Cố gắng có con nhưng Pha Lê từng bị hỏng thai 13 lần: Vì sao nhiều mẹ bầu bị sảy thai liên tục?

Để cố gắng có con và có con gái đầu lòng, ít ai biết nữ ca sĩ gốc Hải Phòng đã từng bị hỏng thai 13 lần.

Làm khách mời trong talkshow Lối Ra với host Đinh Tiến Dũng lên sóng tối 2/9/2022, ca sĩ Pha Lê đã thẳng thắn chia sẻ về cuộc hôn nhân tan vỡ cũng như bản tính mạnh mẽ, độc lập của mình. Hiện tại, cô là mẹ đơn thân và đang sống rất hạnh phúc với cô công chúa nhỏ 2 tuổi.

Để cố gắng có con và có con gái đầu lòng, nữ ca sĩ gốc Hải Phòng cho biết đã từng bị hỏng thai 13 lần.

Cố gắng có con nhưng Pha Lê từng bị hỏng thai 13 lần: Vì sao nhiều mẹ bầu bị sảy thai liên tục? - 1

Pha Lê làm khách mời trong talkshow Lối Ra với host Đinh Tiến Dũng.

Có lẽ bởi thế, trong suốt quá trình mang thai, Pha Lê luôn lo lắng có thể có nhiều vấn đề xảy ra. Tuy nhiên may mắn, bé Thiên Ý đã chào đời suôn sẻ. Từ khi con chào đời, cô là bà mẹ nghiện con mặc dù sau sinh việc nuôi bé Thiên Ý khá vất vả do bị tắc sữa và phải cai sữa sau 1 tháng ở cữ.

Trong talkshow, mẹ của Pha Lê cũng lên hình để chia sẻ về cuộc sống mẹ đơn thân của con gái. Bà kể rằng, Pha Lê muốn làm mẹ đơn thân nên khi có đứa con là mừng.

“Quá trình Pha Lê làm thụ tinh nhân tạo tôi theo dõi rất nhiều, thấy nó khó khăn vất vả lắm. Cháu bị sảy liên tục nhưng đến một ngày thông báo đang quen bạn trai Hàn Quốc, quan hệ tự nhiên thì lại có em bé. Tôi rất hài lòng với chàng rể này. Nhưng rồi con bé lại thông báo ly hôn. Tuy nhiên, tôi thấy hai đứa vẫn cùng chăm sóc con và Pha Lê thấy được niềm vui hơn so với khi còn là vợ chồng. Tôi tôn trọng quyết định của con gái", mẹ Pha Lê chia sẻ.

Cố gắng có con nhưng Pha Lê từng bị hỏng thai 13 lần: Vì sao nhiều mẹ bầu bị sảy thai liên tục? - 2

Cố gắng có con nhưng Pha Lê từng bị hỏng thai 13 lần: Vì sao nhiều mẹ bầu bị sảy thai liên tục? - 3

Cố gắng có con nhưng Pha Lê từng bị hỏng thai 13 lần: Vì sao nhiều mẹ bầu bị sảy thai liên tục? - 4

Sau 13 lần sảy thai, Pha Lê mới may mắn được đón nhận con gái đầu lòng.

Vì sao nhiều mẹ bầu lại bị sảy thai liên tục?

Có rất nhiều chị em may mắn có 1 thai kỳ trọn vẹn, mẹ khỏe con khỏe cho tới tận ngày sinh nở. Tuy nhiên một số mẹ bầu khác lại phải đối mặt với tình trạng bị sảy thai liên tục. Đặc biệt là trong thời gian thai nhỏ hơn 20 tuần tuổi hoặc khi trọng lượng thai nhỏ hơn 500g.

Theo các bác sĩ sản khoa, thực tế có 2 dạng sảy thai liên tục là sảy thai liên tục nguyên phát (tức sản phụ chưa sinh em bé nào sống trước đó) và sảy thảy thai liên tục chiếm 0.5-1% số phụ nữ mang thai.

Có nhiều nguyên nhân khiến một số chị em phải đối mặt với tình sảy thai liên tục như:

Bị rối loạn nhiễm sắc thể

Nhiều chị em bị sảy thai liên tục là do thai bị rối loạn nhiễm sắc thể. Tình trạng này chiếm 50-85% các trường hợp sảy thai.

