Đi ăn nhà hàng, mẹ bầu tức tối đòi bồi thường vì nhân viên hâm thức ăn bằng lò vi sóng

Mẹ bầu này cho rằng bức xạ từ lo vi sóng đã ảnh hưởng đến em bé trong bụng cô.

Trong thời gian mang thai, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng rất chú trọng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng. Các bác sĩ cũng cảnh báo mẹ nên ăn uống, tập luyện khoa học, bỏ những thói quen xấu và tránh xa các tác nhân có thể gây hại cho bản thân và thai nhi. Bà mẹ dưới đây cũng vậy nhưng sự cẩn thận "thái quá" của cô khiến nhiều người... bó tay. 

Mới đây, một nhà hàng tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã chia sẻ về một trường hợp rắc rối với khách hàng mang thai. Cụ thể, thai phụ này đến nhà hàng ăn uống và vô tình ngồi gần khu vực lò vi sóng của nhà hàng. Sau đó, nhân viên đã dùng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn chuẩn bị trước. Ai ngờ vài phút sau, thai phụ này bất ngờ kêu tức bụng, khó chịu và cho rằng nguyên nhân chính là do bức xạ từ lo vi sóng. Cô yêu cầu nhà hàng phải đưa đi bệnh viện kiểm tra và chịu trách nhiệm bồi thường. 

Đi ăn nhà hàng, mẹ bầu tức tối đòi bồi thường vì nhân viên hâm thức ăn bằng lò vi sóng - 1

Chủ nhà hàng chia sẻ về sự việc.

Chủ nhà hàng đề nghị gọi cảnh sát đến làm việc nhưng thai phụ này liên tục than khó chịu và đòi đi khám luôn. Lo lắng cho sức khỏe khách hàng, bà chủ đã đồng ý đưa cô đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết thai phụ có dấu hiệu cảm lạnh, ngạt mũi nên thai nhi chuyển động nhiều hơn một chút chứ sức khỏe không có vấn đề gì nghiêm trọng. 

Tuy vậy, thai phụ vẫn không đồng ý, cô cho rằng hậu quả của việc nhiễm bức xạ có thể đến trong tương lai và yêu cầu nhà hàng viết cam kết sẽ chịu trách nhiệm. 

Đi ăn nhà hàng, mẹ bầu tức tối đòi bồi thường vì nhân viên hâm thức ăn bằng lò vi sóng - 2

Thai phụ kiên quyết bắt nhà hàng chịu trách nhiệm vì đã dùng lò vi sóng ở gần cô.

Câu chuyện sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút nhiều sức chú ý. Đa số cư dân mạng đều cho rằng thai phụ này đang làm điều vô lý và khuyên nhà hàng tuyệt đối không thỏa hiệp.

Cô ta còn đang cầm điện thoại di động kia kìa, thứ đó còn phát ra bức xạ nhiều hơn 2 phút của lò vi sóng. 

Không hiểu cô này lo cho con thật hay muốn kiếm chuyện nữa.

- Bức xạ có ở mọi nơi, muốn tránh thì bảo cô ta chui vào phòng kính mà sống. 

- Có phải cô ấy lần đầu có con nên đang lo lắng thái quá không, thôi cũng phải thông cảm cho bà bầu dễ nhạy cảm lắm, nhất là chuyện sức khỏe của con. 

Bức xạ ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Thực tế, việc mẹ bầu này nói lò vi sóng phát ra bức xạ và có thể ảnh hưởng đến thai nhi không hoàn toàn sai. Bức xạ là một dạng năng lượng di chuyển dưới dạng sóng hoặc hạt trong không khí. Nó tồn tại như một phần trong không khí. Năng lượng này có thể đến từ nguồn tự nhiên như ánh mặt trời và nguồn nhân tạo như di động, lò vi sóng hay máy chụp X-quang,... 

Đi ăn nhà hàng, mẹ bầu tức tối đòi bồi thường vì nhân viên hâm thức ăn bằng lò vi sóng - 3

Mẹ bầu nên hạn chế phơi nhiễm với các nguồn bức xạ. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ De-Kun Li, Viện nghiên cứu Foundation cho biết, tất cả mọi người đều tiếp xúc với bức xạ không ion hóa từ trường (MF) ở các mức độ khác nhau và những đứa trẻ của những bà mẹ tiếp xúc với mức độ MF cao khi mang thai có nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý cao hơn gấp đôi so với những đứa trẻ có mẹ bị phơi nhiễm với mức độ MF thấp hơn trong thai kỳ. Ngoài ra, mẹ tiếp xúc liên tục với nguồn bức xạ cũng làm gia tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, gặp vấn đề sức khỏe. 

Mẹ cũng không cần quá lo lắng vì với mức độ tiếp xúc thông thường thì những năng lượng này thường không gây ra những nguy hiểm trầm trọng. Tuy nhiên, việc hạn chế phơi nhiễm cũng rất cần thiết. Vậy nên mẹ cần chú ý:

- Trước khi thực hiện bất kì xét nghiệm nào có sử dụng tia X như chụp cắt lớp CT hay chụp X quang, bạn nên thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe và việc mang thai của bạn.

- Nếu bạn đang làm việc dưới môi trường đầy bức xạ, bạn nên nói chuyện với cấp trên về việc bạn đang mang thai để được sắp xếp nơi làm việc thích hợp, hạn chế tiếp xúc với bức xạ hoặc chuyển sang bộ phận khác để giúp thai kì khỏe mạnh.

- Có một nguồn bức xạ luôn ở xung quanh chúng ta mà có thể bạn sẽ chẳng bao giờ để ý đó là điện thoại di động. Bác sĩ khuyến cáo rằng phụ nữ có thai nên để điện thoại tránh xa khu vực bụng của mình.

- Tắt điện thoại di động và các thiết bị phát wifi vào ban đêm để giảm tối đa việc tiếp xúc, đặc biệt trong lúc ngủ là khoảng thời gian cơ thể tiến hành tu sửa và tái tạo các DNA.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Có một lần ra Hà nội, tôi gọi điện thoại mời Họa sĩ Ngô Xuân Khôi ra cà phê ở Paris Delly. Tôi muốn gặp anh, cảm ơn anh vì bức minh họa của anh cho truyện ngắn "Tháng ba hoa xoan nở" trên báo Văn nghệ công an rất đẹp. Và cũng muốn làm quen với anh, với nhiều họa phẩm bìa sách , và nhiều tranh vẽ râm ran trong giới nhà sưu tầm...