Có nên ngắt nụ hồng không? Nhận biết chuẩn 2 điểm này, hoa sẽ nở to và đẹp

Phương pháp này có thể làm cho hoa hồng phát triển mạnh mẽ và làm cho các chồi mới khỏe hơn.

 Hoa hồng là loại hoa đang được rất nhiều người trồng ưa chuộng bởi nét hoa thanh tao, màu sắc đa dạng và hương thơm tinh tế. Tuy nhiên, khi nuôi hoa hồng sẽ có nhiều vấn đề, chẳng hạn như cành cây con có nhiều nụ hoa thì phải làm sao? Có nên cắt tỉa hay không? 

Nói chung, nếu cây con đã có nhiều nụ hoa thì cần phải cắt tỉa, nhiều người yêu hoa ngại cắt tỉa sẽ khiến hoa hồng phát triển chậm, ra hoa có thể khiến cây bị "yếu" thậm chí dẫn đến chết.

Có nên ngắt nụ hồng không? Nhận biết chuẩn 2 điểm này, hoa sẽ nở to và đẹp - 1

Sau khi cắt tỉa, hãy để nó từ từ hấp thụ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cần thiết cho nụ hoa mở. Vậy nên tỉa cành theo phương pháp nào và tỉa như thế nào, sau đây sẽ là những bước cụ thể hơn:

1. Cắt tỉa những nụ trên cùng

Những cây hồng mà nhiều người mua về thường đã có đầy nụ, nếu để tất cả nụ trên những cây con này bung ra thì hoa hồng sẽ bị mất chất dinh dưỡng như rụng lá, vàng úa. Vì vậy, dù là hoa hồng mua hay tự trồng, khi phát hiện cây con đã có nhiều nụ hoa thì phải xử lý kịp thời, có thể cắt tỉa ngọn, tức là cắt bỏ những nụ trên cùng.

Bằng cách này, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây có thể được đảm bảo và sự phát triển của cây sẽ không bị chậm lại do nhiều nụ con cướp chất dinh dưỡng của nhau. Nếu cây mọc xum xuê và đã trồng trên 3 tháng thì không cần bấm ngọn nhưng phải kiểm soát số lượng nụ hoa. Số lượng quá nhiều có thể khiến hoa hồng không nở hoặc thời gian ra hoa bị rút ngắn.

Có nên ngắt nụ hồng không? Nhận biết chuẩn 2 điểm này, hoa sẽ nở to và đẹp - 2

2. Kiểm soát sự ra hoa của hoa hồng

Hoa hồng dễ bị phát triển quá mức, không những cành lá xum xuê mà số lượng nụ hoa cũng sẽ nhiều lên. Thông thường, hoa hồng mới trồng khoảng ba tháng phải chú ý kiểm soát việc ra hoa, nếu hoa nở quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hoa, vì nụ hoa dư thừa sẽ hút chất dinh dưỡng, không thể cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây vì vậy nó sẽ phát triển rất xấu.

Nếu hoa hồng mới trồng và còn ở trạng thái cây con, bạn có thể cắt bỏ hết nụ, không chừa lại, chờ đợt ra hoa tiếp theo sau khi dưỡng. Phương pháp này có thể làm cho hoa hồng phát triển mạnh mẽ và làm cho các chồi mới khỏe hơn.

Có nên ngắt nụ hồng không? Nhận biết chuẩn 2 điểm này, hoa sẽ nở to và đẹp - 3

Nếu hoa hồng đã trồng được một thời gian, bạn có thể để lại một vài nụ hoa, đồng thời cắt bỏ những cành lá thừa khác. Số lượng nụ hoa còn lại tùy thuộc vào tình hình thực tế của hoa hồng, thường không quá 5. Các dụng cụ để cắt tỉa hoa hồng cũng phải được khử trùng, nếu không, hoa hồng sẽ bị “ốm”.

Nếu bạn muốn vẻ ngoài của hoa hồng trở nên hoàn hảo, bạn có thể chỉ để lại một nụ hoa, như vậy tất cả các chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp cho nụ hoa này, sẽ không có tình trạng nụ hoa thừa hay cành và lá cướp chất dinh dưỡng, đóa hoa duy nhất đó sẽ trở nên rực rỡ hơn.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Với quyền năng và thiên chức đặc biệt, lý luận phê bình văn học nghệ thuật có thể thoát ra mọi giới hạn gò bó, tham gia giao lưu, tiếp biến vào đời sống văn nghệ các nước một cách tích cực và chủ động. Giới hạn của lý luận phê bình văn học, nghệ thuật đều do con người mà ra. Giao lưu, tiếp nhận văn học, nghệ thuật nói chung, lý luận phê bình nói riêng như thế nào là phù hợp v