Con gái nhờ phúc cha, 3 câu "vàng mười" cha nên nói để con biết yêu bản thân, sống hạnh phúc

Lời nói của người bố được xem là có ảnh hưởng đến con trẻ, đặc biệt với các bé gái.

Con gái nhờ phúc cha, 3 câu "vàng mười" cha nên nói để con biết yêu bản thân, sống hạnh phúc - 1

Người xưa có câu "Con gái nhờ phúc cha" vì tin rằng người cha có ảnh hưởng đặc biệt đến con gái, vì vậy nếu người cha sống hiền lành, chân thành, biết thương yêu gia đình thì con gái cũng được hưởng phúc đức. 

Một trong những cách để con gái cảm nhận được tình yêu thương từ bố, cũng như giáo dục trẻ sống thiện, biết yêu thương bản thân hơn thì 3 câu dưới đây người cha nên nói với con gái thường xuyên.

Con gái nhờ phúc cha, 3 câu "vàng mười" cha nên nói để con biết yêu bản thân, sống hạnh phúc - 2

"Bố ở đây để lắng nghe và gúp con"

Đôi khi cảm thấy tự ti về bản thân và không đủ can đảm để làm điều gì đó, có thể vì con sợ hoặc không biết cách làm. Vì vậy, việc người cha biết cách khơi gợi cuộc trò chuyện và lắng nghe với con gái bằng câu đơn giản như "Bố ở đây để lắng nghe và gúp con" sẽ giúp trẻ mở lòng và có niềm tin hơn.

Hãy cho con biết cha tin tưởng vào năng lực của con và sẵn sàng giúp đỡ khi con cần, sẽ tiếp thêm động lực để tiếp tục cố gắng.

Điều này giúp quá trình trưởng thành của con gái dễ dàng hơn, nhất là sau này khi trẻ bước ra ngoài xã hội và bắt đầu đối mặt với những khó khăn, thử thách lớn hơn.

Hãy dành một chút thời gian vào phòng của con, hỏi con đang nghĩ gì, hoặc ngẫu nhiên đưa con đi ăn để cha và con gái có thể nói chuyện. Điều đó cũng đủ để trẻ tin tưởng và hiểu cha quan tâm con tới nhường nào. 

Con gái nhờ phúc cha, 3 câu "vàng mười" cha nên nói để con biết yêu bản thân, sống hạnh phúc - 3

Con gái nhờ phúc cha, 3 câu "vàng mười" cha nên nói để con biết yêu bản thân, sống hạnh phúc - 4

"Nếu đây là đam mê của con, hãy theo đuổi nó"

Mỗi đứa trẻ đều có tài năng khác nhau, các bé gái cũng có niềm đam mê và theo đuổi ước mơ của mình. Vì vậy, nếu có thời gian, người cha hãy nói chuyện với con gái của mình về đam mê của con và khuyến khích con theo đuổi nó.

Chúng ta cần dạy con hiểu rằng mỗi người có một khả năng khác nhau và cũng có những thế mạnh riêng rất khác nhau. Khuyến khích trẻ lên một danh sách những việc mà mình cảm thấy tự hào về bản thân: múa đẹp, hát hay, đàn giỏi, chơi thể thao giỏi, nấu ăn ngon, làm nhiều việc nhà giúp đỡ bố mẹ... Khi gặp khó khăn, hãy yêu cầu bố mẹ hoặc giáo viên giúp đỡ.

Người cha hãy phân tích cho con các tình huống mà bản thân có thể gặp phải khi làm một việc nào đó mà con chưa từng làm và để con tự đưa ra quyết định con sẽ làm việc đó hay không.

Hãy để con chủ động đưa ra các lựa chọn và quyết định. Điều này tạo nên cho con sự tin tưởng để không đưa ra những quyết định sai lầm. 

Con gái nhờ phúc cha, 3 câu "vàng mười" cha nên nói để con biết yêu bản thân, sống hạnh phúc - 5

Con gái nhờ phúc cha, 3 câu "vàng mười" cha nên nói để con biết yêu bản thân, sống hạnh phúc - 6

"Bố mẹ luôn yêu thương và tin tưởng vào con"

Bố mẹ nào cũng luôn muốn chăm sóc và mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Tất cả những điều này đều bắt nguồn từ tình yêu thương, nhưng không phải phụ huynh nào cũng thể hiện đúng cách.

Vì vậy, các chuyên gia tâm lý khuyên người cha ngoài việc thể hiện tình yêu thương qua hành động thì họ cũng nên thực hiện bằng lời nói như "Bố mẹ luôn yêu thương và tin tưởng vào con" điều này mang đến những nguồn năng lượng tích cực.

Sự quan tâm của người bố sẽ mang đến cho những đứa trẻ, đặc biệt các bé gái sự tự tin khi cảm thấy được yêu thương và che chở từ gia đình

Đồng thời, tôn trọng quyền bình đẳng của con và giúp con tự tin là chính mình, giúp con luôn thấy hạnh phúc và truyền năng lượng đó cho mọi người xung quanh. Đứa trẻ được lớn lên trong sự yêu thương luôn có những suy nghĩ tích cực và lạc quan, biết cư xử lễ phép và tôn trọng người khác

Chỉ cần bố mẹ tin tưởng, các con sẽ có thêm sự tự tin dù đôi lúc khả năng của con chưa đủ để chúng đạt mục tiêu. Việc con tin con có thể làm được sẽ là bước đầu giúp con thành công. Trẻ sẽ không dễ dàng bỏ cuộc và tìm cách giải quyết để đạt được mục tiêu, hướng đến cuộc sống tích cực và hạnh phúc hơn.

Con gái nhờ phúc cha, 3 câu "vàng mười" cha nên nói để con biết yêu bản thân, sống hạnh phúc - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất