Đừng tưởng 2 thứ này là “nước tiên” mà dùng bừa, nếu không cây thối rễ sau 1 lần tưới

Nhiều người cho rằng bia và sữa tươi hết hạn là “nước tiên”, cứ tưới cho cây là cây phát triển xanh tốt, hoa nở rộ nhưng thực tế không phải vậy.

Tưới nước cho cây là một khâu rất quan trọng, vì nó có thể quyết định tới sự phát triển và tuổi thọ của cây trồng. Chẳng hạn như cây trầu bà, nó là loại cây ưa nước, nếu lâu ngày không được tưới nước thì nhất định cây sẽ bị vàng lá. Còn những cây mọng nước như xương rồng lại khác, nó có khả năng chịu hạn tốt, nếu tưới nước thường xuyên thì cây sẽ bị thối rễ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới nguồn nước tưới cho cây, không nên dùng bừa bãi, đặc biệt là 2 loại nước dưới đây kẻo gây phản tác dụng, khiến cây bị thối rễ và chết.

1. Sữa hết hạn

Đừng tưởng 2 thứ này là “nước tiên” mà dùng bừa, nếu không cây thối rễ sau 1 lần tưới - 1

Sữa hết hạn dùng tưới cây rất tốt nhưng bạn nên pha loãng và ủ cho sữa lên men rồi hẵng tưới. (Ảnh minh họa)

Nhiều người yêu hoa cho rằng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có thể dùng để tưới hoa. Thực tế, nếu lấy sữa hết hạn tưới trực tiếp vào chậu thì cây hoa rất dễ bị thối rễ, vàng lá. Vì vậy, bạn không thể dùng sữa để tưới cây một cách bừa bãi mà cần phải ủ men chúng trước khi tưới hoa.

Cách sử dụng đúng như sau:

Cho sữa hết hạn hoặc sữa bị hỏng vào thùng rồi đổ thêm ít nước vào để làm loãng sữa ra. Sau đó, đậy nắp thùng lại rồi đặt ở nơi ấm áp. Mùa hè nhiệt độ khá cao, việc lên men tương đối nhanh nên khoảng 1 tháng là sữa đã lên men hoàn toàn, lúc này bạn có thể lấy ra để dùng rồi.

Tuy nhiên, sữa sau khi lên men cần được pha loãng thêm với nước rồi tưới cho cây. Một số loại cây ưa sữa có thể kể đến là cây trầu bà lá xẻ, lan quân tử, cây lưỡi hổ,…

2. Bia

Đừng tưởng 2 thứ này là “nước tiên” mà dùng bừa, nếu không cây thối rễ sau 1 lần tưới - 2

Bạn không nên đổ bia trực tiếp vào chậu cây, nếu không cây dễ bị thối rễ, vàng lá. (Ảnh minh họa)

Có khá loại cây là “dân nghiện bia” chẳng hạn như trầu bà vàng, trầu bà lá xẻ, cây dành dành, lưỡi hổ, lan quân tử,… Trong bia có nhiều chất dinh dưỡng có thể thay cho phân bón, nếu tưới đúng cách thì cây sẽ phát triển rất tốt, lá xanh mướt.

Tuy nhiên, bạn không nên đổ trực tiếp bia vào chậu hoa, nếu không có thể làm hỏng hệ thống rễ của cây, khiến cây bị thối rễ, vàng lá. Vì vậy, bạn cần phải pha loãng bia trước khi sử dụng.

Cách sử dụng đúng như sau:

Nếu muốn dùng bia để tưới hoa, bạn nên pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1:30, tưới 10 ngày/lần chứ không nên tưới nhiều. Trong bia có chứa carbon dioxide, axit amin và một số carbohydrate, đây là những chất có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cây cảnh và làm tăng tốc độ phát triển của cây.

Hà Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Kể từ khi bắt đầu hành trình thời trang của Marc Jacobs vào những năm 90, nhà thiết kế mang tính biểu tượng của Mỹ đã trở thành nhân vật hàng đầu trong việc thiết lập xu hướng và đặt mình vào vị trí cốt lõi của hệ tư tưởng văn hóa đang diễn ra. Hãy xem một số khoảnh khắc từ kho lưu trữ thời trang của anh ấy và các bộ sưu tập trên sàn diễn đã xác định anh là nhà thiết kế củ

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nói vậy ai cũng hiểu, đó là người nhạc sĩ gắn với những bản tình ca – những bài hát dành cho lứa đôi. Nhưng lại có một ý nữa: Đó là những giai điệu có thể rất dữ dội, bốc lửa hay đằm thắm, ngọt ngào nhưng kín đáo, không phô trương như chính nỗi lòng của những người có phần thầm lặng, sâu sắc trong cõi tình vậy.

Nghệ thuật múa rối nước Đồng Ngư: “Đặc sản” văn hóa dân gian xứ Kinh Bắc

Nghệ thuật múa rối nước Đồng Ngư: “Đặc sản” văn hóa dân gian xứ Kinh Bắc

Làng Đồng Ngư là một ngôi làng cổ nổi tiếng của xứ Kinh Bắc nằm bên bờ sông Dâu và thành cổ luy lâu. Nơi đây còn là quê hương của một loại hình văn hóa dân gian vô cùng độc đáo - nghệ thuật múa rối nước. Trải qua bao thăng trầm, đến nay nghệ thuật rối nước của làng Đồng Ngư vẫn được người dân gìn giữ và phát triển với nhiều tiết mục phong phú, đặc sắc. Đó là sự khẳng