rễ, bộ rễ phát triển mạnh mẽ nên rất dễ mọc chồi mới. Khi làm bầu, bạn có thể trộn một ít phân hữu cơ đã lên men và hoai mục vào đất hoa, hoặc bón lót dưới đáy chậu như phân cừu, phân bánh đậu…

Bón một số loại phân hữu cơ trong chậu hoa có thể làm tăng độ phì nhiêu của đất, giúp đất tơi xốp và thoáng khí, giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của cây.

Cây lưỡi hổ đừng chỉ tưới nước, 2 loại phân được chôn vào lọ sẽ giúp mầm chồi tua tủa - 3

Phân bón tổng hợp

Khi nuôi lưỡi hổ, ngoài việc bón một ít phân gốc cho nó thì cũng nên bón lót để bổ sung chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng của cây. Khi bón phân, không nên bón chung một loại phân mà bón phân hỗn hợp đa nguyên tố cho cây mỗi tháng một lần, không những đáp ứng được nhu cầu của cây mà còn làm cho các vân trên lá sáng hơn.

Nếu không có phân bón hoa ở nhà, bạn có thể thường xuyên tưới một ít phân hữu cơ như nước vo gạo, nước đậu nành, nước vỏ hoa quả mà bạn thường ủ chua ở nhà cũng có thể làm cho cây phát triển xum xuê hơn.

Lưu ý: Nên thay chậu thường xuyên

Nếu cây lưỡi hổ ở nhà không được thay chậu và để đất trong vài năm, sự phát triển của cây sẽ ngày càng kém đi, và sẽ không dễ mọc chồi mới trong giai đoạn sau. Bởi vì các chất dinh dưỡng trong đất đã được hấp thụ và một số tạo thành sự nén chặt không có lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Đối với những chậu lưỡi hổ lâu ngày chưa được thay chậu, bộ rễ đã mọc um tùm lên chậu hoa rất lộn xộn và chằng chịt, nhiều bộ rễ đã già cỗi, khả năng hấp thụ kém cũng sẽ làm cho cây phát triển ì ạch.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dương Thị Xuân Quý - Nhà báo, Nhà văn liệt sỹ

Dương Thị Xuân Quý - Nhà báo, Nhà văn liệt sỹ

Nhà báo, nhà văn liệt sỹ Dương Thị Xuân Quý (1941-1969) hi sinh tại chiến trường miền Nam trong khi đang tác nghiệp tại mặt trận ở tuổi 28 phơi phới thanh xuân, đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị cùng tấm gương ngời sáng của một nhà báo, nhà văn – người chiến sỹ quả cảm, người mẹ yêu con vô bờ nhưng bị chiến tranh chia cắt.

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Tìm kiếm tốc độ “cực đại” của chiếc xe F1

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Tìm kiếm tốc độ “cực đại” của chiếc xe F1

(Tin thể thao - Tin F1) Chuỗi các chặng đua châu Âu của mùa giải F1 2025 đã khép lại tại Monza. Tạm biệt lục địa già, các tay đua bước vào một phần ba chặng đường cuối cùng của mùa giải, bắt đầu tại Baku, nơi được mệnh danh là "Thành phố của gió" với nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Ngay những bài trong tập “Củi lửa”, tập thơ xuất bản đầu tiên (NXB “Tác phẩm mới”, 1989), Dương Kiều Minh đã biểu lộ thiên hướng bộc bạch nỗi trằn trọc rất riêng tư những cảm hoài bằng ngôn ngữ thơ hiện đại: “Khắc khoải trầm dài miền quê xa tít/ Ai đợi con bên ô giậu thưa/ Chùm mồng tơi tim tím” (Hy vọng). Thiên hướng này Dương Kiều Minh chung thủy cho đến cuối chặng đư

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sáng 18/9, tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị và văn hóa sâu sắc, chào mừng Đại hội lần thứ I của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, d

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương tổ chức gặp mặt cơ quan truyền thông báo chí thông tin về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.