Gia vị dùng trong mùa lạnh đúng thì cực ấm, sai một ly là gây hại cho nhiều bộ phận

Trong mùa lạnh, việc sử dụng các món ăn ấm nóng hay các loại rau, quả gia vị có tính nóng giúp làm ấm cơ thể là cần thiết, tuy nhiên nếu quá lạm dụng sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ về việc dùng thực phẩm giữ ấm cơ thể trong mùa đông đúng cách. 

Trong mùa đông, việc giữ ấm cơ thể rất quan trọng. Ngoài mặc quần áo ấm thì bổ sung dinh dưỡng hợp lý, dùng các món ăn, đồ uống phù hợp cũng hữu ích. Đặc biệt, nhiều người mách nhau nên ăn các đồ cay nóng để tăng nhiệt cơ thể: Có thể dùng các loại gia vị có sẵn trên bàn ăn ở các quán hàng như măng ớt, dấm tỏi, ớt tươi, hạt tiêu, hay sử dụng một số loại rau như ngải cứu, rau mùi, hành hoa, lá lốt...

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không chỉ với gia vị, tất cả các thực phẩm khác khi sử dụng cần điều độ và khoa học, nếu không sẽ gây hại với cơ thể.

Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho biết, có rất nhiều thực phẩm, cây quả gia vị có sẵn trong gia đình có tác dụng giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Tuy nhiên, quá trình sử dụng cần kết hợp nấu thành các món ăn, thức uống mới đem lại nhiều tác dụng. Không nên sử dụng trực tiếp vì có thể gây hại cho cơ thể.

Gia vị dùng trong mùa lạnh đúng thì cực ấm, sai một ly là gây hại cho nhiều bộ phận - 1

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, các loại gia vị cần ăn điều độ mới có tác dụng, ăn nhiều dễ sinh nóng trong, phát hỏa. Ảnh: Lê Phương.

Ông Sáng lấy ví dụ các gia vị như hành, tỏi, gừng, ớt, xả, hạt tiêu… đều có tính nóng và giúp làm ấm cơ thể nhưng nên nấu cùng thực phẩm khác và dùng với mức độ vừa phải mới có tác dụng. Ngược lại, nếu vì muốn cơ thể ấm nóng ngay lập tức mà ăn nhiều ớt, tiêu, tỏi thì sẽ gây phồng rộp khoang miệng, ảnh hưởng dạ dày, đường tiêu hóa…

Hay một số loại rau khác cũng có tác dụng trong giữ ấm như ngải cứu, lá lốt, tía tô… Ngoài việc chế biến thành món ăn, việc dùng để ngâm chân cũng rất tốt cho sức khỏe trong mùa đông.

BSCK II Đoàn Thị Anh Đào - Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, nên dùng thực phẩm hợp lý để giữ ấm trong mùa đông, trong đó một số loại rau củ gia vị còn tăng sức đề kháng rất tốt cho cơ thể.

Gia vị dùng trong mùa lạnh đúng thì cực ấm, sai một ly là gây hại cho nhiều bộ phận - 2

Các loại gia vị đều có tính nóng, có tác dụng nhất định trong việc giữ ấm cơ thể nhưng cần cẩn trọng khi sử dụng. 

Tuy nhiên, một số người có thể dùng quá nhiều, dễ gây hại cho sức khỏe. “Nhiều người trẻ thường xuyên dùng đồ cay và ăn tăng lên trong mùa đông. Điều này rất nguy hiểm. Thực tế đã có người bị xuất huyết tiêu hóa phải nhập viện vì thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, trong đó có việc ăn cay nóng”, bác sĩ Đào chia sẻ.

Theo bác sĩ Đào, trong mùa lạnh, ngoài vấn đề bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng thì biện pháp giữ ấm cơ thể vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, mọi người nên giữ nơi ở được ấm áp, sạch sẽ; mặc quần áo ấm; tập thể dục điều độ; tắm nước ấm trong phòng kín; ngâm chân thảo dược…

Gia vị dùng trong mùa lạnh đúng thì cực ấm, sai một ly là gây hại cho nhiều bộ phận - 3

Ngay cả với các loại rau gia vị nếu dùng quá nhiều sẽ gây nên những tác dụng phụ cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến việc sử dụng các loại rau gia vị tăng cường giữ ấm cho cơ thể, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, các loại rau gia vị có rất nhiều công dụng với sức khỏe, trong đó có tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Đây chính là điều đặc biệt cần thiết cho mùa đông.

Theo bác sĩ Sơn, hệ thống miễn dịch có trách nhiệm tiêu diệt các loại vi khuẩn và vi trùng có thể gây nhiễm trùng, làm hại cơ thể. Các loại rau thơm thường có thể hỗ trợ cơ thể điều trị các vấn đề nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm, viêm nhiễm dạ dày, chướng bụng khó chịu ở dạ dày, ho, sổ mũi, chán ăn… Nhờ vào khả năng chống lại nhiễm trùng mà việc sử dụng rau thơm, gia vị thường xuyên có thể giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

LÊ PHƯƠNG.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Thi sỹ Pháp Charles Baudelaire (1821 – 1867) là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn nhất ở Pháp trong thế kỷ 19, ông thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Ông là tác giả của “Những bông hoa ác” - một trong những tác phẩm xuất sắc nhất lịch sử thơ ca Pháp, có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca thế giới, là nguồn bất tận cho thưởng thức, nghiên cứu, chiêm nghiệm thơ ca, văn h