Chuyên gia: Muốn con tài giỏi toàn diện, trước 6 tuổi chớ ép trẻ tham gia 3 kiểu lớp học này

Theo giáo sư Li Meijin, tài năng của trẻ cần được rèn luyện đúng cách, đôi khi cho con tham gia quá sớm một số lớp học chưa chắc là có lợi cho con.

Chuyên gia: Muốn con tài giỏi toàn diện, trước 6 tuổi chớ ép trẻ tham gia 3 kiểu lớp học này - 1

Trong một bài phát biểu, giáo sư Li Meijin, một chuyên gia tâm lý nổi tiếng của Trung Quốc đã chỉ ra rằng, khoảng 80% phụ huynh chưa tìm hiểu kỹ lưỡng đã vội đăng ký cho con theo học các lớp năng khiếu, lớp phụ đạo.

Bố mẹ nào cũng mong con trở nên hoàn hảo, phát triển toàn diện về cả trí tuệ, đạo đức lẫn thẩm mỹ, thể chất, nhưng sự ép buộc và thổi phồng quá mức khi cho con tham gia các lớp ngoại khóa có thể khiến tài băng của trẻ bị hao hụt. 

Do đó, bố mẹ cần biết rằng tài năng của trẻ nên được rèn luyện đúng cách, đôi khi cho con tham gia một số lớp học quá sớm chưa chắc là có lợi cho con. Chính vì thế, giáo sư Li Meijin khuyên phụ huynh không nên đăng ký cho con 3 kiểu lớp sau đây, nhất là khi con vẫn còn quá nhỏ, chưa đến 6 tuổi.

Chuyên gia: Muốn con tài giỏi toàn diện, trước 6 tuổi chớ ép trẻ tham gia 3 kiểu lớp học này - 2

3 loại lớp học bố mẹ không nên cho con tham gia trước 6 tuổi

Lớp học thần đồng

Lớp học thần đồng được xem là nơi đào tạo, nuôi dưỡng những đứa trẻ trở nên xuất chúng, tài giỏi hơn người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp lớp học thần đồng này được quảng cáo một cách cường điệu, như thể đứa trẻ có thể trở thành thần đồng sau khi đăng ký.

Không chỉ vậy, những lớp học này còn có chương trình học tập ôm đồm nhiều thứ, lịch học dày đặc với mong muốn giúp trẻ "hoá rồng hoá phượng" trong thời gian cấp tốc. Điều này dễ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Chuyên gia: Muốn con tài giỏi toàn diện, trước 6 tuổi chớ ép trẻ tham gia 3 kiểu lớp học này - 3

Sự ép buộc và thổi phồng quá mức khi cho con tham gia các lớp ngoại khóa có thể khiến tài băng của trẻ bị hao hụt. 

Nguy hiểm hơn có thể khiến trẻ hình thành lối suy nghĩ viển vông, hão huyền, dẫn tới chểnh mảng chuyện học tập về sau. Do đó, bố mẹ cần đặt niềm tin vào những quan điểm giáo dục khoa học, đúng đắn. Học tập là cả quá trình nỗ lực nhằm tích lũy kiến thức, trẻ không thể trở nên tài giỏi trong ngày một ngày hai được.

Học ở những trường nổi tiếng

Phụ huynh nào cũng có những kỳ vọng lớn đối với con mình. Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ họ đã chọn trường chuyên lớp chọn cho con. Mong muốn trẻ trong những ngôi trường nổi tiếng, có bề dày thành tích học thuật, được nhiều người biết đến để được "nở mày nở mặt". 

Tuy nhiên, khả năng học tập của mỗi trẻ là khác nhau. Nếu bố mẹ đặt kỳ vọng quá cao sẽ vô tình tạo ra sự mệt mỏi, áp lực, chán nản, mặc cảm vì kém hơn bạn bè,… Thậm chí, trẻ có thể dẫn đến hành vi làm hại bản thân vì phải chịu tổn thương nặng nề.

Thay vì chạy theo những ngôi trường nổi tiếng, bố mẹ nên hiểu được khả năng của con để chọn trường phù hợp. Khi học trong một môi trường phù hợp, trẻ mới cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Từ đó mới có thể phát huy tối đa năng lực bản thân.

Chuyên gia: Muốn con tài giỏi toàn diện, trước 6 tuổi chớ ép trẻ tham gia 3 kiểu lớp học này - 4

Trong một số trường hợp lớp học thần đồng này được quảng cáo một cách cường điệu, như thể đứa trẻ có thể trở thành thần đồng sau khi đăng ký.

Lớp học đông người

Những lớp học quá đông học sinh sẽ khiến giáo viên khó có thể bao quát cả lớp, khó chỉ bảo chi tiết, tỉ mỉ cho từng học sinh.

Về phía trẻ sẽ có ít cơ hội tương tác với giáo viên, kiến thức nhận được không nhiều, không phát triển theo đúng lộ trình đã đề ra. Vì vậy, đừng đăng ký cho con học ở những lớp quá đông học sinh. 

