Con ngày nào đi học về cũng được cô giáo tết tóc đẹp, nhìn kĩ mẹ liền nổi giận lao thẳng đến trường

Vừa về đến nhà, bé gái đã vội vàng nhờ mẹ gỡ tóc bung hết ra, sau đó gãi liên hồi bù xù cả đầu.

Thường thì khi có con gái, các mẹ rất thích tết tóc tạo kiểu cho con, vừa để giúp tóc tai của trẻ gọn gàng mát mẻ, vừa trông bé thật dễ thương. Đặc biệt, mỗi khi nhìn con đi học về, được cô giáo cột tóc gọn gàng xinh đẹp cũng làm bố mẹ yên tâm không ít vì con mình được cô chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên, nếu cột tóc cho bé quá chặt trong một thời gian dài sẽ khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng.

Con gái của Tâm Ninh năm nay được 5 tuổi, đang học lớp Lá ở trường mẫu giáo nổi tiếng ở Hồ Bắc (Trung Quốc). Là một đứa trẻ xinh xắn, đáng yêu với đôi mắt to tròn, làn da trắng như bông bưởi cùng với mái tóc dài đen óng, con gái của Tâm Ninh đi đến đâu cũng nhận được vô số lời khen ngợi về nhan sắc. Đã thế, bà mẹ này còn thường xuyên tạo nhiều kiểu tóc khác nhau cho con, nên trông bé gái càng thu hút.

Thời gian gần đây, trường mẫu giáo của con gái Tâm Ninh tham gia một số buổi giao lưu văn nghệ giữa các trường trong thành phố. Con gái của cô ở trong đội văn nghệ nên thường xuyên phải đi biểu diễn. Mỗi lần như thế, từ quần áo, váy vóc đều được cô giáo chuẩn bị chu đáo. Riêng phần tóc thì luôn được quan tâm đặc biệt, cứ mỗi lần biểu diễn là một kiểu tóc khác nhau, mà kiểu nào cũng cầu kỳ và trông đẹp mắt. Nếu hôm nào không phải đi biểu diễn thì con gái của Tâm Ninh cũng được làm tóc điệu đà, có khi mỗi ngày là một kiểu khác nhau.

Con ngày nào đi học về cũng được cô giáo tết tóc đẹp, nhìn kĩ mẹ liền nổi giận lao thẳng đến trường - 1

Mỗi lần biểu diễn văn nghệ là cô giáo lại tạo một kiểu tóc khác nhau cho con gái của Tâm Ninh.

Vốn dĩ đây là chuyện vui, nhưng cứ mỗi lần đến lớp đón con, Tâm Ninh đều cảm thấy con khó chịu. Vừa về đến nhà đã vội vàng nhờ mẹ gỡ tóc bung hết ra, sau đó gãi liên hồi bù xù cả đầu. Nhìn con như vậy, bà mẹ này chợt cảm thấy có gì đó không ổn, tối về chị liền hỏi con: “Con không thích tết tóc hả?”. Bé gái trả lời: “Con không thích cô tết tóc một tí nào. Cô cột chặt lắm làm con đau đầu”.

Nghe con nói vậy, Tâm Ninh cũng nhớ lại đúng là cô giáo cột tóc cho con rất chặt, mỗi lần chị gỡ thun đều rất khó khăn, còn con gái chị lại liên tục la hét kêu đau, thậm chí có lúc còn rơi nước mắt. Và cứ một sợi thun được tháo từ đầu con ra đều có những sợi tóc bám quanh.

Con ngày nào đi học về cũng được cô giáo tết tóc đẹp, nhìn kĩ mẹ liền nổi giận lao thẳng đến trường - 2

Có đôi khi con gái của Tâm Ninh còn đau đến chảy cả nước mắt lúc mẹ gỡ tóc cho (Ảnh minh họa) 

Sáng hôm sau, Tâm Ninh lên trường nói chuyện với cô, muốn cô đừng cột tóc cho con quá chặt và quá cầu kỳ nữa. Đồng thời, hãy cột cho bé bằng những dây cột tóc bằng vải để tránh sợi thun dứt đứt tóc làm con đau. Thế nhưng, ai ngờ cô giáo lại nổi đóa lên: “Các bạn ở đội văn nghệ đều cột tóc như thế, có ai than phiền gì đâu. Nếu mẹ không hài lòng thì để cô cho bé ra khỏi đội văn nghệ”. Điều này khiến Tâm Ninh tức giận, chị liền phản ánh lên ban giám hiệu, cuối cùng cô giáo bị phê bình kiểm điểm.

Đứng ngoài cuộc, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng bà mẹ này “làm quá”, bởi dù gì thì bé biểu diễn văn nghệ cũng chỉ một lúc là xong. Với lại nếu không cột tóc chặt, trong lúc nhảy văn nghệ, tóc bị bung ra thì làm thế nào. Thế nhưng, theo các bác sĩ việc buộc tóc quá chặt sẽ gây tổn thương lớn cho da đầu của trẻ, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu ở bên trong da đầu khiến trẻ bị đau nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt. Ngoài ra, việc buộc tóc quá chặt còn làm cho tóc rối, dễ gãy rụng, về lâu dài trẻ sẽ bị hói đầu.

Khi cột tóc cho trẻ, chúng ta cần lưu ý:

- Chải tóc nhẹ nhàng bằng lược mềm, có răng thưa để con không bị đau và nang tóc không bị kéo căng.

- Tuyệt đối không nên buộc tóc con quá chặt, nếu được hãy thay thế thun cao su cột tóc bằng dây vải để tránh tóc bị gãy rụng.

- Chia ngôi cho tóc cân bằng để tránh trường hợp một bên đầu bị kéo căng ra quá mức.

Thùy Dương.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.