Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con

Ông bố nổi tiếng đã có những chia sẻ vô cùng thú vị trong quan điểm nuôi dạy con - cặp sinh đôi Mickey và Jerry.

Dương Khắc Linh là nhạc sĩ, nhà sản xuất thu âm, đứng sau nhiều bản hit và ca sĩ tên tuổi. Anh cũng đảm nhận vai trò huấn luyện viên và giám khảo cho nhiều chương trình âm nhạc như Nhân tố bí ẩn, Giọng hát Việt nhí,... Trong cuộc sống đời thường, nam nhạc sĩ viên mãn bên bà xã trẻ tuổi - Sara Lưu. Cặp đôi kết hôn vào năm 2019 sau 6 tháng công khai hẹn hò.

Năm 2020, khi bước qua độ tuổi 40, Dương Khắc Linh hạnh phúc đón nhận hạnh phúc nhân đôi với sự chào đời của cặp song sinh Mickey và Jerry. Làm bố ở độ tuổi "chín muồi" của một người đàn ông, có trong tay sự nghiệp vững vàng, tác giả bản hit Xin hãy thứ tha có những quan điểm sâu sắc và thú vị trong việc nuôi dạy con. Anh đầu tư hết mực vào giáo dục cho cặp sinh đôi vì muốn con trở thành người tử tế, chăm sóc tối đa sức khoẻ của bản thân vì sợ cảnh con lớn bố siêu già, đắn đo trong việc sinh thêm con trước tình hình thế giới biến động.

Lắng nghe tâm sự của Dương Khắc Linh trong vai trò bố bỉm sữa để hiểu hơn về cuộc sống gia đình Dương Khắc Linh và Sara Lưu, cách họ từng bước chăm sóc và nuôi dạy những đứa trẻ nên người.

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 1

Tổ ấm hạnh phúc của Dương Khắc Linh và bà xã Sara Lưu.

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 2

Vợ chồng anh vừa ra mắt MV “Ngày đầu con đến lớp”. Anh chia sẻ thêm về hoàn cảnh và nguồn cảm hứng sáng tác nhé? 

Bài hát này ghi lại cảm xúc của vợ chồng mình khi lần đầu đưa con đi học. MV cũng được quay đúng ngày các bé lần đầu đến trường, không hề dựng cảnh. Tất cả cảm xúc và biểu cảm của con lẫn cha mẹ đều đúng y thực tế.

Linh làm bài hát này để giữ lại kỷ niệm cho 2 bé, để sau này khi con lớn lên, con có thể xem lại được hồi đó con như thế nào, ngày đầu đi học ra sao. Bài hát đơn giản, dễ thương nên không khó để thực hiện, tất cả công đoạn viết bài đến quay dựng MV chỉ mất vỏn vẹn khoảng 1 tuần.

Năm học này, anh chính thức cho Mickey - Jerry đến trường. Vì sao vậy? 

Linh lớn lên ở Hà Lan nên thường thấy trẻ em 5 - 6 tuổi mới đi học. Tuy nhiên những người bạn của mình như Hồ Ngọc Hà và Đông Nhi đều cho con đi học rất sớm, để con học hỏi được nhiều thứ từ thầy cô và bạn bè. Nếu mình giữ con ở nhà thì không gian của con chỉ dừng lại ở 4 bức tường thôi, cha mẹ cũng không nhiều thời gian để dạy con tất cả mọi thứ. Với lại, Linh nghĩ con cái nghe lời người lạ và bắt chước thầy cô, bạn bè nhanh hơn. Thế nên khi biết trường nhận trẻ từ 18 tháng, mình đợi con đủ 18 tháng là cho 2 bé đi học luôn (cười).

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 3

Vợ chồng Dương Khắc Linh quyết định cho con đi học khi 2 bé tròn 18 tháng tuổi.

Cảm xúc của vợ chồng anh trong ngày đầu đưa 2 con nhỏ đến trường ra sao? Các bé có mất nhiều thời gian thích nghi với môi trường mới không, thưa anh?

Lúc đầu, mình khá lo lắng, không biết các con sẽ phản ứng như thế nào. Tuy nhiên cả Linh và Duyên đều nhận thấy 2 con thích đi ra ngoài lắm nên có lẽ sẽ không khóc lóc hay mè nheo. Ngày con đến trường, đúng như mình nghĩ, 2 con cực kỳ vui. Các con có không gian mới, bạn bè mới và các cô vô cùng dễ thương, chăm sóc con tỉ mỉ.

Các con nhanh lắm (cười), vừa đến là nhào vào chơi, rồi giành đồ chơi với các bạn. Nói chung, Mickey và Jerry được cái là rất dễ, không biết lạ. Cứ gặp người là con nhào lại ôm, đòi ẵm. Ví dụ khi mình dẫn con đến trung tâm thương mại và để con đi bộ, con gặp bất kỳ người lớn nào cũng sẽ giơ tay đòi ẵm. 

