Dấu hiệu "lạ" trẻ lớn lên nhanh chóng, mẹ hỗ trợ kịp thời con cao thêm 5cm dễ dàng

Khi cơ thể trẻ có 4 thay đổi sau đây, có thể con đang bước vào thời kỳ tăng trưởng vượt bậc,

Dấu hiệu "lạ" trẻ lớn lên nhanh chóng, mẹ hỗ trợ kịp thời con cao thêm 5cm dễ dàng - 1

Khi trẻ bước vào thời kỳ phát triển chiều cao vượt bậc, nếu bố mẹ nắm bắt được cơ hội này, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cho con tập các môn thể thao hỗ trợ, nghỉ ngơi hợp lý trẻ có thể tăng thêm 5cm chiều cao dễ dàng hơn.

Nếu cơ thể trẻ có 4 thay đổi này, có thể bé đang bước vào thời kỳ tăng trưởng vượt bậc, bố mẹ cần chú ý theo dõi và có phương pháp điều chỉnh phù hợp hơn.

Dấu hiệu "lạ" trẻ lớn lên nhanh chóng, mẹ hỗ trợ kịp thời con cao thêm 5cm dễ dàng - 2

4 dấu hiệu cho thấy trẻ bước vào thời kỳ tăng trưởng vượt bậc

Khi cơ thể trẻ phát triển nhanh, đồng nghĩa với việc trẻ cần nhiều năng lượng hơn. Trong giai đoạn này, bố mẹ sẽ nhận ra con mình ăn uống rất ngon miệng, thậm chí ăn nhiều hơn so với trước đây.

Trẻ ngủ nhiều hơn

Khi bố mẹ nhận thấy con mình luôn khó dậy vào buổi sáng, luôn buồn ngủ vào buổi trưa và ngủ lâu hơn bình thường, tất cả các dấu hiệu cho thấy trẻ đã bước vào thời kỳ tăng trưởng chiều cao.

Vì khi trẻ bước vào giấc ngủ sâu, não sẽ tiết ra hormone tăng trưởng, có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển xương của trẻ, vì vậy, khi thấy trẻ đang trong tình trạng ngủ sâu, bố mẹ không nên vội quấy rầy mà hãy để trẻ tự ngủ.

Dấu hiệu "lạ" trẻ lớn lên nhanh chóng, mẹ hỗ trợ kịp thời con cao thêm 5cm dễ dàng - 3

Chiều cao của trẻ luôn là vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm.

Thường xuyên thèm ăn

Những em bé có cơ thể đang phát triển nhanh chóng sẽ có nhu cầu về thức ăn, dinh dưỡng và năng lượng tăng lên.

Dù là trẻ bú mẹ hay trẻ lớn ăn được nhưng khi bố mẹ nhận thấy trẻ biếng ăn hơn đột nhiên ăn nhiều hơn bình thường thì có nghĩa trẻ đã bước vào thời kỳ phát triển chiều cao

Trẻ bước vào thời kỳ phát triển nhanh, cảm giác thèm ăn cũng sẽ tăng lên theo số tuổi, đặc biệt là các bé trai, khi vận động nhiều hơn, ăn nhiều hơn, đồng nghĩa với việc tiêu hóa của trẻ nhanh và quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

Hay đau nhức

Chiều cao tăng nhanh, cơ bắp không theo kịp tốc độ phát triển của xương, rất dễ xảy ra tình trạng đau nhức khắp cơ thể. Nếu một đứa trẻ thường xuyên cảm thấy chân mình bị đau, điều đó có nghĩa xương khớp của trẻ đang phát triển.

Tất nhiên, ngoài trường hợp này còn có một tình huống đặc biệt, đó là chân của trẻ đột ngột bị chuột rút khi đang ngủ. Một khi xảy ra tình trạng này, điều đó cho thấy cơ thể trẻ đang tiết ra một lượng lớn hormone tăng trưởng.

Những bất thường kể trên cha mẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ là sẽ thấy chiều cao của con mình cải thiện rõ rệt.

Dấu hiệu "lạ" trẻ lớn lên nhanh chóng, mẹ hỗ trợ kịp thời con cao thêm 5cm dễ dàng - 4

Chiều cao tăng nhanh, cơ bắp không theo kịp tốc độ phát triển của xương, rất dễ xảy ra tình trạng đau nhức khắp cơ thể trẻ.

Hay cáu kỉnh, quấy khóc

Đặc điểm này biểu hiện rõ nhất ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh đang trong thời kỳ phát triển nhanh có thể cảm thấy khó chịu về thể chất và bắt đầu cảm thấy không an toàn với thế giới bên ngoài nên quấy khóc nhiều hơn và phụ thuộc vào mẹ hơn.

Khi có dấu hiệu phát triển, cảm xúc của trẻ cũng dần thay đổi theo, một số bé có xu hướng bám theo bố mẹ mọi lúc mọi nơi.

