Chuyên gia tiết lộ 4 “bí mật” giúp trẻ làm bài thi nhanh, đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Chuyên gia đưa lời khuyên giúp trẻ ôn tập kiến thức vững, đạt thành tích tốt trong kỳ thi.

Kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia đang đến gần, nhiều học sinh lo lắng và mất ngủ, đôi khi mất tập trung học tập bình thường.

Vậy bố mẹ nên chuẩn bị những gì để giữ cho con có thể trạng tốt nhất? Các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên cho các bậc phụ huynh có con sắp tham gia kỳ thi quan trọng này, giúp trẻ ôn tập tốt, đạt được thành tích như mong đợi.

Chuyên gia tiết lộ 4 “bí mật” giúp trẻ làm bài thi nhanh, đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - 1

Giúp trẻ xây dựng kế hoạch và chiến lược ôn tập cẩn thận

Nhà trường sẽ có kế hoạch ôn tập tổng thể, chia thành nhiều kỳ ôn tập, nhưng bản thân học sinh cũng nên có kế hoạch ôn luyện của riêng mình.

Vì hoàn cảnh của mỗi học sinh là khác nhau, nên trẻ cần được phép điều chỉnh theo tình hình thực tế để nâng cao hiệu quả học tập và giảm bớt áp lực.

Hãy làm rõ mục tiêu học tập

Chúng ta nên hướng dẫn trẻ đặt mục tiêu học tập dựa trên tình hình thực tế, muốn đạt được bao nhiêu điểm, muốn cải thiện môn nào, rồi tiến hành ôn tập có mục tiêu.

Cho trẻ xem lại tình hình học tập trước đây của mình ở từng môn học, tìm ra những điểm yếu của bản thân và những điểm kiến ​​thức cần ôn lại, sắp xếp và in ra.

Chuyên gia tiết lộ 4 “bí mật” giúp trẻ làm bài thi nhanh, đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - 2

Giúp trẻ xây dựng kế hoạch và chiến lược ôn tập cẩn thận.

Lên kế hoạch rà soát nội dung hợp lý

Bố mẹ cũng nên lập kế hoạch cho con ôn tập hợp lý sau giờ học, dựa trên môn học và tình hình thực tế của trẻ để đảm bảo có thể ôn tập đầy đủ từng môn.

Ví dụ: Sắp xếp các điểm kiến ​​​​thức quan trọng theo từng chủ đề, tìm ra những điểm chính, khó khăn và điểm dễ mắc lỗi, đồng thời tiến hành xem xét cải thiện có mục tiêu các điểm yếu trong những điểm kiến ​​​​thức này.

Trong nội dung ôn tập, rèn luyện trả lời câu hỏi sẽ hữu ích hơn, nắm vững các điểm kiến ​​thức để không xảy ra lỗi tương tự nữa. Sau đó, thực hiện kế hoạch đánh giá một cách cẩn thận.

Nhà trường sẽ có kế hoạch ôn tập tổng thể, đồng thời trẻ cũng nên theo nhịp của giáo viên và hoàn thành từng đợt ôn tập, thi thử. Hướng dẫn con điều chỉnh kịp thời nếu thấy có điều gì chưa hợp lý hoặc cần điều chỉnh trong kế hoạch trong quá trình rà soát.

Trẻ nên có kế hoạch, sự kiên trì trong việc ôn tập, hơn là ứng biến.

Học hỏi kinh nghiệm làm bài để chạy nước rút lần cuối

Nếu trẻ muốn đạt điểm cao trong các kỳ thi, thì hãy học hỏi cách học nước rút của người đi trước.

Trẻ cần nắm vững các phương pháp được các học giả hàng đầu sử dụng, theo cách này ngay cả những đứa trẻ học tập trung bình cũng có thể được cải thiện về mặt chất lượng trong một khoảng thời gian ngắn.

Chuyên gia tiết lộ 4 “bí mật” giúp trẻ làm bài thi nhanh, đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - 3

Điều chỉnh thời gian học, nghỉ ngơi, ăn uống điều độ và chú ý đến sức khỏe

Càng đến gần kỳ thi, bố mẹ không nên để con thức khuya học. Vào thời điểm quan trọng này, trẻ  nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ giấc, thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày. Bố mẹ nên phối hợp với lịch trình làm việc và nghỉ ngơi của con để tạo môi trường nghỉ ngơi yên tĩnh, thoải mái.