Chuyên gia: Muốn con tài giỏi toàn diện, trước 6 tuổi chớ ép trẻ tham gia 3 kiểu lớp học này - 5

Những lớp học năng khiếu hữu ích, bố mẹ có thể tham khảo

Thay vì bắt con tham gia những lớp phản khoa học, bố mẹ nên cho con lựa chọn học theo sở thích, để trẻ tự khám phá những điều mới lạ. Giáo sư Li Meijin cũng gợi ý những lớp học dưới đây sẽ tốt hơn cho sự phát triển sau này của trẻ.

Khóa học tiếng Anh

Như chúng ta đều biết, học ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Trẻ được học ngoại ngữ từ nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích về phát triển trí tuệ cũng như đạt hiệu quả cao trong phát âm, tiếp thu từ vựng… 

Việc cho trẻ tiếp cận với thế giới đa ngôn ngữ sẽ giúp các em làm quen với sự phong phú của các nền văn hóa. Qua đó, trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi được trưởng thành trong môi trường xã hội đang toàn cầu hóa và kết nối phẳng như hiện nay.

Chuyên gia: Muốn con tài giỏi toàn diện, trước 6 tuổi chớ ép trẻ tham gia 3 kiểu lớp học này - 6

Học lego là môi trường lý tưởng cho bé phát triển tư duy và trí não.

Nếu nhận thấu trẻ đam mê ngôn ngữ Anh, thường xuyên xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh thì cha mẹ nên đăng ký cho con một khoá học. Học giỏi Tiếng Anh đem lại rất nhiều lợi ích cho tương lai, mở ra cơ hội việc làm tốt.

Các khóa học Lego

Đây được xem là khóa học thú vị, học lego là môi trường lý tưởng cho bé phát triển tư duy và trí não. Những mô hình được mô phỏng thực tế  giúp trẻ dễ dàng nắm bắt, tiếp thu kiến thức khoa học, kỹ thuật và kỹ năng cần thiết như một kỹ sư chuyên nghiệp. D

Đồng thời, sẽ khơi dậy niềm đam mê khám phá khoa học công nghệ trong trẻ. Trẻ được học, hiểu và áp dụng các cơ cấu khác nhau của lego và xây dựng.

Ngoài ra còn phát triển kỹ năng để có thể lập trình các thuật toán từ đơn giản đến phức tạp, trẻ sẽ được làm quen với việc tạo dựng dự án, phương án của bản thân.

Lớp học võ thuật 

Khi tham gia khoá học, con sẽ nâng cao tự tin, được rèn luyện sức khoẻ, biết cách bảo vệ bản thân và giúp đỡ người yếu thế.

Chuyên gia: Muốn con tài giỏi toàn diện, trước 6 tuổi chớ ép trẻ tham gia 3 kiểu lớp học này - 7

Học bơi đem lại nhiều lợi ích, giúp trẻ rèn luyện sức khoẻ, phát triển thể chất, hạn chế nguy cơ đuối nước.

Khóa học bơi

Bất kể sau này trẻ có thể tham gia thi đấu hay không, thì mẹ  vẫn nên cho con học kỹ năng bơi lội, kỹ năng cứu người bị đuối nước.

Đây là khoá học đem lại nhiều lợi ích, giúp trẻ rèn luyện sức khoẻ, phát triển thể chất, hạn chế nguy cơ đuối nước... Nếu học tốt, trẻ còn được tham gia các cuộc thi điều này cũng nâng cao ý thức cạnh tranh của trẻ.

Bên cạnh đó, mẹ có thể đăng ký các lớp năng khiếu tuỳ theo sở thích của con như: Đánh đàn, khiêu vũ, nhảy hiện đại, cờ vua,… Đây đều là những bộ môn lành mạnh, giúp trẻ giải toả căng thẳng và nâng cao nhiều kỹ năng.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên đăng ký quá nhiều khoá học một lúc, cần xem xét năng lực của con và khả năng tài chính của gia đình.

Chuyên đề "Nghề mẫu nhí và những điều chưa biết sau hậu trường" do Eva.vn thực hiện với sự tham gia của siêu mẫu Võ Hoàng Yến và người mẫu nhí Bảo Hà, cùng với sự dẫn dắt chương trình của MC Mỹ Linh.

Thân mời quý độc giả lắng nghe những chia sẻ và giải đáp thắc mắc có nên cho con tham gia các lớp học đào tạo người mẫu nhí? Cũng như giúp phụ huynh có định hướng tốt hơn trong việc rèn luyện tài năng cho con mình từ nhỏ. Chương trình Eva Chatting: "Nghề mẫu nhí và những điều chưa biết sau hậu trường" được phát sóng vào lúc 20h00 ngày 22/06/2022 trên Fanpage Eva.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Hướng đến kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022” từ ngày 27/9 - 02/10/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh.

Cú “bẻ lái” sang “Đồi hành xác” của đạo diễn Lương Đình Dũng

Cú “bẻ lái” sang “Đồi hành xác” của đạo diễn Lương Đình Dũng

Cuối năm 2021, đạo diễn Lương Đình Dũng gây sốc khi tiết lộ dự án phim kinh dị với mục tiêu đạt doanh thu 50 triệu USD – “Mật mã 45: ma đói”. Khẳng định sở trường của mình là phim kinh dị và sẽ “bẻ lái” hướng vào thị trường nước ngoài, mới đây Lương Đình Dũng cho biết cú “bẻ lái” tiếp theo trong hành trình làm phim của mình không phải “Mật mã 45: ma đói” mà là “Đồi