Có nên xin trứng để thụ tinh ống nghiệm tìm con? Bác sĩ nói một câu khiến nhiều đôi phải dè chừng!

Nếu đang đắn đo "Có nên xin trứng để thụ tinh ống nghiệm", đọc bài viết dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Phụ nữ vô sinh hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân, trong đó một lý do chính là trứng không đáp ứng được nhu cầu, chủ yếu là không có trứng, trứng chất lượng kém...

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, phương pháp xin trứng để thụ tinh ống nghiệm đã giúp cho rất nhiều phụ nữ vô sinh hiếm muộn được hưởng hạnh phúc làm mẹ.

Thạc sĩ, bác sĩ Trương Quang Hải - Tốt nghiệp chuyên ngành sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội; chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn, cho biết, hiện nay, rất nhiều vợ chồng hiếm muộn đang lạm dụng việc xin trứng, xin tinh trùng để sinh con, điều này là không nên. Các cặp vợ chồng trẻ cần suy nghĩ thấu đáo nếu không có thể sau này phải đối mặt với những hệ lụy khôn lường.

Có nên xin trứng để thụ tinh ống nghiệm tìm con? Bác sĩ nói một câu khiến nhiều đôi phải dè chừng! - 1

Phương pháp xin trứng để thụ tinh ống nghiệm đã giúp nhiều phụ nữ hiếm muộn được hưởng hạnh phúc làm mẹ. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Hải giải thích, những chị em có trứng không đảm bảo chất lượng thường phải đi xin trứng của người khác. Nhiều người không hiểu rằng xin trứng để thụ tinh ống nghiệm có nghĩa là sẽ nuôi con của người cho trứng. Trong khi đó, có những phụ nữ cho trứng nhiều lần, với các gia đình khác nhau, bản thân họ cũng có mái ấm riêng và sinh con. Như vậy không gì có thể thể đảm bảo sau này những đứa trẻ thụ tinh nhân tạo từ trứng đã xin lại không gặp nhau, thậm chí có quan hệ tình cảm và kết hôn. Khi đó, hôn nhân cận huyết thống có thể để lại hậu quả nặng nề và tai hại ra sao hẳn ai cũng hình dung được. Trong đó có rủi ro lớn nhất là tăng nguy cơ con mắc bệnh di truyền do những người họ hàng gần, thường có nguy cơ mang những gen lặn giống nhau.

Ngoài ra, bác sĩ Hải cũng không khuyến khích các cặp vợ chồng không có tinh trùng đi xin tin trùng trong ngân hàng tinh trùng. Bởi những người cho tinh trùng sau này họ cũng có vợ con và gia đình riêng. Sau này, những đứa con cận huyết có thể lại gặp nhau thì vấn đề sẽ rất phức tạp.

Có nên xin trứng để thụ tinh ống nghiệm tìm con? Bác sĩ nói một câu khiến nhiều đôi phải dè chừng! - 2

Nếu các cặp vợ chồng có khả năng mang thai tự nhiên, tuyệt đối đừng lạm dụng biện pháp can thiệp xin trứng hay xin tinh trùng của người khác. (Ảnh: BSCC)

Vì thế, với câu hỏi "Có nên xin trứng hay tinh trùng không", câu trả lời của bác sĩ Hải là không. Nếu các cặp vợ chồng có khả năng mang thai tự nhiên, tuyệt đối đừng lạm dụng biện pháp can thiệp xin trứng hay xin tinh trùng của người khác, nhất là xin từ ngân hàng tinh trùng hay xin trứng thông qua môi giới những người cho trứng. Nguồn trứng này sẽ không được đảm bảo vì chưa có quy định quản lý người hiến trứng (đã cho bao nhiêu lần và ở những bệnh viện nào…). Nếu người hiến trứng quá nhiều lần thì chất lượng trứng sẽ không tốt và đáp ứng với thuốc kém, ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công và nhiều vấn đề trong tương lai.

Bên cạnh đó, những chị em đã sinh rồi mà không còn trứng hoặc vì ý định lựa chọn con trai, con gái càng không nên cố hay đánh đổi để xin trứng, xin tinh trùng mang bầu tiếp làm gì bởi có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề khó lường đã chia sẻ ở trên. 

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao lại có cầu vồng?

Vì sao lại có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể thấy sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Nhưng cầu vồng được hình thành như thế nào?