Con có 5 "tật xấu" này cha mẹ tuyệt đối đừng ngăn cản, tương lai IQ gấp đôi người bình thường

Nếu con bạn có 5 "tật xấu" này, đừng quá căng thẳng với nghiên cứu của Đại học Havard đã chỉ ra rằng những "tật xấu" đó lại báo hiệu tương lai trẻ có một IQ cao hơn bạn trang lứa.

Bất cứ người cha mẹ nào được chứng kiến hành trình khôn lớn của con cái, nhìn con thay đổi từng ngày cũng đều cảm thấy đây là điều hạnh phúc nhất thế gian. Nhưng song hành cùng hành trình 18 năm trời, từ lúc chào đời, chập chững biết đi, học nói, giai đoạn tuổi dậy thì... mỗi sự thay đổi của con đều mang lại cho bố mẹ những trải nghiệm khác nhau. Bên cạnh sự hạnh phúc còn đan xen với những rắc rối, phiền muộn...

Khoan hãy than vãn những rắc rối đó, bởi sự thay đổi mà bố mẹ cho là tiêu cực, "xấu xí" đó lại báo hiệu một trí thông minh IQ cao hơn so với người bình thường. Nghe có vẻ vô lý nhưng một nghiên cứu của Đại học Havard đã chỉ ra điều đó hoàn toàn đúng.

Những phân tích dưới đây chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn.

Con có 5 "tật xấu" này cha mẹ tuyệt đối đừng ngăn cản, tương lai IQ gấp đôi người bình thường - 1

Trẻ con càng nghịch ngợm, phá phách chứng tỏ IQ càng cao

1. Trẻ nói quá nhiều, thích đấu khẩu với người khác

Nghe có vẻ đây là một đứa trẻ lắm chuyện, thiếu lễ nghi phép tắc nhưng thật ra những đứa trẻ hay tranh luận, hay đặt câu hỏi, nói nhiều đến mức làm người khác đau đầu này lại có một suy nghĩ độc lập, tư duy nhanh, khả năng ngôn ngữ tháo vát. Người như vậy, tương lai nhất định sẽ làm nên việc lớn. Bạn có thể thấy, xã hội hiện nay không thiếu những đứa trẻ vâng lời, chúng thường mù quáng nghe theo răm rắp những gì người lớn nói mà không chút suy nghĩ. Những người như vậy tương lai nếu không thay đổi sẽ rất khó thành công. 

Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi con nói nhiều, không đúng trọng tâm câu chuyện, đang nói Nam chuyển sang Bắc... nhưng đây chỉ là biểu hiện vốn từ vựng của trẻ tốt, phản ứng chuyển khẩu nhanh chóng, tư duy logic mạnh mẽ nên mới đang nói chuyện nọ sọ chuyện kia. Trong trường hợp này, bố mẹ không nên ngăn cản con mà ngược lại khích lệ con phát huy tài năng. Bố mẹ nên cho con quyền được giao tiếp bình đẳng, không nên đàn áp ý kiến của con cái trong giai đoạn trưởng thành. Đặc biệt, nên khuyến khích và hướng dẫn con tư duy độc lập. 

Con có 5 "tật xấu" này cha mẹ tuyệt đối đừng ngăn cản, tương lai IQ gấp đôi người bình thường - 2

Đứa trẻ thích đấu khẩu chứng tỏ có chính kiến, khả năng ngôn ngữ tốt

Mẹ chỉ nên hướng dẫn con nói năng lịch sự, tạo môi trường để trẻ rèn luyện ngôn ngữ, dạy con cách phán đoán tình huống, khi nào nên nói và khi nào không nên nói để giữ phép lịch sự tối thiểu.

Nên cho những đứa trẻ này đọc sách nhiều, trò chuyện với nhiều người khác, tổ chức tranh luận... để mở rộng kiến thức cho trẻ, nâng cao khả năng logic, từ đó chuyện nói đúng nói chuẩn ngữ cảnh sẽ được hình thành rõ ràng.

2. Trẻ tính cách ương bướng, ít nghe lời bố mẹ, thích gây chuyện 

Nhiều người lớn mặc định những đứa trẻ ương bướng, không nghe lời bố mẹ là những đứa trẻ hư hỏng, lớn lên sẽ khó bảo, trở thành lưu manh trộm cướp... Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tính cách riêng của mình "cha sinh con, trời sinh tính", cha mẹ không nên ép buộc trẻ phải răm rắp nghe theo mình, những đứa trẻ này khi lớn lên rất quyết đoán, có mục tiêu rõ ràng, độc lập và không sợ quyền lực. Với những trẻ như vậy, bạn không thể đối đầu và muốn chúng theo ý bạn hoàn toàn.

Cha mẹ trước tiên phải đặt mình vào vị trí của con, hiểu và thông cảm, không thể từ vị trí cao hơn mà ra lệnh cho con cái, điều này sẽ khiến trẻ càng nổi loạn hơn.

