Đừng ghét một người ra mặt, đây mới là cách đối xử khôn ngoan nhất

Mỗi người đều có những tính cách khác nhau và cách hòa đồng khác nhau. Những người quá thẳng thắn sẽ thể hiện tất cả những điều thích và không thích của họ; trong khi những người có khuôn mẫu lớn biết tinh tế và điềm tĩnh hơn.

Đừng ghét một người ra mặt, đây mới là cách đối xử khôn ngoan nhất - 1

Một người khôn ngoan thực sự biết cách ẩn mình trong cuộc sống. Họ thích hay không thích cũng sẽ không tuỳ tiện thể hiện ra bên ngoài để khiến ai đó có thể dễ dàng đoán biết. Gặp người quý mến, họ sẽ không vội vàng thổ lộ hết con người mình; gặp người không thích họ vẫn có thể bình tĩnh mà cư xử, giao tiếp. Khi gặp người hoặc việc khó, họ sẽ không rối ren hay hoảng sợ mà bình tĩnh để suy nghĩ tìm cách giải quyết. 

Giữ khoảng cách chính là một kiểu khôn ngoan.

Triết học người Đức Arthur Schopenhauer nói rằng: "Người khôn ngoan biết giữ khoảng cách với ngọn lửa khi đang sưởi ấm, sẽ không đến quá gần ngọn lửa như một kẻ ngốc và càng không phàn nàn về ngọn lửa đang cháy."

Giữ khoảng cách, dửng dưng không phải cảm xúc tệ là sự bình tĩnh, tạo khoảng cách an toàn cho bản thân để có thêm không gian, thời gian cho việc suy xét và phân tích, có cái nhìn đa chiều hơn như những người ngoài cuộc.

Nếu bạn ghét một ai đó, đừng quay lưng lại hay thể hiện sự thù hận, hãy cứ đơn giản là giữ khoảng cách. 

Đừng ghét một người ra mặt, đây mới là cách đối xử khôn ngoan nhất - 2

Trong quá trình hòa đồng với mọi người, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp gỡ được với người ưng ý. Sẽ có những người khiến ta muốn dành cả giờ đồng hồ để hàn huyên trò chuyện và cũng sẽ có những người khiến ta phát cáu mỗi khi vừa nói câu đầu.

Tuy nhiên, khi tranh cãi với người mà bạn ghét, bạn đang trở nên thù ghét chính mình. Khi ném bùn vào người khác, bạn có thể ném trượt nhưng chắc chắn tay bạn sẽ bị vấy bẩn. Sau những cuộc cãi vã, chính trái tim bạn có thể phải nhận về những tổn thương.

Cách tốt nhất để đối mặt với người mà bạn ghét là hiểu được những khuyết điểm của họ, để họ tự thổi phồng bản thân mà không hề hay biết và sau đó vượt qua để giành lấy chiến thắng. Những tranh luận vô ích sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp cho cả hai bên. Thậm chí, nó nhiều khả năng có thể khiến bạn lộ ra điểm mấu chốt và điểm yếu của mình, tạo cơ hội cho bên kia lợi dụng.

Khi đối mặt với những kẻ khó chịu, người có khuôn mẫu sẽ không tranh cãi với anh ta mà chọn cách “đối xử lạnh nhạt”, để cho anh ta kiêu ngạo, tự đắc. Khi những kẻ thù ghét tự thổi phồng quá mức, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Đừng ghét một người ra mặt, đây mới là cách đối xử khôn ngoan nhất - 3

Bạn không cần phải lúc nào cũng nói về việc ghét ai đó, bởi loại cảm xúc này sẽ chỉ khiến tâm trạng của bạn trở nên tệ hơn và gây ra rắc rối cho chính mình. Nếu bạn luôn cảm thấy không vui vì ai đó thì cách tốt nhất là hãy tránh xa họ. Tâm trạng luôn vui vẻ, bình an, đây mới là điều quan trọng nhất.

