Chồng trổ tài nấu cơm cữ nguyên chiếc chân giò lại cực ít xơ nhưng vẫn được mẹ bỉm khen tới tấp
Bữa cơm cữ nhìn muốn ngán tận cổ thế nhưng vẫn được mẹ bỉm khen ngợi vì chiếc chân giò “trắng muốt” và sự tận tâm của anh chồng khi vợ mới sinh con.
Sau khi sinh con, phụ nữ thường có thời gian ở cữ khoảng 1 tháng. Trong thời gian này, các mẹ cần tuân thủ một số điều về dinh sưỡng và sinh hoạt để cơ thể phục hồi tốt, cung cấp đủ sữa cho trẻ sơ sinh.
Bởi vậy mà trên mạng xã hội, những topic về bữa ăn sau sinh của các mẹ bỉm luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Từ những bữa ăn chỉ toàn thịt nạc và rau ngót, cho đến những bữa cơm nhìn thôi đã thấy đầy đủ và ngon miệng đều khiến dân mạng tò mò.
Bữa cơm cữ của mẹ bỉm gây sốt MXH.
Mới đây, trên một fanpage đã đăng tải bức ảnh cơm cữ do chính tay một anh chồng nấu. Lập tức, bức ảnh này đã nhận về vô số bình luận vì topping quá chất lượng, "cực giàu chất béo" lại "rất ít chất xơ".
Theo đó, ông bố trẻ đã chuẩn bị bữa cơm cho vợ gồm chân giò luộc nguyên chiếc, canh cua đồng và cơm trắng. Đặc biệt, nhìn chiếc giò heo nguyên chiếc, không hề chặt nhỏ khiến ai cũng phải thốt lên “trông rất ngán” và tò mò không biết chị vợ sẽ gặm thế nào. Thế nhưng, có lẽ vì khả năng nấu ăn khá vụng về, anh chồng này lại được chị em động viên rất có lòng khi không ngần ngại vào bếp. “Có chân giò là ngon rồi, tui thường xuyên ăn cơm ruốc thịt nhá muốn rụng răng”, “Có chồng nấu cho ăn là tốt rồi, vẫn ổn nha, mình thích chân giò luộc chứ hầm mềm là mình chịu, ngấy lắm”, “Mẹ cứ làm đĩa muối chanh kèm lon bia, tay gặm chân giò tay bế con, khi thoảng nhấm ngụm bia chắc mai chồng phải đổi chế độ ăn ngay”…
Thế nhưng có lẽ ít ai phát hiện ra điểm trừ của bữa ăn “giàu tình cảm” này. Đó là món canh cua đồng nấu với rau đay. Nhiều mẹ bỉm khẳng định đây là món ăn cần được hạn chế sau khi sinh con vì có tính hàn, có thể khiến sản phụ sau sinh lạnh bụng hoặc rối loạn tiêu hóa. Thế nhưng có lẽ anh chồng không thông thạo hết các món ăn bà xã cần phải kiêng mà cứ “có gì nấu nấy”.
Chỉ sau ít giờ đăng tải, bức ảnh này đã thu hút vô số bình luận trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, không ít chị vợ còn góp vui những câu chuyện về các bữa cơm có 1-0-2 trong thời gian ở cữ của mình.
Sản phụ sau sinh nên kiêng ăn gì?
Sau sinh, khả năng tiêu hóa kém do hoạt động của ruột và dạ dày giảm. Vì thế, nếu ăn nhiều thức ăn, ăn các loại thức ăn khó tiêu sẽ khiến sản phụ bị đầy bụng, táo bón, gây khó khăn cho việc hồi phục sức khỏe. Các mẹ nên hạn chế các món ăn sau:
- Các đồ ăn có tính hàn như: cua, ốc, rau đay... Cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ bị lạnh. Các loại đồ ăn có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết mổ lâu lành.
- Các đồ ăn không tốt cho quá trình lành sẹo, làm tăng quá trình tạo mủ, gây viêm vết mổ như: gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng...
- Các đồ ăn gây sắc tố đen khiến vết sẹo sâu hơn.
- Thức ăn nhiều dầu mỡ: móng giò, da gà, da vịt, thịt mỡ, các loại đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu...
- Các loại đồ ăn cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, mù tạt...
- Các loại đồ ăn, thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia...
- Các thực phẩm tái, sống như: gỏi, rau sống...
- Các loại thức ăn gây dị ứng cho cơ thể.
- Một số sản phụ bị di chứng cao huyết áp cần hạn chế ăn muối.
Sau sinh sản phụ nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng của sản phụ sau sinh nói chung và sau sinh mổ nói riêng rất quan trọng, quyết định khả năng hồi phục sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Nên cho sản phụ ăn các loại thức ăn dễ tiêu như: trứng gà, thịt lợn, canh xương hầm, canh gà... Tăng cường các loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày.
Một bữa ăn phải bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết gồm protein, chất béo, tinh bột, đường, vitamin, chất khoáng, nước. Nên thay đổi đa dạng các món ăn hàng ngày để sản phụ không bị chán. Có thể chia nhỏ thành 5 - 6 bữa ăn/ngày.
Một số món ăn tốt cho sản phụ sau sinh mổ như:
- Cá chép: cá chép không những có lợi cho phụ nữ có thai mà phụ nữ sau sinh cũng nên ăn cá chép mỗi tuần. Cá chép có chứa nhiều protid giúp thúc đẩy tử cung co bóp, đẩy máu dư ra ngoài, rút ngắn thời gian ra sản dịch.
- Trứng gà: trứng gà là loại thực phẩm phổ biến, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Trứng gà chứa nhiều protein cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe của sản phụ.
- Hoa quả: hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có khả năng ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bổ sung các loại vitamin thiếu hụt trong cơ thể sản phụ. Nên ăn các loại hoa quả có vị ngọt, tính mát như: chuối, quýt, bưởi ngọt, nho, táo, lê...
Bình luận