Con hỏi: "Bố mẹ ơi, sao không chơi với con", chuyên gia mách câu đáp chuẩn để bố mẹ bận con vẫn biết bố mẹ yêu con

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có lời khuyên gửi đến các ông bố bà mẹ, rằng thời gian bên con là quan trọng. Vì vậy, bố mẹ nên đồng hành cùng con trên chặng đường khôn lớn.

Con hỏi: "Bố mẹ ơi, sao không chơi với con", chuyên gia mách câu đáp chuẩn để bố mẹ bận con vẫn biết bố mẹ yêu con - 1

Có một bài báo đã lan truyền trên Internet Trung Quốc và khơi dậy những cuộc thảo luận sôi nổi giữa nhiều người. Bài viết này có nội dung là "Con hỏi mẹ, tại sao mẹ không có thời gian ở bên con". Trong bài viết, người mẹ đã trả lời rằng: "Mẹ không có thời gian ở bên con vì mẹ muốn kiếm nhiều tiền hơn và gửi con vào trường học tốt nhất, để con nhận được một nền giáo dục hàng đầu". 

Nhưng cô con gái lại đáp lời khiến người mẹ vô cùng bất ngờ, cô bé ngây thơ nói "Mẹ ơi! khi con lớn lên, con cũng sẽ kiếm thật nhiều tiền, để con có thể gửi mẹ đến một viện dưỡng lão tốt nhất".

Từ câu chuyên có thể thấy rằng, nếu bố mẹ không có thời gian để cùng con lớn lên, con cũng sẽ không có thời gian để cùng bố mẹ già đi. Điều hối tiếc của những đứa trẻ khi trường thành, là thiếu vắng sự bầu bạn của bố mẹ. Trong chương trình "Mẹ là siêu nhân" (Trung Quốc), một cậu bé có cái tên rất dễ thương - Andy khi được hỏi liệu có cô đơn khi bố mẹ bận đi làm không?

Lúc đó cậu bé mới 5 tuổi rưỡi đã trả lời: "Con không cô đơn, vì con đã quen rồi". Ngay cả khi giáo viên hỏi Andy: "Điều hạnh phúc nhất mà bạn đã trải qua ở nhà là gì?" Andy lâm vào trầm tư, nhưng không thể trả lời, giáo viên hướng dẫn Andy suy nghĩ thêm "Chơi với mẹ và ba có gì vui không?" Không ngờ, Andy càng im lặng, cuối cùng trầm giọng nói "không ạ".

Con hỏi: "Bố mẹ ơi, sao không chơi với con", chuyên gia mách câu đáp chuẩn để bố mẹ bận con vẫn biết bố mẹ yêu con - 2

Tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh, nếu thiếu vắng sự chăm sóc từ bố mẹ, trẻ rất khó phát triển toàn diện về sau (Ảnh minh hoạ internet).

Sau khi nghe câu trả lời của Andy, không ít bố mẹ đã bật khóc với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Trong cuộc sống, nhiều bậc bố mẹ luôn bận rộn với công việc, lao đầu vào kiếm tiền để cuộc sống gia đình tốt hơn, con cái được học hành đến nơi đến chốn, mà quên mất điều quan trọng nhất chính là đồng hành cùng con cái.

Bỏ lỡ con đường trưởng thành của con, cuối cùng chính bố mẹ mới là người hối hận. Những đứa trẻ không có bố mẹ đi cùng trên hành trình khôn lớn, chắc chắn sẽ có một trái tim u ám, và là những đứa trẻ đáng thương nhất khi lớn lên.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc Vui chia sẻ, đối với mỗi ông bố bà mẹ, thời gian bên con là quan trọng nhất. Bởi vì tuổi thơ của một đứa trẻ sẽ trôi qua rất nhanh. Và nếu bố mẹ vì "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" mà bỏ lỡ đi khoảng thời gian đồng hành, chứng kiến chặng đường khôn lớn của con, thì sẽ không bao giờ lấy lại được. Vậy nên, muốn con cái lớn lên lành mạnh, bố mẹ cần dành nhiều thời gian để ở bên cạnh giáo dục, yêu thương và quan tâm con nhiều hơn.