Những bất thường trong tử cung

Nếu như tử cung người mẹ có các bất thường do bẩm sinh như: tử cung kém phát triển, tử cung nhỏ, cổ tử cung nhỏ và dài, tử cung bị dị dạng như tử cung đôi, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn... Hoặc khi mắc phải những bất thường như: u xơ tử cung to hoặc nhiều nhân, hội chứng Asherman, polyp nội mạc tử cung,... Hở eo tử cung do tổn thương rách cổ tử cung do nong nạo, khoét chóp cổ tử cung, cắt cụt cổ tử cung.

Vì thế, tất cả những phụ nữ bị sảy thai tái phát cần khám, siêu âm vùng chậu để bác sĩ đánh giá tử cung có các bất thường giải phẫu học để từ đó có hướng điều trị.

Do bị rối loạn hệ miễn dịch

Khi chị em gặp những hội chứng kháng thể kháng Phospholipid cũng gây sảy thai vì làm ngưng tiết prostacyclin, một chất làm giãn mạch, kết tập tiểu cầu gây đông máu nhanh, đông máu tại bánh nhau. Có khoảng 20% phụ nữ bị sảy thai liên tục mắc hội chứng kháng thể này.

Do bị rối loạn nội tiết

Đây là nguyên nhân của 8-12% các trường hợp sảy thai liên tục. Theo đó, chị em nếu bị giảm progesterol, mắc tiểu đường type II, suy giáp hoặc cường giáp, hội chứng buồng trứng đa nang không điều trị kịp thời đều phải đối mặt với tình trạng sảy thai liên tục hoặc vô sinh.

Bị viêm nhiễm niêm mạc tử cung

Nhiều chị em bị viêm nhiễm niêm mạc tử cung cũng có thể gây sảy thai mặc dù tình trạng này ít gặp.

Do lối sống người mẹ chưa khoa học

Nếu như người mẹ nghiện rượu, cà phê, thuốc lá, các chất kích thích, làm việc trong môi trường căng thẳng, ô nhiễm trong thời gian kéo dài và không được điều chỉnh thì đây cũng là 1 nguyên nhân lớn bị sảy thai và tăng nguy cơ sảy thai liên tục cho các lần mang thai sau.

Nhiều trường hợp sảy thai không rõ nguyên nhân

Khi bị sảy thai liên tục, nhiều chị em thăm khám mà không tìm được các nguyên nhân. Tình trạng này chiếm khoảng 75% trường hợp sản phụ sảy thai liên tiếp. Được biết nếu tuổi người mẹ càng cao và số lần sảy thai càng nhiều thì tỷ lệ mang thai càng thấp.

Cố gắng có con nhưng Pha Lê từng bị hỏng thai 13 lần: Vì sao nhiều mẹ bầu bị sảy thai liên tục? - 5

Khi bị sảy thai liên tục, nhiều chị em thăm khám mà không tìm được các nguyên nhân (Ảnh minh họa)

Chị em nên làm gì khi bị sảy thai liên tục?

Sau khi bị sảy thai, chị em nên đến bệnh viện chuyên khoa để được đánh giá toàn diện về các nguy cơ gây ra tình trạng sảy thai bằng các xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ; thực hiện siêu âm, nội soi, chụp cộng hưởng từ… để đánh giá tình trạng tử cung và buồng tử cung; xét nghiệm đánh giá các chỉ số nội tiết,...

Thời điểm muốn mang thai lần tiếp theo, mẹ bầu cần khám thai thường xuyên và theo dõi thai kỳ sát sao để có dấu hiệu bất thường sẽ được thăm khám, xác định, chữa trị kịp thời.

Khi bị sảy thai liên tục, nhiều chị em rơi vào tình trạng bất an, lo lắng, buồn phiền và trầm cảm. Tuy nhiên đừng đổ lỗi cho bản thân, phải lạc quan chăm sóc cơ thể thật tốt, bồi bổ để sớm hồi phục vì còn nhiều cơ hội mang thai trước mắt.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất