Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích

Mực xào rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, gỏi mướp đắng tai heo giòn giòn thanh mát... đảm bảo sẽ là những gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm chiều.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Mực xào cần tây: 105.000đ

- Đỗ luộc: 10.000đ

- Nấm đùi gà xào dầu hào: 20.000đ

- Gỏi mướp đắng tai heo: 40.000đ

Tổng: 175.000đ

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích - 1

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích - 2

Chuẩn bị: 400g mực ống, 1 nắm cần tây, 2 cây hành boa rô, 4-5 tép tỏi. 

Mực làm sạch, bóp với chút rượu cho đỡ mùi tanh rồi rửa lại vài lần với nước sạch. Thái mực thành từng khoanh vừa ăn. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Đổ mực vào xào một lúc, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho mực ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho hành boa rô cắt khúc và chẻ nhỏ, cần tây cắt khúc vào, đảo khoảng 30 giây rồi đổ mực vào xào thêm một xíu nữa là chín.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích - 3

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích - 4

Chuẩn bị: 400g đỗ, 2 nhúm muối

Đun sôi nước, thả nhúm muối vào để giữ màu xanh cho đỗ. Cho đỗ đã nhặt sạch, bẻ khúc và rửa sạch vào nồi. Luộc đến khi đỗ chín, vớt ra. Nước luộc làm nước canh.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích - 5

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích - 6

Nguyên liệu: 300g nấm đùi gà, dầu ăn, 4 tép tỏi, dầu hào, muối vừa đủ, hành lá cắt nhỏ, dầu ăn

Nấm đùi gà rửa sạch thái lát chéo. Tỏi băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Phi thơm tỏi với chút dầu ăn rồi cho nấm vào đảo một lúc là nấm ra nước. Lúc này nêm muối hoặc bột canh/bột nêm sau đó đảo tiếp, khi nào nấm đổi sang màu hơi trong thì thêm dầu hào, đảo một lúc rồi tắt bếp. Rắc hành lá là xong.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích - 7

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích - 8

Chuẩn bị: - 2 trái mướp đắng - 150g tai heo luộc sẵn - 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm - 2-3 củ hành tím - 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.

Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội. Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ. Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.

Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé. Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món cực giàu dinh dưỡng dưới biển, thỉnh thoảng ăn nên cả nhà đều thích - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thơ Trịnh Bích Ngân: Sáng tạo trong sự khác biệt

Thơ Trịnh Bích Ngân: Sáng tạo trong sự khác biệt

Nhà văn Bích Ngân quê ở Cà Mau. Chị hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, là Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh, hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam,… Chị đã in 20 tác phẩm gồm nhiều thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện hài hước, tạp văn, kịch bản sân khấu. Tập thơ đầu tay “Nghiêng về phía nỗi đau” với bút danh Trịnh Bích Ngân chứa đựng nhiều

10 bức ảnh ẩm thực đẹp nhất năm 2026

10 bức ảnh ẩm thực đẹp nhất năm 2026

World Food Photography Awards 2026 vừa vinh danh những tác phẩm xuất sắc nhất ở các hạng mục của mùa giải năm nay. Cuộc thi thu hút gần 9.000 bài dự thi từ hơn 50 quốc gia, ghi lại những câu chuyện về thực phẩm dưới nhiều góc độ, từ sản xuất nông nghiệp, ẩm thực đường phố đến những khoảnh khắc đời thường gắn với sự sống và văn hóa cộng đồng. Ra đời từ năm 2011, giải thưởng hi

Quy định phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập đối với người hoạt động nghệ thuật biểu diễn

Quy định phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập đối với người hoạt động nghệ thuật biểu diễn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 261/2026/NĐ-CP quy định về phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập và biểu diễn đối với viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn, đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.