Đừng đánh thức con dậy trước giờ này, nếu không sẽ bỏ lỡ thời điểm tăng chiều cao nhanh nhất

Bố mẹ không nên vội vàng đánh thức trẻ trước khung giờ này vào buổi sáng.

Đừng đánh thức con dậy trước giờ này, nếu không sẽ bỏ lỡ thời điểm tăng chiều cao nhanh nhất - 1

Hầu hết chúng ta đều hiểu rằng những yếu tố như giấc ngủ, tập thể dục và chế độ ăn uống đều hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhiều phụ huynh vô tình bỏ qua tầm quan trọng của giấc ngủ.

Thực tế việc đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ, có thể cao lên một cách tự nhiên. Bởi hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất khi trẻ đang ngủ.

Do đó, các chuyên gia nhắc nhở, bố mẹ không nên vội vàng đánh thức con vào thời điểm sáng sớm trước khung giờ này, vì có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao, thể chất của trẻ.

Đừng đánh thức con dậy trước giờ này, nếu không sẽ bỏ lỡ thời điểm tăng chiều cao nhanh nhất - 2

Đừng vội đánh thức trẻ dậy vào thời điểm này buổi sáng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ ngủ đủ giấc có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao, vì vậy bố mẹ thường tập cho con thói quen ngủ sớm. Thực tế, trẻ có một khoảng thời gian hạn chế để tiết hormone tăng trưởng, nên việc tận dụng thời gian này là rất quan trọng.

Hormone tăng trưởng được tiết ra theo hai thời kỳ cao điểm, thời kỳ cao điểm đầu tiên từ khoảng 9 giờ tối đến khoảng 1 giờ sáng. Thời kỳ cao điểm thứ hai từ khoảng 5 giờ đến 7 giờ sáng. Vì vậy, cố gắng giữ cho trẻ ở trạng thái ngủ sâu vào thời điểm này sẽ hỗ trợ tiết hormone tăng trưởng tốt.

Đừng đánh thức con dậy trước giờ này, nếu không sẽ bỏ lỡ thời điểm tăng chiều cao nhanh nhất - 3

Bố mẹ không nên vội vàng gọi trẻ thức dậy quá sớm vào buổi sáng.

Để kích thích cơ thể trẻ tiết hormone tăng trưởng, các chuyên gia khuyên bố mẹ không nên đánh thức con dậy vào khoảng 7 giờ sáng, vì điều này có thể làm gián đoạn quá trình tiết hormone.

Thay vào đó, hãy tạo điều kiện cho con tiếp tục ngủ, tận hưởng giai đoạn này trong yên tĩnh và thoải mái. Như vậy, việc tập cho trẻ thói quen ngủ sớm và tận dụng hai khoảng thời gian cao điểm tiết hormone tăng trưởng là một cách hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển chiều cao. 

Tuy nhiên, bố mẹ lưu ý cũng không nên để trẻ ngủ quá lâu sau 7 giờ sáng, thay vào đó hãy áp dụng một số cách đánh thức phù hợp. 

Đừng đánh thức con dậy trước giờ này, nếu không sẽ bỏ lỡ thời điểm tăng chiều cao nhanh nhất - 4

Làm thế nào để đánh thức trẻ đúng cách? Bố mẹ nên nắm vững 5 điểm này 

Đừng đánh thức con dậy trước giờ này, nếu không sẽ bỏ lỡ thời điểm tăng chiều cao nhanh nhất - 5

Thông báo cho trẻ biết trước

Việc thông báo trước cho trẻ vào đêm hôm trước rằng buổi sáng sẽ dậy lúc mấy giờ, sẽ giúp trẻ có tinh thần chuẩn bị. Khi được thông báo trước, trẻ sẽ dần hình thành một đồng hồ sinh học, có thể tự tỉnh dậy một cách tự nhiên, không cần ai đánh thức.

Thông qua việc này, bố mẹ cũng giúp trẻ hình thành thói quen tốt về thời gian và giấc ngủ. Điều này có thể tạo ra một môi trường ổn định, giúp trẻ tự điều chỉnh và tỉnh dậy đúng giờ mỗi ngày.

Chuẩn bị bữa sáng thơm ngon

Trẻ nhỏ có tốc độ tiêu hóa nhanh, nên thường cảm thấy đói khi thức dậy vào buổi sáng. Để đảm bảo trẻ không bị đói, cũng như tạo điều kiện tốt cho sự phát triển chiều cao và trí não, mẹ có thể chuẩn bị trước bữa sáng và đánh thức con bằng mùi thơm của thức ăn.

Mùi thơm thức ăn có thể kích thích vị giác và thúc đẩy trẻ tỉnh táo hơn. Việc chuẩn bị trước bữa sáng đầy đủ cũng giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ ngay sau khi thức dậy.

Đừng đánh thức con dậy trước giờ này, nếu không sẽ bỏ lỡ thời điểm tăng chiều cao nhanh nhất - 6

Mẹ có thể vuốt ve và trò chuyện nhẹ nhàng để đánh thức trẻ.

Sử dụng ánh sáng

Mẹ có thể mở rèm cửa để ánh sáng tự nhiên đi vào phòng ngủ, là một phương pháp hiệu quả để đánh thức trẻ dậy đúng cách. 

Ánh sáng mặt trời tự nhiên có chứa quang phổ rộng, kích thích tế bào thần kinh trong não bộ và gửi các tín hiệu thích hợp để tỉnh táo, thoát khỏi trạng thái ngủ một cách dễ dàng hơn.

Mở một bản nhạc nhẹ nhàng

Phát nhạc nhẹ nhàng hoặc nhạc yêu thích của trẻ là một phương pháp giúp trẻ thức dậy được chuyên gia khuyến khích. Bởi âm nhạc có khả năng tác động đáng kể đến tâm trạng và tinh thần của con người rất tốt.

Những bản nhạc nhẹ nhàng giúp làm giảm căng thẳng, kích thích sự hứng thú và tạo động lực cho trẻ tỉnh táo, sẵn sàng bước vào ngày mới.

Nói chuyện và vuốt ve

Khi trẻ mới tỉnh dậy, hãy nói chuyện, vuốt ve nhẹ nhàng lên da để tạo cảm giác an toàn và yêu thương. Điều này giúp trẻ chuyển từ trạng thái ngủ sang trạng thái tỉnh táo một cách dễ dàng. Mẹ cũng có thể cùng trẻ thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như duỗi cơ thể, để sẵn sàng cho ngày mới.

Thực tế là, nhiều phụ huynh thường la hét, quát mắng để đánh thức trẻ. Tuy nhiên, hương pháp này có thể gây ra căng thẳng, khiến trẻ cảm thấy không thoải mái, thậm chí không muốn thức dậy.

Để đánh thức trẻ một cách tốt nhất, bố mẹ nên nói nhẹ nhàng và êm dịu, nhằm tạo ra một môi trường thoải mái. Điều này có lợi cho sự phát triển toàn diện và lành mạnh, tạo nền tảng tốt cho sự phát triển tâm lý, tình cảm của trẻ.

Đừng đánh thức con dậy trước giờ này, nếu không sẽ bỏ lỡ thời điểm tăng chiều cao nhanh nhất - 7

Phát nhạc nhẹ nhàng hoặc nhạc yêu thích của trẻ là một phương pháp giúp trẻ thức dậy được chuyên gia khuyến khích.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).