Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm

Món ăn kèm dân dã, nhưng quen thuộc này thực sự là "bậc thầy" làm trôi nồi cơm nhà bạn.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Thịt băm rang tôm khô: 65.000đ

- Búp cải luộc: 10.000đ

- Nem tai thính: 60.000đ

- Cà muối: 5.000đ

Tổng: 140.000đ

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm - 1

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm - 2

Chuẩn bị: 300g thịt xay, 50g tôm khô, hành tím, đường, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, ớt, hạt tiêu

Thịt ba chỉ hoặc thịt vai 3 lạng bỏ bì, đem xay 1 lần. Tôm khô loại nhỏ 1/2 lạng ngâm nước nóng, tôm nhỏ làm sẽ mềm và ngọt hơn. Nếu tôm to thì ngâm nước nóng cho mềm rồi thái nhỏ. Hành tím thái mỏng băm nhỏ. Thắng 3 thìa đường để được nước màu rồi để riêng.

Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào. Nêm vào đó 4 thìa ăn phở nước mắm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa đường. Khi thịt săn lại cho tôm khô và 2-3 quả ớt vào đảo đều, đun đến khi thịt và tôm săn lại, mỡ từ thịt tiết ra thì cho nước màu vào đun thêm 1 lúc nữa. Rắc thêm 1 thìa nhỏ hạt tiêu rồi tắt bếp. Nước mắm thì tuỳ từng loại và khẩu vị mà mọi người nêm nếm lượng cho vừa miệng nhé.

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm - 3

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm - 4

Chuẩn bị: 400g búp rau cải bẹ, 1 nhúm muối.

Búp ra cải bổ làm đôi hoặc 4 rồi đem rửa sạch. Đun sôi nồi nước, thêm chút muối rồi thả rau vào luộc chín, sau đó vớt ra đĩa ăn nóng.

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm - 5

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm - 6

Nguyên liệu làm nem tai: 300g tai heo luộc chín, thái sẵn; 100g thính gạo; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê đường; 1 củ tỏi; 3 quả ớt; 5-7 lá chanh

Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều. Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều. Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.

Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm - 7

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm - 8

Chuẩn bị: - Cà pháo: 500g - Riềng: 1 củ - Tỏi: 1 củ - Ớt: 1-2 quả - Muối: 1 ít - Đường: 1 ít - Nước lọc - Âu đựng

Cà pháo mua về phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối. Riềng, tỏi rửa sạch, dùng cối, chày giã cho thơm.

Đun một ít nước sôi để nguội chừng 30 độ, hòa khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa đường, 3 thìa muối lần lượt xếp cà pháo vào âu. Cho thêm ớt, riềng, tỏi vào trộn đều.  Dùng đĩa nhỏ nén cà lại, đặt một vật nặng lên và đậy nắp lại. Với cách này chỉ khoảng 2 - 3 ngày sau bạn có thể ăn cà được rồi. Mùa hè ăn cà pháo với với canh chua là ngon nhất đấy!

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc