Dưa lê ngọt hay không chỉ lướt 5 giây là biết, cầm bừa một quả cũng ngọt như đường

Để chọn được những quả dưa lê ngọt thơm không bị đắng, nhạt cũng cần phải có bí quyết.

Mùa hè là thời điểm chín rộ của các loại trái cây thanh mát, trong đó phải nhắc tới dưa lê. Giá của dưa lê đầu mùa khoảng 30.000đ - 45.000đ/kg, giữa mùa chỉ dao động 20.000đ - 25.000đ/kg.

Dưa lê ngọt hay không chỉ lướt 5 giây là biết, cầm bừa một quả cũng ngọt như đường - 1

Dưa lê có hình tròn và hơi dài. Phần vỏ quả ban đầu có trắng hơi ngả xanh, sau sẽ dần chuyển sang trắng ngả màu kem. Khi chín, dưa lê có mùi thơm vô cùng đặc trưng.

Loại quả này ngọt thơm, thanh mát và rất nhiều nước. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong dưa lê có tới 90% là nước. Bên cạnh đó, dưa còn có lượng vitamin C, vitamin nhóm B, kali và khoáng chất rất cao.

Dưa lê ngọt hay không chỉ lướt 5 giây là biết, cầm bừa một quả cũng ngọt như đường - 2

Mới nhìn bạn sẽ cảm thấy quả dưa lê nào cũng giống nhau vì thế để chọn ra những quả ngọt, ngon không hề dễ. Đã có nhiều người mua dưa lê về ăn thấy nhạt thậm chí là bị đắng. Nguyên nhân là do họ chưa biết cách chọn mua đúng.

Theo kinh nghiệm của những người bán trái cây lâu năm, muốn mua dưa lê ngon phải có mẹo, chỉ cần nhìn sơ vài điểm dưới đây là biết dưa có ngọt hay không.

1. Quan sát phần rốn dưa

Dưa lê ngọt hay không chỉ lướt 5 giây là biết, cầm bừa một quả cũng ngọt như đường - 3

Khi mua dưa lê điểm đầu tiên bạn cần quan sát chính là phần rốn. Những quả dưa lê ngon thường có phần rốn tương đối lớn, đầy đặn và có xu hướng lồi ra bên ngoài.

Trường hợp thấy rốn dưa nhỏ, có phần hơi trũng xuống thì không nên mua. Thường những quả này còn non, chưa chín hẳn, khi ăn cứng và nhạt.

2. Ngửi mùi dưa lê

Dưa lê ngọt hay không chỉ lướt 5 giây là biết, cầm bừa một quả cũng ngọt như đường - 4

Dưa lê khi chín sẽ có mùi thơm ngọt rất đặc trưng. Dưa càng thơm thì càng ngọt. Trường hợp không ngửi thấy mùi thơm thì đó là dưa chưa chín hẳn, không nên mua.

3. Cuống dưa

Dưa lê ngọt hay không chỉ lướt 5 giây là biết, cầm bừa một quả cũng ngọt như đường - 5

Dù mua loại dưa nào thì việc quan sát phần cuống quả cũng là điều cần làm. Tốt nhất bạn nên mua dưa vẫn còn cuống để đảm bảo đó là loại mới được hái xuống. Trường hợp dưa rụng cuống thì 90% là loại đã để lâu. Thường những quả này nhạt, ít nước và ăn bị mềm, không ngon.

4. Độ cứng của dưa

Dưa lê ngọt hay không chỉ lướt 5 giây là biết, cầm bừa một quả cũng ngọt như đường - 6

Dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả dưa. Bề mặt của dưa mềm và lõm xuống ngay khi bạn ấn vào thì có nghĩa là dưa đã già, loại này ăn không ngon. Trường hợp bề mặt dưa cứng thì đó là dưa non.

Dưa ngon là khi bạn ấn vào bề mặt có cảm giác hơi lõm nhưng vỏ vẫn giữ được độ căng nhất định. Những quả dưa có đặc điểm này thường rất ngon, chín tới, ăn ngọt thơm, nhiều nước.

5. Màu sắc của dưa

Dưa lê ngọt hay không chỉ lướt 5 giây là biết, cầm bừa một quả cũng ngọt như đường - 7

Người trồng dưa lâu năm mách nhỏ, khi mua dưa lê nhớ quan sát phần vỏ. Những quả dưa có màu trắng hơi ngả vàng sẽ ngọt và thơm hơn dưa có màu trắng hơi thiên xanh.

Dưa lê hội tụ đủ 5 yếu tố trên đều là dưa ngon, ăn ngọt và thơm. Khi mua dưa về, bạn nên rửa chúng thật sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt. Để dưa ra rổ cho ráo nước rồi gọt vỏ và bổ miếng vừa ăn.

Trong dưa lê có rất nhiều hạt vì thế muốn bổ được miếng dưa đẹp mắt bạn cần quan sát các đường gân xanh trên bề mặt quả dưa. Hãy lựa chọn đường gân đậm nhất và bổ theo đường này như thế bạn sẽ chia dưa thành 2 nửa bằng nhau mà không làm rách lớp màng bọc quanh phần hạt.

Dưa lê ngọt hay không chỉ lướt 5 giây là biết, cầm bừa một quả cũng ngọt như đường - 8

Vỏ dưa lê khá dày, cứng nên thời gian bảo quản cũng sẽ lâu hơn. Ở điều kiện nhiệt độ phòng dưa lê có thể để được từ 2 - 3 ngày. Ưu tiên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Muốn để dưa lâu hơn bạn nên rửa dưa thật sạch sau đó bọc túi nilon và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, dưa lê có thể giữ được độ tươi ngon trong vòng 5 - 7 ngày.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Người ta bảo mỗi con người là một thế giới - theo nghĩa nào đó, dễ xác định nhất đối với người giàu xúc cảm nhân văn, nhiều trải nghiệm đời sống. Và thế giới ấy có thể ẩn giấu những điều bí mật. Bí mật cũng đến lúc hé lộ rực rỡ khi tâm hồn đã chín muồi, sâu sắc cùng với sự va đập chát chúa của các sự kiện xã hội và cả đời tư. Nhà báo tầm cỡ Đỗ Quảng với