Giả làm trai trẻ, Việt kiều Hà Lan lấy được vợ xinh kém 19 tuổi qua 99 lá thư

Đã 22 năm kể từ ngày cô Tuyền theo chân chồng Việt kiều hơn 19 tuổi sang Hà Lan, cuộc sống của họ hiện rất hạnh phúc, viên mãn.

Là duyên, có xa cách mấy cũng gặp, là nợ, có trốn tránh cũng chẳng thể thoát ra. Câu nói này rất đúng với mối tình của chú Cao Xuân Viện (sinh năm 1956, Việt kiều Hà Lan) và cô Lê Thị Ngọc Tuyền (sinh năm 1975, quê Sóc Trăng). Bởi, hai người vốn là những xa lạ chưa từng một lần gặp mặt, cách nhau hàng nghìn cây số nhưng vẫn có thể đến với nhau qua những lá thư tay.

Nhân duyên kỳ diệu bắt đầu từ một trang báo giấy

Chú Viện vốn là Việt kiều Hà Lan, sau nhiều năm xa xứ chú đã về thăm quê nhà vào đầu năm 1990. Trong một lần ngồi ở bãi biển Nha Trang, chú Viện tình cờ được một chú bé bán báo đến mời chào, mặc dù cầm trên tay rất nhiều tờ báo khác nhau nhưng cậu bé lại chỉ mời chú mua tờ báo Điện ảnh kịch trường.

Giả làm trai trẻ, Việt kiều Hà Lan lấy được vợ xinh kém 19 tuổi qua 99 lá thư - 1

Cô Lê Thị Ngọc Tuyền.

3 ngày sau, chú về Hà Lan mới đọc tờ báo đó, khi đọc tới trang cuối cùng chú thấy danh sách dự thi diễn viên điện ảnh. Vì đang độc thân nên chú mới nảy sinh ý định viết thư làm quen cho người trên danh sách, biết đâu duyên lại tới. Đáng nói, chú Viện lại viết thư một lúc cho 3 cô để “chắc ăn”.

Viết thư xong cho người đầu tiên, tôi nghĩ bắt cá 2 tay chứ một tay dễ vụt lắm nên tôi lật trang tiếp, chọn thêm một cô gái thứ 2 nữa. Viết thư xong cho cô gái thứ 2 tôi lại nghĩ, lỡ mình gửi thư cho cả 2 cô nhưng đều không nhận được phản hồi thì sao. Vậy là tôi quyết định bắt cá 3 tay luôn cho chắc ăn. Nội dung 3 bức thư đều y xì nhau”, chú Viện kể.

Giả làm trai trẻ, Việt kiều Hà Lan lấy được vợ xinh kém 19 tuổi qua 99 lá thư - 2

Cô Tuyền và chú Viện đã bên nhau 22 năm. 

Ngạc nhiên thay, cả ba bức thư của chú Viện đều nhận được hồi âm. Tuy nhiên, sau đó chú quyết định chỉ tiếp tục trao đổi thư từ với cô Tuyền, bởi chú nhìn thấy sự mộc mạc, chân thật của cô qua từng dòng thư. “Chữ cô ấy xấu như gà bới, như người ta viết sai thì bỏ luôn viết tờ mới, còn cô ấy viết sai thì gạch gạch. Cuối thư Tuyền còn viết: ‘Chữ em xấu, xin anh đừng chê’, nhưng chính điều đó làm tôi có ấn tượng là cô gái rất mộc mạc, chân thật”, chú Viện hài hước kể.

Còn về phần cô Tuyền, thời điểm nhận được thư của chú Viện, cô cũng hoang mang lắm, không biết có nên hồi âm hay không, bởi lúc đó ở quê nha Việt kiều là điều gì đó lớn lao lắm. Mãi tới khi được dì ruột động viên viết thư lại nếu có duyên thì tiến xa hơn, không thì làm bạn, không được nữa thì thôi, thì lúc đó cô mới viết thư hồi âm cho chú Viện.

Giả làm trai trẻ, Việt kiều Hà Lan lấy được vợ xinh kém 19 tuổi qua 99 lá thư - 3

Bị bố bắt gặp và màn thử lòng của bố vợ tương lai

Sau một năm viết thư qua lại, bố của cô Tuyền biết chuyện và ông đã lên kế hoạch thử lòng chú Viện, xem chú có thật lòng yêu con gái mình hay không. Cụ thể, ông đã tự tay viết thư cho chú Viện với nội dung như sau: “Xuân Viện có thương Tuyền thật lòng không nếu thương thì nên về cho gia đình biết mặt”.

Lần đầu nhận được bức thư của bố vợ tương lai, chú Viện run lắm, cũng lo sợ rằng sẽ mất cô Tuyền nên vội vàng gọi điện thông báo 3 tháng nữa chú sẽ về Việt Nam ra mắt. Đúng ngày, chú Viện về Việt Nam thăm gia đình cô Tuyền như đã hẹn.

Giả làm trai trẻ, Việt kiều Hà Lan lấy được vợ xinh kém 19 tuổi qua 99 lá thư - 4

Tuy nhiên, từ lần gặp gỡ này, cô Tuyền đã phải thắc mắc về tình trạng hôn nhân của chú Viện, bởi tại sao chú nói chưa kết hôn nhưng lại bế cháu khéo thế. Biết không thể che giấu mãi được, chú Viện đành phải khai thật rằng chú đã khai gian tuổi từ 43 thành 33 cho trẻ và từng đổ vỡ một cuộc hôn nhân.

Sau khi trình bày rõ ngọn ngành với gia đình cô Tuyền, chú Viện cũng xin phép gia đình cho chú và cô Tuyền được tiến xa hơn. Tuy nhiên, bố cô Tuyền rất khó tính, lúc đó ông yêu cầu hai người phải đính hôn trước, nhưng không được phép vượt qua giới hạn trước khi kết hôn và chú Viện đồng ý.

Theo chân chồng Việt kiều sang Hà Lan và khó khăn nơi xứ người

Đến năm 2000, chú Viện đón cô Tuyền sang Hà Lan sau khi hai người viết cho nhau đúng 99 lá thư tình, mà những bức thư đó đến nay vẫn được chú Viện cất giữ cẩn thận làm vật kỷ niệm. Vậy là chàng Việt kiều đã thành công lấy vợ xinh kém tới 19 tuổi. Sau đám cưới 1 năm, cặp đôi chào đón con gái đầu lòng.

Giả làm trai trẻ, Việt kiều Hà Lan lấy được vợ xinh kém 19 tuổi qua 99 lá thư - 5

Cuộc sống bên chồng con rất hạnh phúc, nhưng ở nơi xa xứ cô Tuyền gặp phải không ít khó khăn cả về giao tiếp lẫn việc đi lại. “Khi qua Hà Lan, chỗ anh Viện ở rất ít người Việt Nam, còn Tuyền khi đó không biết tiếng Anh nên ra đường mình như người câm vậy. Xe đạp Tuyền cũng không biết chạy vì trước ở quê tôi chỉ biết chèo ghe thôi”, cô Tuyền kể lại.

Lúc mới sang Hà Lan, cô Tuyền đi học thêm tiếng Anh, cũng làm đủ thứ nghề để mưu sinh từ làm nhân viên ở hãng gà, hãng rau, tới đi phụ chồng. Tới khi chồng thất nghiệp do công ty nội thất chú làm bị phá sản, cô Tuyền đã quyết định nghỉ việc đi bán chả giò. Và rồi, quyết định táo bạo của cô đã đúng. Từ một cửa hàng nhỏ, sau đó cô chú đã chuyển vào hẳn chợ lớn để bán, công việc làm ăn khá phát đạt.

Giả làm trai trẻ, Việt kiều Hà Lan lấy được vợ xinh kém 19 tuổi qua 99 lá thư - 6

Không chỉ vậy, cô Tuyền còn làm Youtuber nhờ sự động viên và hỗ trợ của con gái. Những video của cô chủ yếu giới thiệu về ẩm thực, cuộc sống và phong cảnh xứ sở hoa tulip.

22 năm đã trôi qua, thời gian không quá dài nhưng cũng chẳng phải ngắn, chú Viện và cô Tuyền đã cùng nhau vượt qua bao nhiêu cay đắng khổ cực, nhưng tình yêu của hai người vẫn vẹn tròn như trước. Tình yêu đó vẫn còn nguyên vẹn như tờ báo giấy, như 99 bức thư tay mà cô chú viết cho nhau năm nào vậy. 

Hà Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ

Những chuyến tàu độc lạ nhất hành tinh

Những chuyến tàu độc lạ nhất hành tinh

Du lịch bằng tàu hỏa luôn hấp dẫn với du khách, nó vừa hoài cổ lại vừa lãng mạn. Ngoài những chuyến tàu đưa bạn qua những con đường tuyệt đẹp, lại có những chuyến mang lại cho du khách cảm giác hồi hộp, khác lạ đầy thú vị. Dưới đây là những chuyến tàu đặc biệt nhất thế giới mà bạn nên trải nghiệm một lần trong đời.