Đừng vì người khác mà ảnh hưởng đến cuộc sống ban đầu của mình. Nó không đáng và cũng không cần thiết. Tránh xa những người gây phiền nhiễu và tránh xa những cảm xúc tiêu cực. Cuộc sống là của bạn, hãy chăm sóc nó thật tốt. Gạt bỏ mọi điều bất hạnh ra khỏi tâm trí và trân trọng từng khoảnh khắc nắng, gió trong đời. 

Những người khôn ngoan sẽ giữ khoảng cách, dùng sự dửng dưng với người mà họ ghét. Không thích thì không đến gần, đừng để đôi bên có nhiều đoạn đường cắt. Bạn có thể tránh được việc va chạm nhiều với người mà mình không ưa. Đó là sự lựa chọn tốt nhất. 

Đừng ghét một người ra mặt, đây mới là cách đối xử khôn ngoan nhất - 4

Càng giữ sự tức giận, thù ghét, điều đó càng chứng tỏ rằng bạn thực sự bận tâm. Nếu những gì bạn ghét không cho phép bạn vượt qua, hãy chọn cách tạm thời nhẫn nhịn. Tiếp tục tích lũy để hoàn thiện bản thân, củng cố khả năng của mình.  Chỉ khi bạn đủ mạnh mẽ, có cách đối phó, bạn mới có thể vượt qua và bỏ lại người đó một khoảng cách xa. 

Những người có khuôn mẫu lớn, khôn ngoan chọn cách lạnh nhạt và chứng tỏ sức mạnh của mình bằng hành động. Chỉ bằng cách làm cho bản thân trở nên mạnh mẽ hơn, bạn mới có thể đấu tranh chống lại những gì bạn không thích. Người có khôn ngoan biết cách lập kế hoạch dài hạn cho bản thân, biết đâu là việc mình cần và nên làm.

Đừng ghét một người ra mặt, đây mới là cách đối xử khôn ngoan nhất - 5

Khi một người có khuôn mẫu lớn ghét ai đó, họ sẽ không trở mặt hay giữ sự thù hận trong người mà học cách đối phó với họ bằng sự lạnh nhạt. 

Johann Wolfgang von Goethe nói: "Ai chơi trò chơi cuộc đời sẽ chẳng đạt được gì; ai không thể làm chủ bản thân sẽ mãi là nô lệ."

Mỗi người đều có những tính cách khác nhau và cách hòa đồng khác nhau. Những người quá thẳng thắn sẽ thể hiện tất cả những điều thích và không thích của họ; trong khi những người có khuôn mẫu lớn biết tinh tế và điềm tĩnh hơn.

Bảo Anh.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để Đại sứ quán Pháp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tại Thủ đô

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để Đại sứ quán Pháp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tại Thủ đô

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp sẽ được tổ chức vào năm 2023, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, tăng cường sự hiểu biết giữa người dân hai nước trên địa bàn Thủ đô.

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2022 là năm đánh dấu mốc năm năm Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức. Đây là giải thưởng cấp quốc gia, được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và có những đóng góp sâu rộng về chuyên môn. Đồng thời được công chúng đón nhận và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Vụ cháy thảm khốc cơ sở Karaoke An Phú ở Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày 6/9/2022 làm chết 32 người, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng vi phạm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện là dịch vụ văn hoá karaoke, vũ trường, quán bar từng để xảy ra hàng trăm vụ hoả hoạn, thiệt hại

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Từng góp mặt tại Vietbaby Fair 2022 trong triển lãm hồi tháng 6 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với gian hàng Blackmores và a2 Milk được đầu tư công phu với thiết kế bắt mắt và ấn tượng, lần này tại Hà Nội, Liên Phong tiếp tục trình diện thương hiệu mới, ra mắt thị trường mẹ và bé một cách hoành tráng hơn bao giờ hết.