Trong lớp có vài bé khóc, không chịu ở lại, níu kéo ba mẹ. Còn 2 đứa nhà mình là không biết ba mẹ là ai luôn. Lúc mình về, con còn mừng nữa vì được ở lại lớp chơi. 

Cuộc sống của vợ chồng Dương Khắc Linh đã thay đổi ra sao kể từ khi con đi học?

Trời ơi, cuộc sống của mình thay đổi rất nhiều. Lúc trước, 2 vợ chồng chăm sóc con từ sáng đến tối. Thực sự khi có con sinh đôi, mình cực kỳ bận rộn, không chỉ vất vả gấp đôi đâu mà gấp 3 gấp 4 lần vì áp lực và thời gian dành cho 2 đứa nhiều lắm. 

Bây giờ mình cho con đi học từ sáng, mình có thêm thời gian rảnh, nhà cũng trở nên im ắng. Sung sướng gì đâu (cười lớn). Sau khi đưa con đến trường, vợ chồng mình Linh ăn sáng, mua sắm, làm được nhiều thứ. Một ngày dài hơn rất nhiều. Thế nên Linh thấy việc cho con đi học sớm là một quyết định rất là đúng đắn.

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 4

Vấn đề học phí của các con nhận được rất nhiều quan tâm đấy! Anh có thể bật mí một con số? 

Học phí của mỗi bé chưa đến 200 triệu đồng. Vì các con vẫn đang học chương trình dành cho trẻ nhỏ nên học phí vào khoảng 170 triệu đồng, rồi có thêm các khoản phí như ăn sáng, xe đưa đón,... Mỗi năm học phí sẽ tăng thêm một chút dựa vào chương trình học và lứa tuổi của con. 

Nhiều người cho rằng đầu tư quá nhiều tiền vào giáo dục sớm cho các con sẽ là sự lãng phí, vì các con còn nhỏ chưa cần một chương trình học đắt đỏ. Quan điểm của anh về điều này?

Linh lại nghĩ khác. Ở lứa tuổi trẻ nhỏ, các con thật sự cần một môi trường an toàn, được chăm sóc và đối xử chu đáo, những bữa ăn dinh dưỡng và chương trình học thú vị. Một tuần, các con được đi chơi tận mấy buổi. Mình nghĩ giá trị học phí nằm ở những điểm này.

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 5

Hơn thế, 3 năm đầu đời là khoảng thời gian rất quan trọng để xây dựng tính cách của các bé. Nếu được yêu thương và chăm sóc tối đa, các con sẽ có nền tảng để trở thành một người tự tin và tử tế. Linh chọn môi trường tốt nhất trong khả năng có thể cho con, vì tin rằng đây là một sự đầu tư hợp lý chứ không hề lãng phí.

Hai bé mới đây được đi cắm trại, khám phá nhiều nơi, xem kịch,... Hồi xưa mình đâu có những trải nghiệm như thế. Linh cảm thấy ghen tị với 2 con lắm (cười). Các cô thường chụp hình và quay clip các con gửi cho phụ huynh xem, lúc nào mình cũng thấy các con sung sướng, cười rất vui. Thực đơn ăn uống của các con cực kỳ sang luôn, không bị trùng nhau và rất đa dạng. Thế nên mình rất hài lòng khi lựa chọn ngôi trường này.

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 6

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 7

Với cương vị là một phụ huynh, anh mong mình nhận lại được gì khi đầu tư vào giáo dục cho con? 

Linh nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là các con trở thành một người tốt. Sau khi trải qua nhiều chuyện vui buồn trong cuộc sống, Linh nhận ra những người thành công và có đời sống vui vẻ thường là những người tử tế, được nhiều người yêu mến. Thế nên mình chỉ mong con trưởng thành là một người tử tế, ngay thẳng, biết đúng sai. 

Là một ông bố vô cùng quan tâm đến việc nuôi dạy con, anh đã có kế hoạch giáo dục như thế nào dành cho 2 nhóc tỳ?

Mình dự định sẽ cho con học tập ở ngôi trường quốc tế hiện tại đến năm 18 tuổi. Linh thấy ngôi trường này có tiêu chuẩn khá cao và có rất nhiều chương trình liên quan đến nghệ thuật, chẳng hạn như con sẽ được học viết kịch bản phim, học nhạc cụ, các cuộc thi tài năng,... phù hợp với định hướng của gia đình vì Linh muốn 2 con đi theo con đường nghệ thuật. Theo Linh, nếu mình đủ giỏi để kiếm tiền từ nghệ thuật, mình sẽ vô cùng sung sướng. Có thể khi làm nghệ thuật, mình sẽ không giàu bằng nhiều công việc khác, nhưng chắc chắn sẽ rất vui. Cuộc sống của mình luôn tràn ngập màu sắc và sáng tạo. Linh muốn các con cũng vui vẻ giống ba mẹ.

Bên cạnh đó, đây là một trường song ngữ. Linh không chọn trường 100% quốc tế cho con vì muốn con làm một người Việt Nam nói tiếng Anh giỏi, thay vì là một người nước ngoài học tiếng Việt. Khi con được hơn 2 tuổi, Linh sẽ cho bé học thêm bơi lội, vì đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Sau đó, Linh sẽ cho con học nhảy, đá banh hoặc học võ,... Linh muốn con có kỹ năng tự bảo vệ mình. 

Về sau này, nếu các con muốn đi du học, các con có thể về Hà Lan vì các con của Linh mang hai quốc tịch là Việt Nam và Hà Lan. Khi đó các con sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, học phí không đáng kể. Tuy nhiên Linh muốn các con nếu có đi du học thì sẽ học gần nhà thôi, ví dụ như Singapore hay các nước châu Á để ba mẹ tiện đường đi thăm hơn.

Gia đình mình có tận 2 bé, lại đầu tư nhiều vào giáo dục cho con. Dương Khắc Linh chắc hẳn cũng có kế hoạch tài chính rất tỉ mỉ?

Chi phí nuôi 2 con siêu nhiều luôn (cười lớn). Dĩ nhiên là vợ chồng mình phải “cày” dữ lắm nhưng mình rất vui khi có thể mang đến cho con những điều tốt đẹp trong khả năng có thể. 

Hồi xưa hai vợ chồng đi shopping toàn mua đồ cá nhân. Bây giờ đi đâu, Linh và Duyên cũng toàn mua đồ em bé. Trong chuyến đi Singapore mới đây cũng vậy, hai vợ chồng không mua gì cho bản thân cả, chỉ sắm đồ cho 2 con thôi. Để đảm bảo cho tương lai con, Linh cũng có những khoản dự phòng như mua bảo hiểm, tiền tiết kiệm, rồi đầu tư vào chứng khoán và đất đai,... 

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 8

Làm bố ở độ tuổi 40, anh nhận thấy mình có những lợi thế và bất lợi gì so với những ông bố bỉm sữa trẻ tuổi?

Ở độ tuổi này, đa số đàn ông đều có sự nghiệp tương đối ổn định. Vì vậy mình có thể chăm lo cho gia đình và con cái tốt hơn. Ngược lại, điều khiến Linh lo nhất là khi các con lớn, mình sẽ siêu già. Chẳng hạn con lấy vợ lúc 30 tuổi thì Linh đã 70 tuổi rồi.

Thế nên hiện tại Linh đang làm rất nhiều thứ, tiêm các chất trẻ hoá, sử dụng tế bào gốc, chăm sóc sức khỏe tối đa để khi các con lớn lên, mình vẫn còn trẻ. Linh không muốn mình già đi, yếu đuối, không thể chăm sóc các con hay có khoảng cách lớn giữa 2 thế hệ. Có thể số tuổi của mình vẫn lớn đó, nhưng mình sẽ giữ độ tuổi cơ thể và tuổi tâm hồn luôn trẻ trung.

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 9

Làm bố ở độ tuổi 40, Dương Khắc Linh chăm sóc sức khoẻ tối đa để luôn trẻ trung bên con.

Một ngày của anh diễn ra như thế nào, anh sắp xếp thời gian cho công việc và gia đình ra sao?

Vợ chồng mình dậy lúc 6 giờ sáng, chuẩn bị rồi đưa các con đi học lúc 7 giờ. Sau đó hai vợ chồng ăn sáng rồi làm việc, loay hoay với nhau cả ngày. Đầu giờ chiều thì mình tập thể thao rồi đón các con về nhà. Kể từ đó là bận với các con cả buổi tối. Các bé ngủ lúc 7 giờ tối. Mình sẽ tranh thủ thời gian sau đó để hẹn hò, đi xem phim.

Ở thời điểm hiện tại, Linh thấy mình dễ dàng cân bằng giữa công việc với thời gian cho các con. Nhà Linh có người giúp việc hỗ trợ chăm con. Hơn một năm qua, ông bà nội từ Hà Lan về Việt Nam phụ giúp trông cháu nên mình cũng được đỡ đần rất nhiều. 

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 10

Một số nguyên tắc khi nuôi dạy con của Dương Khắc Linh? 

