Cửa chính nên mở ra ngoài hay vào trong? Câu trả lời khiến nhiều người kinh ngạc

Thiết kế cửa chính hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ, nếu sai dễ gặp nhiều chuyện không may.

Cửa chính là phần không thể thiếu trong bất kỳ công trình kiến trúc nào, với nhà ở thì đây lại là vấn đề được gia chủ đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, cửa chính là “bộ mặt” của cả ngôi nhà.

Bên cạnh đó, cửa chính là nơi giao thoa của hai luồng khí bên trong và bên ngoài nhà. Nếu thiết kế cửa chính hợp phong thủy sẽ hút được nguồn năng lượng tốt vào nhà, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Cửa chính nên mở ra ngoài hay vào trong? Câu trả lời khiến nhiều người kinh ngạc - 1

Tuy nhiên, nhiều gia chủ chỉ chú ý đến kích thước, màu sắc mà không để ý tới việc mở cửa chính ra ngoài hay vào trong. Bởi lẽ, họ cho rằng đây là việc nhỏ nhưng thực tế có ảnh hưởng khá lớn tới vấn đề an ninh, tính tiện lợi và phong thủy của cả căn nhà.

Cửa chính nên mở ra ngoài hay vào trong?

Nếu xét theo thiết kế thì cửa chính mở ra ngoài hay vào trong đều có những ưu nhược điểm riêng, không có phương án nào là hoàn hảo cả.

Cụ thể, nếu cửa chính mở ra ngoài thì không bị mất phần diện tích phía trong nhà khi đóng mở. Nhờ đó, không gian sinh hoạt trong nhà sẽ tăng lên, đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà có không gian nhỏ.

Tuy nhiên, nếu mặt tiền của ngôi nhà chật hẹp thì việc mở cửa chính ra ngoài lại khá bất tiện. Hơn nữa, nếu cửa quá gần với nhà bên cạnh sẽ dễ gây xung đột với hàng xóm.

Cửa chính nên mở ra ngoài hay vào trong? Câu trả lời khiến nhiều người kinh ngạc - 2

Trong khi đó, cửa chính mở vào trong sẽ tránh được các tác động của môi trường như thời tiết, tránh được xung đột không đáng có. Tuy nhiên, việc mở cửa vào trong sẽ buộc gia chủ phải hi sinh một phần diện tích quý báu trong nhà.

Còn trong phong thủy, cửa chính mở vào trong được cho là tốt nhất. Bởi lẽ, cửa chính được cho là nơi đón khí vào nhà, việc mở cửa hướng vào trong sẽ giúp việc luân chuyển khí được tốt hơn. Trong khi đó, cửa mở ra ngoài được cho là sẽ khiến tà khí tràn vào nhà, gia chủ dễ mất đi vận may và tài lộc.

Ngoài 2 yếu tố kể trên thì việc mở cửa chính ra ngoài hay vào trong còn tùy thuộc vào loại cửa và thực tế kết cấu xây dựng. Bởi nếu thiết kế 2 lớp cửa thì cửa chính không thể mở ra ngoài vì sẽ vướng lớp cửa bảo vệ. Hay nếu kết cấu bậc thềm khiến độ cao sàn trong và ngoài nhà chênh lệch quá lớn cũng bắt buộc cửa chính phải mở vào bên trong.

Cửa chính nên mở ra ngoài hay vào trong? Câu trả lời khiến nhiều người kinh ngạc - 3

Một số lưu ý khác khi thiết kế cửa chính

- Hướng cửa: Nam và Đông Nam là 2 hướng cửa được khuyến khích, vì hai hướng này sẽ giúp ngôi nhà tránh được cái lạnh Đông Bắc và cái nóng Tây. Nó hoàn toàn phù hợp với khsi hậu ở Việt Nam.

- Màu sắc: Trong phong thủy, màu đen và màu lam đậm đại diện cho tà khí, những điều không may mắn nên khi chọn màu sắc cho cửa chính thì gia chủ nên tránh 2 màu này ra. Bên cạnh đó, màu đỏ cũng là màu kiêng kỵ vì trong phong thủy nó tượng trưng cho đại hung.

- Không thiết kế cửa chính đối diện với cửa sau, tức tránh nối thành một đường thẳng. Đây là một đại kỵ, nếu thiết kế như vậy thì gia chủ dễ gặp nhiều chuyện thị phi, tài lộc dễ tiêu tán.

- Không nên để vật cản trước cửa chính vì như vậy chẳng khác gì đang cản lại nguồn năng lượng, tài lộc chảy vào nhà.

- Không thiết kế cửa chính đối diện cầu thang, nhà bếp hay nhà vệ sinh...

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục -  kinh nghiệm của Malaysia

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục - kinh nghiệm của Malaysia

Tọa đàm Quốc tế "Du lịch cộng đồng và Mô hình du lịch gắn với giáo dục Malaysia" do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM ; Tổng lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia, Văn phòng giáo dục Malaysia, Hội Khởi nghiệp Du lịch Cộng đồng M