Đừng vội ép con thay đổi 3 thói quen này, dấu hiệu trẻ có IQ cao, xuất sắc khi trưởng thành

Một số hành động của trẻ nhỏ khiến chúng ta có định kiến trẻ nghịch ngợm, nhưng thực tế là biểu hiện tự nhiên của sự phát triển.

Đừng vội ép con thay đổi 3 thói quen này, dấu hiệu trẻ có IQ cao, xuất sắc khi trưởng thành - 1

Thực ra mong muốn của các bậc phụ huynh rất đơn giản, đó là con mình trải qua tuổi thơ vui vẻ, hạnh phúc, sau này có được một tương lai tốt đẹp, rộng mở. 

Nhiều người nói rằng tính cách của trẻ có thể nhìn thấy từ khi còn rất nhỏ, và có tác động đến tương lai sau này. Tuy nhiên, trẻ qua từng giai đoạn phát triển thường có những hành vi khiến bố mẹ khó chịu như cãi lời, vẽ nguệch ngoạc, vui chơi nghịch ngợm.

Thực tế, những hành động đó được xem là biểu hiện tự nhiên của quá trình phát triển. Nếu nhận thấy trẻ có 3 kiểu tính cách sau đây là dấu hiệu khi trưởng thành thường nổi bật hơn những đứa trẻ khác, bố mẹ nên chú ý quan sát để nhận biết sớm, cũng như có phương pháp hướng dẫn con đúng đắn.

Đừng vội ép con thay đổi 3 thói quen này, dấu hiệu trẻ có IQ cao, xuất sắc khi trưởng thành - 2

Trẻ thường xuyên cãi lời người lớn

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng những đứa trẻ có triển vọng sẽ ngoan ngoãn nghe lời, vì vậy, khi trẻ bắt đầu cãi lời người lớn, bố mẹ thương cảm thấy trẻ nổi loạn. Nhưng trên thực tế, đứa trẻ nào cũng có ý kiến ​​riêng và có quyền thể hiện bản thân. 

Một nghiên cứu tại Đại học Virginia, Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát với 150 đứa trẻ ở độ tuổi 13. Họ yêu cầu những đứa trẻ này mô tả lại cuộc xung đột với bố mẹ. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ hay cãi lại bố mẹ có thể xử lý những mâu thuẫn bên ngoài tốt hơn những đứa trẻ chỉ biết im lặng hoặc không nói gì.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trong quá trình trẻ cãi lại bố mẹ, trẻ biết cách làm rõ quan điểm của bản thân. Sau đó, trẻ cố gắng vận dụng ngôn ngữ để phản bác và thuyết phục bố mẹ tin rằng điều mình nói là hợp lý. Quá trình này khiến khả năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ tốt lên.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, những đứa trẻ hay cãi lại bố mẹ có ít hành vi xấu như hút thuốc, uống rượu ở tuổi vị thành niên so với những đứa trẻ ngoan ngoãn.

Đừng vội ép con thay đổi 3 thói quen này, dấu hiệu trẻ có IQ cao, xuất sắc khi trưởng thành - 3

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trong quá trình trẻ cãi lại bố mẹ, trẻ biết cách làm rõ quan điểm của bản thân.

Nguyên nhân được cho là những đứa trẻ dám cãi lại bố mẹ sẵn sàng bày tỏ ý kiến, đấu tranh bảo vệ quan điểm của bản thân. Trẻ cũng có xu hướng nhận biết được đâu là đúng đâu là sai và mình nên làm như thế nào. Đồng thời trong tương lai, những đứa trẻ này có xu hướng đối phó tốt hơn khi tranh luận với người khác, trẻ dễ dàng dành chiến thắng.

Trong một nghiên cứu khác đối với trẻ từ 2-5 tuổi cho thấy, trẻ có khả năng phản kháng mạnh khi lớn lên 80% trở thành người tự lập, mạnh mẽ. Trong khi đó, những trẻ có sự phản kháng yếu, tính tự lập chỉ đạt mức khoảng 20%.

Điều có thể thấy rằng, những đứa trẻ hay cãi lại đều không muốn nghe lời bố mẹ quá nhiều, nhưng biết tự lập sớm. Hơn nữa, trẻ thường can đảm, không muốn phụ thuộc vào người khác, độc lập trong mọi thứ.

Tuy nhiên, nếu việc cãi lời của trẻ không mang yếu tố tích cực mà ngày càng trở nên xấu đim lúc này bố mẹ nên có phương pháp điều chỉnh và uốn nắn kịp thời, nhằm tránh hình thành tính cách xấu ở trẻ.

Để làm tốt điều này, các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ nên học cách thông cảm, lắng nghe và suy nghĩ từ quan điểm của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được rằng, bố mẹ đang cố gắng thấu hiểu và muốn giúp đỡ mình, từ đó sẽ hạn chế nảy sinh tâm lý nổi loạn.

Việc trẻ thường xuyên cãi lời bố mẹ không hẳn xấu, điều này còn chứng tỏ bố mẹ nên quan tâm tới trẻ nhiều hơn, trẻ cũng sẽ yêu thương bố mẹ mình hơn.

Đừng vội ép con thay đổi 3 thói quen này, dấu hiệu trẻ có IQ cao, xuất sắc khi trưởng thành - 4

Những đứa trẻ hiếu động nghịch ngợm, tràn đầy năng lượng 

Một số trẻ em rất hiếu động và thích chơi đùa. Trong mắt nhiều bậc phụ huynh, những đứa trẻ như vậy rất phiền phức và khó kỷ luật. Nhưng trên thực tế, điều này cho thấy trẻ này thông minh và phản ứng nhanh. Chỉ cần bố mẹ có định hướng đúng thì sau này lớn lên trẻ sẽ dễ có được một tương lai tốt đẹp. 