Vợ chồng Linh nuôi dạy con theo cách ba mẹ ngày xưa đã nuôi dạy mình, vì mình thấy khá hiệu quả nên bắt chước (cười). Thật ra Linh nghĩ cũng tuỳ mỗi bé nữa, 2 con của Linh khá dễ tính, từ nhỏ đã ăn đúng giờ, ngủ đúng giờ, bú sữa rất ngoan. Đối với những bé khó hơn thì ba mẹ sẽ cần những phương pháp khác.

Linh rèn cho con vào khuôn khổ, thức dậy là bú sữa, sau đó ăn trưa, ăn xế, ăn tối và đi ngủ sớm. Linh khá nghiêm khắc trong việc nuôi dạy con, nhất là với bé trai, vì sợ con bị hư. Linh cũng thấy bản thân khá truyền thống và may mắn là Duyên cũng có chung quan điểm về việc không nuông chiều con.

Linh nhận thấy là những người thành công thường có ba mẹ khá khó tính. Mình muốn tạo ra kỷ luật, nuôi dạy con nề nếp, biết trước sau. Sau này con mà biết nói chuyện, mình sẽ dạy con lúc nào cũng: “Dạ thưa”. Nếu bây giờ mình không cứng rắn thì càng lớn càng khó dạy con hơn. Khi ông bà nội còn ở Việt Nam, ông bà siêu cưng 2 nhóc và Linh đã thấy được những tác hại của việc nuông chiều trẻ. Khi ở nhà với mình, các con ngoan lắm. Thế nhưng khi ở với ông bà, các con lại không nghe lời vì biết ông bà sẽ đáp ứng những yêu cầu của mình. Trẻ nhỏ rất hiểu biết, các con cảm được cách ứng xử của mỗi người. Linh muốn con nên người, có thể xử lý và đương đầu với mọi thứ.

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 11

Cộng đồng mạng hay đùa vui Dương Khắc Linh là ông sui gia nổi tiếng của Vbiz khi sớm nhận bé Lisa nhà Hồ Ngọc Hà và bé Winnie nhà Đông Nhi làm con dâu. Anh chia sẻ thêm về điều này nhé? 

Dù không hề hẹn trước nhưng cả 3 gia đình lại tình cờ sinh con ở cùng một thời điểm. Nhờ đó, mà mình có những trải nghiệm rất vui, có thể trao đổi với nhau những kinh nghiệm bỉm sữa. Khi gặp nhau thì Hồ Ngọc Hà hay đùa là Mickey thì theo Winnie, Jerry thì theo Lisa (cười lớn).

Việc nhận sui gia là câu chuyện vui giữa những người lớn thôi chứ mấy đứa nhỏ đâu đã biết gì. Hai thằng nhóc nhà mình còn ngơ ngác lắm, chỉ theo mấy cô và mấy chị lớn thôi, các bạn bằng tuổi thì lại không để ý.

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 12

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 13

Từ sau khi có con, khán giả thường xuyên thấy anh cùng nhiều nghệ sĩ tụ tập hội bỉm sữa đó! Các ông bố bà mẹ nổi tiếng có thường trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con với nhau? 

Có chứ! Mình học hỏi được rất nhiều từ những ông bố bà mẹ bỉm sữa khác. Chẳng hạn như một người em nhạc sĩ đã chỉ mình sử dụng men vi sinh để hỗ trợ hệ miễn dịch cho con. Sau đó mình cũng chỉ cho tất cả mọi người, giúp các bé sinh mổ có thể khoẻ mạnh như các bé sinh thường. Trộm vía hai bé nhà mình không bao giờ bị bệnh.

Có 2 bé trai kháu khỉnh và đáng yêu, vợ chồng anh có lên dự định sinh thêm con trong tương lai không?

Thật ra 2 vợ chồng cũng muốn “kiếm” thêm một cô con gái nữa. Thế nhưng mình suy nghĩ nhiều lắm. Vì tình hình thế giới bây giờ khá biến động nên mình cũng đắn đo không biết có nên sinh thêm một đứa con nữa không.

Dương Khắc Linh làm bố tuổi 40: Sợ cảnh con lớn bố siêu già, tìm biện pháp kéo dài tuổi trẻ vì con - 14

Vợ chồng Dương Khắc Linh mong muốn có thêm con nhưng vẫn còn nhiều đắn đo.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ thú vị! Mến chúc gia đình mình nhiều niềm vui và sức khoẻ.

Huyền Đỗ

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Có một lần ra Hà nội, tôi gọi điện thoại mời Họa sĩ Ngô Xuân Khôi ra cà phê ở Paris Delly. Tôi muốn gặp anh, cảm ơn anh vì bức minh họa của anh cho truyện ngắn "Tháng ba hoa xoan nở" trên báo Văn nghệ công an rất đẹp. Và cũng muốn làm quen với anh, với nhiều họa phẩm bìa sách , và nhiều tranh vẽ râm ran trong giới nhà sưu tầm...