Con hỏi: "Bố mẹ ơi, sao không chơi với con", chuyên gia mách câu đáp chuẩn để bố mẹ bận con vẫn biết bố mẹ yêu con - 3

Thạc sĩ Tâm lý, Giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường Đại học KHXH&NV ĐHQG - TPHCM.

Con hỏi: "Bố mẹ ơi, sao không chơi với con", chuyên gia mách câu đáp chuẩn để bố mẹ bận con vẫn biết bố mẹ yêu con - 4

Cuộc sống càng hiện đại khiến bố mẹ càng bận rộn với nhiều mối lo toan, đôi khi hạn chế đi thời gian dành cho con cái. Thưa chuyên gia, sẽ có những tác hại nào nếu con cái không nhận được sự chăm sóc chu toàn từ bố mẹ?

Trên thực tế, có rất nhiều tác động ảnh hưởng đến con cái nếu như bố mẹ không dành thời gian ở bên con. Người ta hay ví von, con từ 0-3 tuổi, bố mẹ sẽ chiếm trọn thời gian của con, nhưng khi con lớn hơn, từ 3-5 tuổi thì bố mẹ chỉ còn là những buổi tối của con. 

Cứ như thế, mỗi ngày con lớn dần lên và thời gian bố mẹ bên con sẽ càng giảm lại. Đặc biệt trong 5 năm đầu đời, nếu bố mẹ không dành thời gian ở bên trẻ thì sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra. Nguy cơ thứ nhất là đứa trẻ sẽ có cảm giác bị bỏ rơi, không nhận được tình yêu thương từ bố mẹ. Bởi vì giữa bố mẹ và trẻ không có những tương tác như lời nói và hành động yêu thương, thì đứa trẻ sẽ rất dễ bị tủi thân, dễ bị tổn thương. 

Nguy hại thứ hai là khi mà tư duy, lý trí của đứa trẻ chưa hoàn thiện, lúc này trẻ rất cần có người lớn ở bên để dẫn đường. Nếu bố mẹ không ở bên con, bố mẹ sẽ không phát hiện ra những vấn đề chưa đúng của con để hướng dẫn con thay đổi, hoặc không phát hiện ra những điều tốt của con để khích lệ kịp thời, thì đứa trẻ rất khó để định hướng được những giá trị cốt lõi trong cuộc sống.

Một mối nguy nữa, đặc biệt là đối với những đứa trẻ đang trong giai đoạn thiếu niên. Lúc này, trẻ sẽ bắt đầu rời xa vòng tay của bố mẹ để bước ra ngoài xã hội. Nhưng nếu con cái không được bố mẹ thiết lập một nền tảng vững chắc từ trước, thì sẽ rất rủi ro khi trẻ có những sự tương tác với xã hội, rất dễ bị xã hội làm ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

Con hỏi: "Bố mẹ ơi, sao không chơi với con", chuyên gia mách câu đáp chuẩn để bố mẹ bận con vẫn biết bố mẹ yêu con - 5

Có ý kiến cho rằng: "Chỉ cần lo cho con đủ ăn, đủ mặc và không khiếu thốn về vật chất thì đã là tốt nhất cho con". Từ góc nhìn của một người làm trong giáo dục, tâm lý trẻ em, chuyên gia nghĩ gì về ý kiến này?

Người xưa thường nói: "Sinh con thì dễ, nuôi con mới khó", nhưng với góc nhìn của tôi thì tôi nghĩ rằng dạy con mới là điều khó khăn nhất. Bố mẹ có thể nuôi một đứa trẻ về phương diện vật chất ăn mặc,... nhưng về phương diện tinh thần, bố mẹ dạy con, làm bạn cùng con, là người hướng dẫn của con,... thì những điều này mới là yếu tố quyết định đến cuộc sống sau này của một đứa trẻ.

Con hỏi: "Bố mẹ ơi, sao không chơi với con", chuyên gia mách câu đáp chuẩn để bố mẹ bận con vẫn biết bố mẹ yêu con - 6

Chuyên gia đã từng gặp trường hợp nào mà đứa trẻ vì thiếu vắng sự quan tâm, yêu thương của bố mẹ, khiến cho trẻ phát triển theo chiều hướng tiêu cực hay không?

