Đổ mồ hôi đêm sau khi sinh con có phải là dấu hiệu đáng lo ngại không?

Nhiều bà mẹ sau khi sinh phải đối mặt với tình trạng đổ mồ hôi đêm quá nhiều.

Đổ mồ hôi vào ban đêm là một trong những triệu chứng sau sinh phổ biến. Nhiều bà mẹ thậm chí còn tỏ ra lo lắng, mệt mỏi và xấu hổ khi mồ hôi cứ chảy đầm đìa.

Tuy nhiên, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, các bà mẹ không nên quá lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng này nhé!

Đổ mồ hôi đêm sau sinh là gì?

Đó là tình trạng người mẹ đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm, phổ biến ở phụ nữ đang mang thai và khi đang cho con bú.

Sau khi sinh con, nhất là khi cho con bú, cơ thể hoạt động để sản xuất ra sữa, nên nó cũng điều chỉnh cả nhiệt độ cơ thể, khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Điều này cũng thường xảy ra với những người trải qua sự thay đổi mạnh mẽ trong chế độ ăn uống.

Đổ mồ hôi đêm sau khi sinh con có phải là dấu hiệu đáng lo ngại không? - 1

Nhiều bà mẹ sau sinh bị tiết mồ hôi vào ban đêm. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Đổ mồ hôi ban đêm là do sự gia tăng đột ngột của progesterone, estrogen và các hormone khác, giúp điều chỉnh việc sản xuất sữa. Do đó, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên và mồ hôi tiết ra nhiều hơn với mục đích điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, ngủ trong phòng nóng và ẩm có thể khuyến khích đổ mồ hôi. Nếu bạn đang trải qua nhiệt độ cơ thể cao bất thường, bạn có thể nhận thấy rằng mồ hôi ban đêm của bạn sẽ đi kèm với mùi khó chịu.

Triệu chứng này kéo dài bao lâu?

Đổ mồ hôi đêm sau sinh kéo dài khoảng 6 đến 12 tuần và giảm dần sau khi cho con bú. Nếu tình trạng đổ mồ hôi và cơ thể quá nóng không giảm sau vài tháng, bạn có thể bị cường giáp, một tình trạng bệnh lý cần được điều trị dứt điểm. 

Làm thế nào để kiểm soát được mồ hôi đêm sau sinh?

- Mặc quần áo rộng khi đi ngủ: Đổ mồ hôi ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy quá nóng, vì vậy điều quan trọng là phải mặc quần áo giúp bạn mát mẻ và thoải mái. Điều này sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và làm cho bạn không bị quá nóng vào ban đêm. Mặc quần áo bó sát sẽ khiến cơ thể ngột ngạt và nóng bức hơn. 

Đổ mồ hôi đêm sau khi sinh con có phải là dấu hiệu đáng lo ngại không? - 2

Có nhiều cách để làm hạn chế tình trạng đổ mồ hôi đêm sau sinh. (Ảnh minh họa)

- Giữ phòng ốc thoáng mát, nhiệt độ phòng vừa phải để giảm thiểu việc tiết ra mồ hôi.

- Uống nhiều nước trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, ngăn đổ mồ hôi ban đêm.

- Tránh sử dụng đồ uống có caffein làm tình trạng đổ mồ hôi thêm trầm trọng thêm.

- Không nên ăn thực phẩm cay hoặc có nhiều đường có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng tiết mồ hôi vào ban đêm.

- Giảm căng thẳng: Việc chăm sóc đứa con mới sinh khiến cơ thể bạn mệt mỏi và áp lực nhiều hơn. Hãy cố gắng dành thời gian cho bản thân mỗi ngày để được thư giãn, tinh thần thoải mái hơn. Bạn có thể tập yoga, ngồi thiền...

- Nói chuyện với bác sĩ: Trong một số trường hợp nếu đổ mồ hôi quá nhiều thì bạn cần nói chuyện với các bác sĩ để giải quyết triệt để.

Đổ mồ hôi đêm sau sinh có thể khá khó chịu và bất tiện. Tuy nhiên, hãy giữ tinh thần lạc quan nhất có thể, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Chương Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.