Con có 5 "tật xấu" này cha mẹ tuyệt đối đừng ngăn cản, tương lai IQ gấp đôi người bình thường - 3

Bên cạnh đó, không ít cha mẹ đau đầu với những trẻ thích gây chuyện, chọc phá hết người này đến người khác, không cách nào quản thúc được. Tuy nhiên, những đứa trẻ như vậy thường có chỉ số IQ cao hơn những bạn bè đồng trang lứa. 

Chúng ta có thể thấy rõ hơn rằng đôi khi trẻ em nghịch ngợm gây chuyện không phải là do chúng ham chơi, mà là do chúng đang vận hành một thế giới tư tưởng riêng ở trong đầu. Những đứa trẻ thích bày trò, khi nhỏ thường rất tràn đầy năng lượng, chúng dường như không biết mệt mỏi. Chúng hứng thú về mọi thứ xung quanh, điều này cho thấy bộ não của chúng đang phát triển tốt. 

3. Nghịch phá nhà cửa 

Bố mẹ luôn luôn muốn ngăn cản hành vi nghịch phá đồ đạc, nhà cửa từ con cái vì không  muốn dọn đống lộn xộn mà các con để lại. Con trẻ thường chạy nhảy chỗ này sang chỗ kia, tháo dỡ các món đồ chơi, phụ huynh cho rằng hành động này là "tiêu cực" mệt mỏi nhưng trên thực tế, tật xấu "phá nhà" này thường là biểu hiện của những đứa trẻ có IQ hơn người. 

Thiên tài vật lý trẻ, Tào Nguyên, người Trung Quốc cũng là một ví dụ điển hình về trường hợp này. Tào Nguyên sinh năm 1996, khi còn nhỏ cũng rất thích tháo dỡ đồ đạc trong nhà, thậm chí còn lấy vòng tay bạc của mẹ chế tạo thành bạc nitrat. Tuy nhiên, thay vì trách mắng thì mẹ của anh lại khen anh là một thiên tài nhỏ, rất giỏi. Sau này, nhờ sự khuyến khích của người mẹ mà đã tạo nên một nhà vật lý thiên này như Tào Nguyên ngày nay. Khi chỉ mới 22 tuổi mà anh đã giải được bài toán thế kỷ của thế giới. 

Con có 5 "tật xấu" này cha mẹ tuyệt đối đừng ngăn cản, tương lai IQ gấp đôi người bình thường - 4

Tật xấu "phá nhà" này thường là biểu hiện của những đứa trẻ có IQ hơn người. 

Khi trẻ em nghịch phá đồ đạc, đây cũng chính là cơ hội để trẻ tìm hiểu, khám phá bên trong đồ vật, được trải nghiệm thực hành nên cha mẹ không nên ngăn chặn hành động này của con.

4. Trẻ bẩm sinh hiếu động

Trẻ con hiếu động thường hoạt động chân tay thường xuyên, nhiều bậc cha mẹ không muốn con mình hiếu động, vì việc nuôi dạy những đứa trẻ như vậy rất mệt mỏi. Nhưng, chúng ta nên biết, hiếu động là bản chất của trẻ. Những đứa trẻ năng động, ngoài việc chứng minh chúng khỏe mạnh, còn cho thấy tốc độ tư duy của chúng rất nhanh và có khả năng biến những gì mình nghĩ thành hành động. 

Cha mẹ bắt con ngồi yên một chỗ, nghe lời hay quát mắng nếu trẻ chạy nhảy hiếu động thì đó là một sai lầm. Cha mẹ ngăn cản sự phát triển tư duy của trẻ, sau này lâu ngày hình thành thói quen như vậy sẽ rất khó để thành công. 

5. Thích vẽ bậy lên tường

Không sai khi nói trẻ IQ cao là những đứa trẻ có tính sáng tạo ngay từ lúc bé, biểu hiện của sự sáng tạo đó chính là vẽ bậy lên tường. Nhà phân tâm học Ernest Hartmann đã làm một nghiên cứu theo dõi hơn 1.000 đứa trẻ có chỉ số IQ cao từ 11 tuổi trở lên. Kết quả theo dõi cho thấy trẻ em có chỉ số IQ cao thường có một điểm chung, đó là siêu sáng tạo và chúng có sở thích vẽ vời, bất cứ đâu cũng vẽ như sàn nhà, tường nhà, bàn ghế...

Con có 5 "tật xấu" này cha mẹ tuyệt đối đừng ngăn cản, tương lai IQ gấp đôi người bình thường - 5

Khi thấy con như vậy, bố mẹ nên chuẩn bị giấy bút cho con thỏa sức sáng tạo, trẻ em bẩm sinh là thích chơi đùa, thích những điều kỳ thú, những sự vật hấp dẫn, bậc phụ huynh nên biết lợi dụng điểm này để giúp trẻ vừa chơi vừa học, đây là một phương pháp tốt để trẻ vừa có được một tuổi thơ trọn vẹn vừa có thể phát triển tối ưu.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất