Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng

Bữa cơm dân dã nhưng cực ngon miệng này khiến nhiều người phải mê mẩn khi nhìn thấy.

Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Bữa cơm này gồm các món:

- Cá kho thịt: 80.000đ

- Canh bí đao nấu rạm: 37.000đ

- Cải chíp luộc: 13.000đ

- Cà muối: 5.000đ

- Ram chiên giòn: 100.000đ

Tổng: 235.000đ

Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng - 1

Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng - 2

Chuẩn bị: - Cá trắm cắt khúc: 600g - Thịt ba chỉ: 100g - Riềng củ - nước mắm - Dầu ăn - Nước hàng - tương bần vào.

Cá rửa sạch sau đó ướp chung với thịt cùng chút nước mắm, riềng, dầu ăn. Cho nồi cá lên bếp, thêm nước hàng, tương bần vào. Bắc lên bếp đun sôi. Nếu nước ít quá, tra thêm nước nóng vào xâm xấp mặt cá. Đun cho nước sôi lại thì thêm nước mắm vào cho vừa miệng. Đậy vung, kho nhỏ lửa trong 40 phút là được. Nếu ai ăn được cay thì thêm ớt vào trong quá trình kho nhé.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng - 3Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng - 4

Chuẩn bị: 400g bí đao, 200g rạm, hành khô, dầu ăn, muối.

Sau khi rạm đã được ngâm rửa sạch, bắt đầu tiến hành bóc yếm và mai. Cho phần thân rạm đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt. Dùng máy xay sẽ rất nhanh và tiện, rạm xay cũng nhỏ hơn. Cho vào phần rạm vừa xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước.

Dùng tay bóp nhẹ nhàng rạm xay, lọc cẩn thận lấy phần nước rạm và bỏ đi phần xác. Nên dùng dụng cụ lọc cua để lọc bã. Nếu có gang tay bạn có thể đi gang tay vào rồi bóp rạm cho sạch, tay cũng không có mùi tanh.

Cho hết nước rạm vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Sau 3 phút nước sôi thịt cua chín nổi lên bạn có thể múc phần thịt nổi lên này ra bát để riêng. Thả bí đao thái miếng mỏng vào, nấu chín. Nêm muối vừa ăn. Múc canh ra bát, say đó đổ phần thịt rạm đã múc lúc trước lên trên.  Như vậy, thịt rạm vừa đóng mảng lại không hề bị nát vụn ra, nhìn sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn. 

Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng - 5Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng - 6

Chuẩn bị: 800g rạm, một ít lá lốt, dầu ăn, bột chiên giòn. 

Rạm rửa sạch, bỏ chân (chân có thể đem xay nấu canh), bóc yếm. Tẩm rạm với chút bột chiên giòn. Đun nóng dầu ăn, cho rạm vào chiên, khi chiên gần chín vàng thì cho lá lốt thái nhỏ vào chiên cùng cho thơm. Rạm chín vàng giòn thì vớt ra.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng - 7

Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng - 8

Chuẩn bị: 1 bó cải chíp, 1 nhúm muối

Cải chíp rửa sạch, chia phần gốc và lá riêng. Đun sôi một nồi nước, cho một ít muối, cho phần gốc và luộc trước 2 phút rồi thả lá vào. Luộc cho rau chín tới, vớt ra đĩa. Dùng ngay để giữ độ giòn và ngọt của cải. 

Hôm nay nấu gì: Cơm tối đậm chất đồng quê mà ngon không thừa một miếng - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Triển lãm tranh “Won Chang Lee Ju Reem” tại Việt Nam

Triển lãm tranh “Won Chang Lee Ju Reem” tại Việt Nam

Nghệ Sĩ Lee Ju Reem – một tài năng hội họa, thư pháp và thi ca của Hàn Quốc. Từ ngày 28/12/2024 - 01/1/202 tại Việt Nam, ông sẽ tổ chức triển lãm tranh cá nhân với mong muốn giới thiệu các tác phẩm của mình đến công chúng; mở ra cơ hội giao lưu giữa hai nền văn hóa Việt – Hàn thông qua góc nhìn của ngôn ngữ nghệ thuật tranh thư pháp, tranh thủy mặc.

Bí ẩn nghệ thuật

Bí ẩn nghệ thuật

Đành rằng, không phải ai cũng viết được văn, làm được thơ. Người người viết văn, nhà nhà làm thơ như hiện nay cũng là nhảm. Nhưng viết văn làm thơ cũng không đến nỗi huyền bí lắm. Có những điều tưởng chừng huyền bí, đấy là do chúng ta chưa giải mã được mà thôi.