Chuyên gia tâm lý: 3 dấu hiệu trẻ có IQ cực cao, lớn lên sẽ rất thông minh

Nếu bố mẹ nhận thấy các dấu hiệu sau đây trong năm đầu đời của con, thì đó là dấu hiệu của trẻ thông minh.

Chuyên gia tâm lý: 3 dấu hiệu trẻ có IQ cực cao, lớn lên sẽ rất thông minh - 1

Hiện nay, nhiều bố mẹ trẻ đã có kế hoạch sinh sản rõ ràng để đảm bảo sức khỏe của con. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho thai kỳ và sơ sinh vẫn rất quan trọng vì trong vòng 3 năm đầu đời, đó là giai đoạn quan trọng để phát triển trí thông minh của trẻ.

Môi trường và nhận thức trong giai đoạn này có thể phản ánh tốt nhất trí thông minh của trẻ. Theo các chuyên gia tâm lý, nếu bố mẹ nhận thấy các dấu hiệu sau đây trong năm đầu đời của con, thì đó là dấu hiệu của trẻ thông minh.

Chuyên gia tâm lý: 3 dấu hiệu trẻ có IQ cực cao, lớn lên sẽ rất thông minh - 2

Chuyên gia tâm lý: 3 dấu hiệu trẻ có IQ cực cao, lớn lên sẽ rất thông minh - 3

Trẻ biết giữ các vật nhỏ có chọn lọc

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khả năng nhận thức và sự phát triển của trẻ có thể được đánh giá thông qua những hoạt động hàng ngày.

Theo các chuyên gia, khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi, đã có khả năng kiểm soát được các giác quan của mình và nhận thức về thế giới xung quanh.

Nếu đặt nhiều đồ vật trước mặt trẻ, như đồ chơi, sách vở, và các đồ vật khác, và trẻ có khả năng chọn lựa một trong những đồ vật đó và có khả năng tự tư duy, điều đó chứng tỏ trẻ rất thông minh.

Ví dụ, trẻ 6 tháng tuổi thích cầm những đồ vật nhỏ là điều bình thường, nhưng nếu trẻ có khả xem xét bản thân nên giữ lại món đồ nào, điều đó cho thấy trẻ đã có khả năng nhận thức và khả năng tự tư duy nhất định.

Chính những khả năng này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn trong tương lai, vì vậy việc tạo ra môi trường phù hợp và cho trẻ trải nghiệm những hoạt động phát triển trí não sẽ rất quan trọng.

Chuyên gia tâm lý: 3 dấu hiệu trẻ có IQ cực cao, lớn lên sẽ rất thông minh - 4

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khả năng nhận thức và sự phát triển của trẻ có thể được đánh giá thông qua những hoạt động hàng ngày.

Chuyên gia tâm lý: 3 dấu hiệu trẻ có IQ cực cao, lớn lên sẽ rất thông minh - 5

Chú ý đến các chi tiết

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có khả năng chú ý và phản ứng nhạy cảm ở một giai đoạn nhất định, đặc biệt là khoảng 1 tuổi. Sự nhạy cảm này khiến cho trẻ có thể nhận thức về những thứ xung quanh một cách đáng ngạc nhiên, chẳng hạn như khi mẹ mặc váy hoa, trẻ có thể cầm hoa, thích cười, và có thể phản ứng mạnh với điều này.

Khi bố mẹ thay đổi trang phục của trẻ, nếu không thích trẻ sẽ nhăn nhó, quấy khóc... điều này cho thấy trẻ rất nhạy bén trong việc nhận biết chi tiết và có khả năng mở rộng tư duy, đồng thời có khả năng đổi mới nhất định.

Bằng cách cung cấp cho trẻ những hoạt động và trải nghiệm phù hợp với khả năng phát triển, bố mẹ sẽ giúp trẻ phát triển tối đa khả năng nhận thức và mở rộng khả năng tư duy của mình.

Hơn nữa, khi bố mẹ chú ý đến sự nhạy cảm của trẻ trong việc nhận biết chi tiết và khả năng đổi mới sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt hơn, đạt được tiềm năng tối đa của mình trong tương lai.

Chuyên gia tâm lý: 3 dấu hiệu trẻ có IQ cực cao, lớn lên sẽ rất thông minh - 6

Theo các chuyên gia, khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi, đã có khả năng kiểm soát được các giác quan của mình và nhận thức về thế giới xung quanh.

Chuyên gia tâm lý: 3 dấu hiệu trẻ có IQ cực cao, lớn lên sẽ rất thông minh - 7

Tìm kiếm sự chú ý

Sự trưởng thành và mức độ suy nghĩ của trẻ sẽ được thể hiện thông qua những biểu hiện hàng ngày. Ví dụ, trước khi trẻ biết nói, tiếng khóc là công cụ duy nhất mà trẻ có để gây sự chú ý, tiếng khóc khác nhau cũng thể hiện tâm lý khác biệt của trẻ.

Khi trẻ lớn lên và có thể nói những ngôn ngữ đơn giản, trẻ sẽ sử dụng nhiều công cụ khác nhau để thu hút sự chú ý, và theo thời gian, tư duy của trẻ sẽ trở nên nhanh nhạy, thông minh hơn.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn tuyệt đối, và chỉ khi đứa trẻ có những biểu hiện rõ ràng, bố mẹ mới có thể nhận ra trí thông minh của trẻ.

Để trẻ phát triển tối đa tiềm năng của mình, việc bố mẹ đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành là rất quan trọng. Môi trường giáo dục tốt và sự hỗ trợ đầy đủ từ gia đình, sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn, trở thành những người xuất sắc trong tương lai.

Ngoài ra, việc tạo ra những hoạt động, trải nghiệm phù hợp với khả năng sẽ giúp trẻ phát triển tối đa khả năng nhận thức và mở rộng tư duy của mình. Hơn nữa, việc đồng hành và hỗ trợ con trong quá trình trưởng thành, cũng là cách tố giúp con tự tin hơn trong việc khám phá thế giới xung quanh.

Chuyên gia tâm lý: 3 dấu hiệu trẻ có IQ cực cao, lớn lên sẽ rất thông minh - 8

Việc tạo ra những hoạt động, trải nghiệm phù hợp với khả năng sẽ giúp trẻ phát triển tối đa khả năng nhận thức và mở rộng tư duy của mình.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.