Ngoài ra, một số trẻ chơi bên ngoài cả ngày và không cảm thấy mệt mỏi khi về nhà, những trẻ có năng lượng cao sẽ dễ thích nghi hơn. Trẻ cũng thường có tính cách ngoan cường và sẽ không rụt rè khi đối mặt với điều gì đó. Khi trở thành người lớn, với tính cách ngoan cường này, trẻ thường kiên trì với ước mơ và mục tiêu của mình.

Những đứa trẻ có tính cách này từ nhỏ có lúc khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu. Nhưng cũng là một điều đáng mừng khi phải thừa nhận rằng tính cách của họ rất lạc quan. 

Trong quá trình nuôi dạy, bố mẹ nên học cách hiểu con mình, khám phá thêm về những ưu điểm đằng sau tính cách của trẻ, từ đó có cách đối xử và hưỡng dẫn phù hợp, giúp con trở thành người có ích hơn trong tương lai.

Đừng vội ép con thay đổi 3 thói quen này, dấu hiệu trẻ có IQ cao, xuất sắc khi trưởng thành - 5

Những đứa trẻ hiếu động nghịch ngợm, tràn đầy năng lượng, cho thấy trẻ này thông minh và phản ứng nhanh.

Việc bố mẹ ngăn cản trẻ nghịch ngợm có thể khiến con khó chịu, bất an, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển về tâm lý của trẻ. Ngược lại, nuông chiều quá mức sẽ khiến trẻ không nghe lời bố mẹ, dễ hình thành tính cách xấu. Vậy nên các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên giúp bố mẹ kiểm soát sự nghịch ngợm, hiếu động ở trẻ hiệu quả.

- Thiết lập kế hoạch công việc thật chi tiết, trong đó có những khoảng thời gian vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi và ghi rõ từng nhiệm vụ hằng ngày để trẻ thực hiện.

- Dành thời gian chơi cùng con, thông qua các trò chơi, bố mẹ nên dạy con những kỹ năng sống cơ bản.

- Thay vì trách mắng, quạt nạt trẻ, hãy hướng dẫn con một cách nhẹ nhàng về điều gì nên và không nên làm.

- Hãy khen ngợi hoặc tặng thưởng bằng những phần quà nhỏ (một quyển sách, truyện, món đồ chơi,…) để củng cố những hành vi tốt của trẻ giúp con có thêm động lực thực hiện nhiều điều đúng đắn hơn.

- Khuyến khích trẻ chơi các môn thể thao như cầu lông, đạp xe, bơi lội, đá bóng, tập võ,… để đốt cháy năng lượng dư thừa, bớt quậy phá hơn, đồng thời giúp con tăng cường hoạt động trí não, nâng cao sức khỏe toàn diện.

Đừng vội ép con thay đổi 3 thói quen này, dấu hiệu trẻ có IQ cao, xuất sắc khi trưởng thành - 6

Trẻ vẽ nguệch ngoạc khắp nhà

Phần lớn trẻ thích vẽ, bởi vì đó là phương tiện để bé thể hiện trí tưởng tượng phong phú và khả năng thực hành. Những hình vẽ tưởng chừng nguệch ngoạc trong nhà khiến bố mẹ đôi khi khó chịu, nhưng đó có thể là một cách phát huy sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. 

Từ 0-6 tuổi là thời điểm phát triển tinh thần lẫn thể chất của một đứa bé, do không hiểu quy tắc, bé lấy bất cứ chỗ nào mình thích làm giấy vẽ: tường, sàn nhà... Đây là hành vi thể hiện khả năng sáng tạo của bé.

Vẽ lung tung nguệch ngoạc là một quá trình cần thiết cho sự phát triển, và việc bố mẹ phép bé phát triển sở thích vẽ linh tinh của bé chính là bảo vệ năng lực tưởng tượng của con. Nếu ngăn cấm trẻ vẽ khắp nhà có thể sẽ khiến trẻ giảm đi tính sáng tạo.

Để giúp trẻ phát triển hành vi này tốt hơn, bố mẹ nên tạo điều kiện, hãy mua cho con giấy, bảng để bé được thỏa sức vẽ. Nếu trẻ hay vẽ lên tường, hãy "ưu tiên" con bằng cách đặt một tấm bảng đủ lớn để con được vẽ theo cách trẻ thích. Dần dần, trẻ sẽ có ý thức về việc vẽ đúng nơi quy định.

Đừng vội ép con thay đổi 3 thói quen này, dấu hiệu trẻ có IQ cao, xuất sắc khi trưởng thành - 7

Nếu trẻ hay vẽ lên tường, hãy đặt một tấm bảng đủ lớn để con được vẽ theo cách trẻ thích. Dần dần, trẻ sẽ có ý thức về việc vẽ đúng nơi quy định.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Ngày 29-5, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học - nghệ thuật Việt Nam (VIFOLAC) phối hợp với Thời báo Văn học - Nghệ thuật Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và UBND xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang thực hiện Chương trình Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Vĩnh.

10 điểm đến thú vị ở Hàn Quốc

10 điểm đến thú vị ở Hàn Quốc

Nếu bạn đang tìm kiếm những viên ngọc ẩn giấu khi du lịch Hàn Quốc, thì top điểm tham quan độc đáo này mang đến cái nhìn hấp dẫn về lịch sử và văn hóa phong phú của xứ kim chi sẽ khiến bạn thích thú.