Có nên đóng kín cửa trước khi bật điều hòa? Đảm bảo 99% người làm sai bao năm qua

Chắc chắn nhiều người đã làm sai suốt thời gian qua, vậy đâu là cách làm đúng?

Mùa hè nhiệt độ tăng cao khiến nhiều người mệt mỏi, khó chịu, chỉ muốn ở trong phòng làm bạn với điều hòa cả ngày. Để tránh khí lạnh thất thoát ra bên ngoài gây hao hụt điện năng, đa số mọi người đều đóng tất cả cửa ra vào và cửa sổ trước khi bật điều hòa. Nhưng thực tế, cách làm này không hoàn toàn đúng.

Các chuyên gia cho rằng, không khí trong phòng điều hòa đóng kín thường độc hại gấp 2-5 lần so với không khí ngoài trời. Nếu bật điều hòa liên tục trong phòng nhỏ đóng kín cửa thì chỉ vài ngày sau, người sống trong đó dễ cảm thấy bí bách, nặng nề, giống như không có oxy để thở. Đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ, khả năng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe càng cao.

Có nên đóng kín cửa trước khi bật điều hòa? Đảm bảo 99% người làm sai bao năm qua - 1

Nhiều người có thói quen đóng kín cửa rồi bật điều hòa nhưng việc này không hoàn toàn đúng. (Ảnh minh họa)

Một số cách sử dụng điều hòa để hạn chế tác động tiêu cực đến sức khỏe

Bật điều hòa khoảng 5-10 phút rồi mới đóng cửa

Đóng kín cửa trước khi bật điều hòa không phải là cách sai, nhưng cánh quạt điều hòa sau một thời gian sử dụng dễ bị bám bụi, lông động vật,…Khi bật điều hòa, chúng sẽ bay ra, có thể lẫn theo mùi ẩm mốc rồi quẩn quanh trong không khí và nếu thường xuyên hít phải những thứ này thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, bạn nên để điều hòa chạy được 5-10 phút rồi hẵng đóng các cửa ra vào và cửa sổ. Lúc này bụi bẩn đã được thổi bay một phần nào đó, không khí trong nhà sạch sẽ và tương đối trong lành hơn rồi.

Mở cửa cho căn phòng được “thở”

Tuy có thể hạn chế hơi lạnh thất thoát ra ngoài, nhưng đóng kín cửa phòng trong một thời gian quá dài sẽ gây hại cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên rằng, sau khi điều hòa chạy được 2-3 tiếng, bạn nên mở cửa ra khoảng 15-20 phút để căn phòng được “thở” một lần.

Vì sau 3 tiếng nếu không mở cửa để thông gió, không khí trong nhà sẽ trở nên có mùi, tình trạng này kéo dài lâu ngày thì không khí trong nhà dễ bị ô nhiễm. Việc mở cửa sẽ giúp không khí trong phòng được thay mới, phòng tránh bị ám mùi hôi cũng như để người sống bên trong không có cảm giác bị bức bí, ngột ngạt.

Có nên đóng kín cửa trước khi bật điều hòa? Đảm bảo 99% người làm sai bao năm qua - 2

Sau khoảng 3 tiếng, bạn nên mở cửa để căn phòng được lưu thông không khí. (Ảnh minh họa)

Lắp quạt thông gió

Lắp quạt thông gió trong phòng sẽ hỗ trợ quá trình lưu thông không khí, hạn chế việc phòng bị thiếu oxy, khiến người dùng cảm thấy ngột ngạt. Khi bật điều hòa, bạn nên bật luôn quạt thông gió để không khí được lưu thông, hạn chế tác động xấu tới sức khỏe con người.

Nếu có điều kiện, bạn nên mua một chiếc máy điều hòa có chức năng lọc không khí và diệt khuẩn, vừa giúp làm mát, vừa đảm bảo sức khỏe. Nếu không, bạn nên tạo những khe hở nhỏ trong phòng để lưu thông không khí, đó cũng là một cách hay.

Không ở trong phòng bật điều hòa quá lâu

Ở trong phòng điều hòa quá lâu sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Theo các chuyên gia, ban ngày bạn không nên ở trong phòng điều hòa liên tục 4 giờ để tránh bạn bị lệ thuộc vào điều kiện chuẩn quá mức, thiếu đi khả năng thích nghi của cơ thể. Cho nên, cứ khoảng 2-3 tiếng, bạn nên ra ngoài nhiệt độ bình thường 1 lần.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà