Con trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần biết sớm 3 thay đổi này để giúp con trưởng thành suôn sẻ

Bé trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần biết sớm 3 thay đổi này để giúp con vượt qua suôn sẻ

Con trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần biết sớm 3 thay đổi này để giúp con trưởng thành suôn sẻ - 1

Khi trẻ dần trưởng thành, ngoài việc học thì phát triển thể chất cũng là vấn đề quan trọng được nhiều bậc bố mẹ quan tâm hàng đầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 11-13 tuổi là giai đoạn bé trai bước vào tuổi thiếu niên, trong giai đoạn này trẻ sẽ phát triển nhanh chóng về thể chất, tâm lý và tình cảm. 

So với những thay đổi rõ rệt về thể chất của con gái khi dậy thì, mẹ của các chàng trai khó nhận thấy cơ thể con mình đang thực sự thay đổi, bởi nhiều bé trai thường dậy thì một cách âm thầm.

Do đó, cỉ có kịp thời theo sát sự phát triển của trẻ, bố mẹ mới có thể giúp trẻ điều chỉnh một cách hiệu quả về chế độ ăn uống, sinh hoạt và các mặt khác trong giai đoạn dậy thì.

Chị Tiểu Linh hiện đang sinh sống cùng gia đình tại Trung Quốc, trong một buổi hợp mặt chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy con, chị đã kể về quá trình cùng con trai vượt qua giai đoạn dậy thì. Chị khuyên rằng có 3 điều quan trọng bố mẹ cần quan tâm đến và lưu ý khi con bước vào tuổi dậy thì.

Con trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần biết sớm 3 thay đổi này để giúp con trưởng thành suôn sẻ - 2

Người bố đồng hành, chia sẻ cùng con

Chị Tiểu Linh kể rằng, khi bác sĩ yêu cầu thay đổi trang phục để khám, con thất thần nhìn nhau, là phụ huynh chúng tôi cũng vô cùng bất ngờ. Sau đó, bác sĩ lấy ra một chuỗi hạt gỗ và giải thích.

Hạt cườm có kích thước khác nhau thể hiện sự phát triển tinh hoàn của trẻ, để đánh giá một bé trai có phát triển hay không thì kích thước tinh hoàn là chỉ số quan trọng.

Vì vùng kín của con trai thường không được cho xem nên nhiều bố mẹ đợi đến khi giọng nói của con trai thay đổi mới nhận ra con đã phát triển, lúc này thì thực sự đã quá muộn.

Con trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần biết sớm 3 thay đổi này để giúp con trưởng thành suôn sẻ - 3

Bé trai ở tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi về thể chất, tâm sinh lý.

Điều này đòi hỏi bố mẹ phải chủ động quan tâm đến những thay đổi về thể chất của con trai, đặc biệt là người bố, khi con trai đến tuổi dậy thì, không chỉ quan sát những thay đổi về thể chất của con mà còn phải làm tốt công việc xây dựng tâm lý cho con, tránh để trẻ đối mặt trực tiếp với những thắc mắc, mâu thuẩn của chính mình, trở nên hoảng loạn khi cơ thể thay đổi.

Vì vậy, người bố nên nói chuyện với con về những thay đổi về thể chất mà trẻ đang trải qua. Để tránh bối rối, các ông bố có thể chia sẻ những câu chuyện về thời niên thiếu của mình.

Đồng thời phổ biến những kiến ​​thức liên quan cho con, điều này sẽ xua tan những lo lắng về tâm lý, giúp con hiểu rõ những thay đổi trên chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường.

Con trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần biết sớm 3 thay đổi này để giúp con trưởng thành suôn sẻ - 4

Phát triển sớm và phát triển muộn, trút bỏ gánh nặng tư tưởng cho con trai

Sau khi đi khám ở bệnh viện về, chị Tiểu Linh phát hiện ra rằng con trai mình bị ám ảnh bởi sự phát triển. Trong khi hầu hết các bé trai bắt đầu dậy thì ở độ tuổi thanh thiếu niên, một tỷ lệ nhỏ bắt đầu sớm hơn và một tỷ lệ nhỏ bắt đầu muộn hơn.

Dù là phát triển sớm hay muộn thì các bé trai đều có những áp lực tâm lý. Những bé trai phát triển sớm sẽ bị các bạn chế giễu vì quá cao, trong khi những bé trai phát triển muộn sẽ bị chế giễu là “trẻ con”.

Con trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần biết sớm 3 thay đổi này để giúp con trưởng thành suôn sẻ - 5

Người bố nên nói chuyện với con về những thay đổi về thể chất mà trẻ đang trải qua. 

Nói một cách tương đối, những cậu bé phát triển sớm sẽ ít gặp rắc rối hơn, bởi những lợi thế về thể chất, có khả năng thể thao tốt và thường đóng vai trò lãnh đạo trong nhóm nam. Những bé trai phát triển muộn càng khó khăn hơn.

Về vấn đề này, bố mẹ phải cho con biết rằng ai rồi cũng sẽ bước vào tuổi dậy thì, nhưng thời điểm bắt đầu là khác nhau. Ngoài ra, những bé trai phát triển sớm, muộn hay phát triển bình thường cũng sẽ gặp khó khăn trước những thay đổi nhanh chóng của cơ thể. 

Con trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần biết sớm 3 thay đổi này để giúp con trưởng thành suôn sẻ - 6

Con trai cũng cần hiểu những thay đổi cơ thể của con gái

Một thay đổi đặc biệt ở các bé trai mà chị Tiểu Linh nhắc nhở bố mẹ nên chú ý là hầu hết con trong giai đoạn dậy thì đều rất quan tâm đến sự thay đổi ngoại hình của con gái nhưng lại giả vờ khinh thường.

Vì vậy, bố mẹ có thể giúp chuẩn bị cho các bé trai hiểu những thay đổi cơ thể của con gái, biết tôn trọng người khác giới trong tương lai. Đối với trường hợp này này, các bà mẹ nên hỗ trợ con đầu tiên.

Tuổi dậy thì giống như một chiếc đồng hồ báo thức đã được cài đặt sẵn, đôi khi có thể kêu lên đột ngột, nhưng thực ra nhất định phải xảy ra. Để chào đón tuổi dậy thì của con trai, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng để có thể đồng hành và hướng dẫn con vượt qua giai đoạn đặc biệt của tuổi trẻ một cách ổn định và trật tự mà không bị hoảng sợ.

Con trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần biết sớm 3 thay đổi này để giúp con trưởng thành suôn sẻ - 7

Bố mẹ có thể giúp chuẩn bị cho các bé trai hiểu những thay đổi cơ thể của con gái, để trẻ biết tôn trọng người khác giới trong tương lai.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Với tâm niệm để ngọn lửa của Thơ Đường luật mãi rực sáng trên văn đàn, bằng tình yêu và trách nhiệm, những thành viên của Hội thơ Đường luật Việt Nam đang ngày càng cho thấy sự say mê, trăn trở, nung nấu, chiêm nghiệm, tìm tòi, sáng tạo đối với thơ ca Đường luật hiện đại.