Cách đây 3 năm về trước, tôi có làm việc với thân chủ của mình, là một người rất giỏi, tuy nhiên chỉ có một vấn đề tâm lý duy nhất ở bạn, đó là "lười" kết giao, vì vậy mà bạn không hề có bạn bè. Nói về nguyên nhân dẫn đến điều này, từ nhỏ đến lớn bạn hầu như đều ở với bà ngoại, vì bố mẹ đi làm xa, rất ít khi về nhà.

Bởi vì thiếu vắng sự quan tâm, tình yêu thương của bố mẹ nên tính cách bạn dần khép kín, suốt ngày chỉ ôm khư khư cái tivi, làm bạn cùng với vật vô tri vô giác này, và việc ra ngoài kết giao bạn bè là một điều khó đối với bạn. Sự thật từ tận đáy lòng, không phải vì bạn không muốn, mà là vì việc tìm kiếm sự quan tâm, tình yêu từ mọi người khiến bạn mệt mỏi, đặc biệt là gia đình. 

Cho đến khi bạn trưởng thành, tính cách của bạn cũng giống y như lúc nhỏ, chỉ khác là bạn không còn xem tivi mỗi ngày nữa, mà chuyển đối tượng sang chiếc điện thoại thông minh, thứ đã đồng hành cùng bạn ngày qua ngày. Cứ như vậy, bạn dần bị cuốn vào thế giới ở bên trong chiếc điện thoại đó, và không còn có nhu cầu tương tác với bố mẹ nữa.

Con hỏi: "Bố mẹ ơi, sao không chơi với con", chuyên gia mách câu đáp chuẩn để bố mẹ bận con vẫn biết bố mẹ yêu con - 7

Chuyên gia có lời khuyên nào cho bố mẹ, để bố mẹ có thể cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái?

Thực tế mà nói, để bố mẹ có thể cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái là một chuyện không dễ dàng. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là thứ tự ưu tiên. Khi bố mẹ chỉ ưu tiên công việc lên hàng đầu, dĩ nhiên bố mẹ sẽ chỉ tập trung toàn bộ thời gian và sức lực làm việc, như vậy thời gian cho con cái hoàn toàn là rất ít, thậm chí là không có.

Nhưng nếu bố mẹ thực sự muốn dành sự ưu tiên đó cho con cái, bố mẹ chắc chắn sẽ biết sắp xếp giữa công việc và chăm sóc con cái sao cho cân bằng và hợp lý nhất. Và một điều rất quan trọng đó là, bố mẹ có thể không phải lúc nào cũng bên con 24/24 tiếng một ngày, thế nhưng bố mẹ phải đảm bảo rằng thời gian bên con sẽ là khoảng thời gian chất lượng nhất.

Chẳng hạn như bố mẹ dắt con đi ăn, đi chơi công viên vào cuối tuần, vậy thì hãy dành toàn bộ tâm trí của bản thân vào khoảnh khắc đó để có thể tâm sự và lắng nghe con nhiều hơn. Nếu bố mẹ đưa con đi chơi, nhưng chỉ để con tự chơi một mình cùng những đứa trẻ khác, còn bản thân thì lo "buôn chuyện" với mọi người xung quanh hoặc chăm chăm vào bấm điện thoại, thì điều này là vô cùng lãng phí, và không hề đem lại chất lượng. 

Tôi tin rằng, quỹ thời gian bên con là quan trọng, nhưng yếu tố quyết định nhất vẫn là thời gian chất lượng. Ngày nay, bố mẹ bận rộn đi làm ban ngày, con cái cũng bận học hành ở trường. Vì vậy, bố mẹ hãy tận dụng thời gian vào buổi tối, ví dụ như lúc ăn cơm, trước khi đi ngủ thì bố mẹ có thể trò chuyện cùng con, hỏi thăm con mỗi ngày, quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của con. Đó sẽ là cách tuyệt với để mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái càng thêm gắn kết, cũng như lan toả tình yêu thương nhiều hơn đến nhau.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.