Ngoài ra, bố mẹ phải đặc biệt chú ý đến việc duy trì thói quen ăn uống tốt. Phụ huynh cần lưu ý không nên thực hiện quá nhiều thay đổi trong chế độ ăn của con trước kỳ thi.

Ví dụ, bổ sung quá thức ăn bổ vào chế độ ăn, có thể khiến trẻ mắc chứng khó tiêu. Chỉ cần trẻ ăn uống như bình thường, chú ý chế độ ăn uống lành mạnh và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng là đủ.

Mặc dù bận rộn ôn tập, nhưng trẻ cũng nên rèn luyện thói quen tập thể dục, nhằm nâng cao thể lực và sức đề kháng, đồng thời có thể giảm bớt căng thẳng. Trẻ nên tránh bị ốm trước kỳ thi và duy trì thói quen làm việc, nghỉ ngơi và ăn uống tốt. Nếu trẻ cảm thấy không khỏe,nên đi khám ngay. 

Chuyên gia tiết lộ 4 “bí mật” giúp trẻ làm bài thi nhanh, đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - 4

Lên kế hoạch rà soát nội dung hợp lý.

Chuyên gia tiết lộ 4 “bí mật” giúp trẻ làm bài thi nhanh, đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - 5

Điều chỉnh tâm lý và duy trì thái độ tích cực

Khi gần đến giai đoạn cuối, trẻ nên điều chỉnh tâm lý và tin rằng sự chăm chỉ nhiều năm của mình sẽ mang lại kết quả tốt, nên tự tin và không dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

Đối mặt với kỳ thi quan trọng nhất đời, chắc chắn trẻ sẽ bị căng thẳng. Trước hết, bố mẹ nên giảm bớt căng thẳng cho bản thân, tránh truyền lo lắng cho con, đồng thời tạo ra một môi trường luyện thi ấm áp, thoải mái.

Trẻ cũng có thể giảm bớt căng thẳng bằng một số cách, chẳng hạn như nghe bản nhạc yêu thích, đi dạo cùng gia đình,...

Trẻ cũng nên trò chuyện với bạn cùng lớp, giáo viên hoặc thành viên trong gia đình và chia sẻ cảm xúc của nhau, điều này có thể giúp trẻ giảm bớt lo lắng và căng thẳng.

Chuyên gia tiết lộ 4 “bí mật” giúp trẻ làm bài thi nhanh, đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - 6

Chuẩn bị đầy đủ cho kỳ thi để đảm bảo không có sai sót gì

Hàng năm trong kỳ thi tuyển sinh luôn có nhiều sự cố xảy ra như thí sinh vào nhầm phòng thi, bị mất giấy tờ, trễ giờ thi...

Vì vậy, trẻ nên được nhắc nhở chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho kỳ thi, kiểm tra xem văn phòng phẩm đã đầy đủ chưa, giấy dự thi, CMND,...

Chuyên gia tiết lộ 4 “bí mật” giúp trẻ làm bài thi nhanh, đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - 7

Điều chỉnh tâm lý và duy trì thái độ tích cực.

Để cảm thấy thoải mái, trẻ cũng nên làm quen trước với môi trường phòng thi, đồng thời lựa chọn lộ trình di chuyển và phương tiện di chuyển phù hợp.

Trước kỳ thi vài ngày, trẻ nên được nghỉ ngơi thoải mái, phụ huynh hỗ trợ hậu cần để đảm bảo trẻ không đến muộn trong ngày thi. Điều này giúp trẻ tập trung và làm bài tốt hơn, tránh được các sự cố không đáng có ảnh hưởng đến kết quả thi. Bố mẹ cần tạo điều kiện tốt nhất để con yên tâm, tự tin bước vào kỳ thi quan trọng này.

Chuyên gia tiết lộ 4 “bí mật” giúp trẻ làm bài thi nhanh, đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 - 8

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử