Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh

Loại nước chỉ dùng để nhậu lại có tác dụng giúp cá khử mùi tanh, tăng hương vị và độ ngọt cho cá hấp.

Cá là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpholipit,... Những chất này thúc đẩy sự phát triển của xương và não. Cá có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, hấp, rán, nấu canh, nấu cháo, ăn lẩu... trong đó cá hấp sẽ đem lại ngọt nguyên bản nhất của cá. Đây cũng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiều người thích ăn nhưng lại không muốn làm vì tự làm thấy cá có mùi tanh. 

Đầu bếp cho rằng, trên thực tế, dù là loại cá gì khi đem hấp thì chỉ cần nắm vững những mẹo dưới đây đảm bảo cá lúc nào cũng mềm ngon, thơm nức không có mùi tanh. Vậy đó là những mẹo gì, các bạn hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây:

Chuẩn bị: 

- 1 con cá (trắm, chép, rô phi...) khoảng 800g - 1kg, 20 gam hành lá, 10 gam gừng, 10 gam ớt đỏ, 50ml bia, 10ml xì dầu hấp cá, dầu ăn lượng thích hợp.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 1

Cách làm:

Một trong nhưng khâu quan trọng để hấp cá ngon là khử mùi tanh cá lúc sơ chế. Các phần cần loại bỏ khi mổ cá là mang cá, màng đen, cục máu đông giữa những xương sống, xương họng cá.

Cá đem đánh vảy, mổ rồi moi hết nội tạng. Có rất nhiều tạp chất trong mang cá, đôi khi còn có nhiều bùn đất nên phần này rất bẩn lại tanh. Vì thế, khi mổ cá, cần phải loại bỏ mang cá đi. Khi mang cá đã được bỏ, cá giảm mùi tanh đi nhiều.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 2

Bên cạnh đó, cần cạo bỏ màng đen trong bụng cá. Phần màng đen này trông vừa xấu lại gây ra mùi tanh khó chịu cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Phần màng này hơi khó cạo vì nó bám rất chặt do đó nên dùng dao để cạo sẽ dễ hơn là bạn dùng tay không.

Cá sau khi mổ xong rửa sạch, để ráo nước.

Rửa sạch hết gừng, hành lá và ớt đỏ rồi thái sợi nhỏ rồi ngâm với nước sạch.

Cho một nửa số gừng, hành lá thái nhỏ và bia vào cá quết đều rồi ướp cá trong vòng 15 phút, hết thời gian thì rửa sạch cá.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 3

Cho một lượng nước thích hợp vào nồi hấp, sau đó cho cá vào xửng hấp, sau đó rắc một ít gừng và hành lá thái nhỏ vào cá, cuối cùng vặn lửa ở mức trung bình và hấp chín cá trong vòng 15-20 phút.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 4

Cá sau khi hấp chín, cho đĩa cá ra, rắc ít hành lá, gừng thái sợi, ớt thái chỉ lên. Sau đó rưới xì dầu cá hấp cùng ít dầu ăn đun nóng lên rồi thưởng thức.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 5

Như vậy, khi hấp cá, để cá thơm ngon không còn mùi tanh cần lưu ý:

- Sơ chế cần khử mùi tanh cá bằng cách loại bỏ: mang cá, màng đen, cục máu đông giữa những xương sống, xương họng cá.

-  Trước khi hấp cá lưu ý ướp cá trong vòng 15 phút với gừng, hành lá thái nhỏ, bia. Ba thứ này đặc biệt là bia có tác dụng khử mùi tanh rất tốt và tăng mùi thơm, có thể làm cá hấp ngon hơn nhiều.

- Không nên hấp cá quá lâu cá sẽ mất đi vị ngọt.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 6

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trung Quốc sẽ chi tiền khủng xây dựng con đập lớn nhất thế giới gần biên giới Ấn Độ

Trung Quốc sẽ chi tiền khủng xây dựng con đập lớn nhất thế giới gần biên giới Ấn Độ

Trung Quốc đang đẩy mạnh kế hoạch xây dựng một đập thủy điện khổng lồ trên sông Yarlung Tsangpo tại Tây Tạng, gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ. Công trình này có thể sản xuất lượng điện gấp ba lần đập Tam Hiệp, trở thành một trong những dự án hạ tầng tốn kém nhất thế giới và tiềm ẩn nguy cơ gây căng thẳng giữa hai quốc gia.

Bern Thủ đô Liên bang Thụy Sỹ

Bern Thủ đô Liên bang Thụy Sỹ

Không tấp nập như Zurich, cũng chẳng hào nhoáng như Genève, thủ đô Bern sở hữu vẻ đẹp riêng biệt với những công trình kiến trúc cổ kính ngàn năm tuổi và vẻ đẹp thanh bình, hiền hòa của dòng sông Aare. Tuy diện tích nhỏ bé và khiêm tốn, nhưng Bern lại khiến cho những ai ưa tìm hiểu say mê đến nao lòng.

Tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2024: Từ người giàu nhất thế giới tụt xuống vị trí thứ năm

Tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2024: Từ người giàu nhất thế giới tụt xuống vị trí thứ năm

Bernard Arnault, Chủ tịch và CEO của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, đã từng đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, năm 2024, ông mất đi 32 tỷ USD, đẩy ông xuống vị trí thứ năm. Dù vậy, LVMH với 75 thương hiệu danh tiếng vẫn duy trì vị thế là biểu tượng của sự xa xỉ toàn cầu.

Nhà lãnh đạo 50 năm của hãng xe Suzuki qua đời

Nhà lãnh đạo 50 năm của hãng xe Suzuki qua đời

Ông Osamu Suzuki, người đứng đầu hãng xe hơi nổi tiếng Suzuki Motor trong suốt năm thập kỷ, đã qua đời vì bệnh u lympho, hưởng thọ 94 tuổi. Ông là người đã đưa Suzuki từ một thương hiệu nội địa Nhật Bản trở thành một tên tuổi lớn trên thị trường toàn cầu, đặc biệt nổi bật ở phân khúc xe nhỏ.

Đồng yên giảm sâu gần đáy 5 tháng

Đồng yên giảm sâu gần đáy 5 tháng

Đồng yên Nhật tiếp tục dao động quanh mức thấp nhất trong 5 tháng so với đồng đô la Mỹ. Điều này phản ánh sự khác biệt trong cách tiếp cận chính sách giữa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thị trường bước vào giai đoạn cuối năm.

Bình chọn 15 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2024: Lan tỏa và khơi dậy niềm tự hào

Bình chọn 15 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2024: Lan tỏa và khơi dậy niềm tự hào

Nhằm đánh giá những kết quả nổi bật của văn học nghệ thuật trong một năm vừa qua, ngày 27/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Thời báo Văn học nghệ thuật, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Bình chọn 15 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2024.