Nếu bố mẹ nhận thấy con mình khóc không có lý do, hoặc mất bình tĩnh không có lý do, đó chính là lúc trẻ đang có những thay đổi cảm xúc.

Dấu hiệu "lạ" trẻ lớn lên nhanh chóng, mẹ hỗ trợ kịp thời con cao thêm 5cm dễ dàng - 5

Bố mẹ cần làm gì trong thời kỳ tăng trưởng vượt bậc của trẻ?

Dấu hiệu "lạ" trẻ lớn lên nhanh chóng, mẹ hỗ trợ kịp thời con cao thêm 5cm dễ dàng - 6

Cho con ăn theo yêu cầu

Đa số bố mẹ đều cảm thấy rằng con mình ăn ít hơn so với những gì mà trẻ cần. Trẻ nhỏ vẫn đang trong giai đoạn học về thế giới xung quanh và thói quen ăn uống là một trong những điều mà trẻ cần phải học.

Nếu nhồi ép trẻ ăn vô tình sẽ khiến trẻ hình thành một thói quen xấu trong tương lai. Cho trẻ ăn theo nhu cầu là cách tốt nhất để giúp con phát triển lành mạnh, bởi thể chất và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi đứa trẻ là khác nhau.

Điều chỉnh giấc ngủ

Đối với trẻ sơ sinh, sau khi trẻ bị thoái hóa giấc ngủ cũng đồng nghĩa với việc đồng hồ sinh học của trẻ cần được điều chỉnh, bố mẹ có thể giảm thời gian ngủ của trẻ vào ban ngày, duy trì hoặc tăng thời gian ngủ vào ban đêm, đặc biệt là số lần bú đêm sao cho phù hợp. 

Bố mẹ không nên quá lo lắng về điều này, số liệu cho thấy trẻ uống sữa bột có thể ngủ 8 tiếng khi không có sữa giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ bú sữa mẹ cũng có thể đạt được điều này khi trẻ ở 5 tháng tuổi.

Bố mẹ chỉ cần chú ý cung cấp cho con đầy đủ dinh dưỡng, cho trẻ ngủ đủ giấc, nhất là trong khung giờ vàng tiết ra hormone tăng trưởng từ 11 giờ tối đến 1 giờ sáng.

Đặc biệt, đối với những bé lớn hơn, bố mẹ chú ý nhắc nhở con không được thức quá khuya và ép con làm bài tập quá nhiều, điều đó hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Dấu hiệu "lạ" trẻ lớn lên nhanh chóng, mẹ hỗ trợ kịp thời con cao thêm 5cm dễ dàng - 7

Trẻ nhỏ vẫn đang trong giai đoạn học về thế giới xung quanh và thói quen ăn uống là một trong những điều mà trẻ cần phải học.

Âu yếm con thường xuyên 

Khi bé quấy khóc, thay đổi cảm xúc tốt nhất bố mẹ nên ôm bé vào lòng và chơi cùng, để trẻ cảm thấy được chăm sóc và đỡ xao nhãng.

Đồng thời, khi đối đối mặt với tình huống trên, tốt nhất bố mẹ nên an ủi cảm xúc của trẻ kịp thời, hoặc hỏi xem trẻ có cảm thấy không khỏe hay không. Những hành động âu yếm, tình yêu thương từ bố mẹ là phương cách tốt tạo sự an toàn cho trẻ phát triển lành mạnh.

Môi trường sống lành mạnh, vui vẻ

Bố mẹ hãy xây dựng cho trẻ một lối sống lành mạnh, tránh xa các thiết bị điện tử. Thay vào đó, nên cho trẻ tham gia các hoạt động bổ ích như tham quan, dã ngoại, leo núi, vui chơi giải trí…

Ngoài ra, môi trường sống vui vẻ, hạnh phúc cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao. Bố mẹ nên tránh xung đột gia đình, căng thẳng khi dạy con hoặc la mắng trẻ. Hãy là tấm gương cho trẻ noi theo để duy trì lối sống lành mạnh.

Dấu hiệu "lạ" trẻ lớn lên nhanh chóng, mẹ hỗ trợ kịp thời con cao thêm 5cm dễ dàng - 8

Những hành động âu yếm, tình yêu thương từ bố mẹ là phương cách tốt tạo sự an toàn cho trẻ phát triển lành mạnh.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Có một lần ra Hà nội, tôi gọi điện thoại mời Họa sĩ Ngô Xuân Khôi ra cà phê ở Paris Delly. Tôi muốn gặp anh, cảm ơn anh vì bức minh họa của anh cho truyện ngắn "Tháng ba hoa xoan nở" trên báo Văn nghệ công an rất đẹp. Và cũng muốn làm quen với anh, với nhiều họa phẩm bìa sách , và nhiều tranh vẽ râm ran trong giới nhà sưu tầm...