Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất

Một cuộc khảo sát cho thấy, người mẹ nên tham khảo những điều sau đây để trở thành những bà mẹ tuyệt vời trong mắt con cái.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 1

Với mục đích tìm ra những điểm chung của hình tượng người mẹ lý tưởng trong mắt con cái, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát tham khảo ý kiến của mọi người về những điều đáng kính trọng, yêu quý ngưỡng mộ, tự hào nhất ở chính mẹ của họ.

Kết quả cho thấy, các bà mẹ nên tham khảo những điều sau đây để trở thành những bà mẹ tuyệt vời trong mắt con cái.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 2

Dù đi làm về muộn cũng nên chơi với con

Chơi cùng con là hoạt động mang lại nhiều lợi ích, giúp bố mẹ hiểu con hơn, làm tăng cảm giác thân thiết với trẻ. Nhưng hiện nay nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn với công việc và về nhà muộn, nên thường vô tình bỏ qua khoảng thời gian dành cho con cái.

Cuộc sống quá bận rộn này đã vô tình tạo khoảng cách lớn giữa bố mẹ và con cái. Có thể bố mẹ có đủ khả năng chu cấp cho con cuộc sống đầy đủ vật chất, ăn ngon, mặc đẹp, học trường tốt,… nhưng những thứ đó khó có thể thay thế tình cảm và sự hiện diện của bố mẹ trong cuộc sống của trẻ.

Vì vậy, bố mẹ dù bận đến đâu cũng nên cố gắng sắp xếp thời gian vui chơi cùng con. Bố mẹ nên tranh thủ mọi cơ hội như giờ ăn cơm, tắm cho con, dỗ con ngủ,… để trò chuyện với nhau. Hoặc lên kế hoạch chia sẻ sở thích của trẻ (đi công viên, đến bể bơi…) để cả nhà có những phút giây thư giãn đầy ý nghĩa bên nhau.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 3

Chơi cùng con là hoạt động mang lại nhiều lợi ích, giúp bố mẹ hiểu con hơn, làm tăng cảm giác thân thiết với trẻ.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 4

Đưa con đi chơi với những đứa trẻ hàng xóm hoặc bạn cùng tuổi

Một cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình bạn cho phép trẻ em hiểu thêm về bản thân và phát triển bản sắc. Khi trẻ trưởng thành, bạn bè có thể giúp giảm bớt căng thẳng và điều hướng những trải nghiệm phát triển đầy thử thách, đặc biệt là trong những năm thiếu niên. 

Do đó, bố mẹ nên dạy con cách xây dựng những mối quan hệ lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Trong trường hợp này, bố mẹ nên giúp con tạo dựng các mối quan hệ gần xung quanh, như bạn hàng xóm, bạn học cùng lớp... cho trẻ thấy tình bạn hoạt động như thế nào bằng cách bố mẹ cư xử với bạn bè của mình.

Đồng thời giúp trẻ tìm những đứa trẻ khác có cùng sở thích, chẳng hạn như thông qua câu lạc bộ bơi lội, lớp học khiêu vũ, hoặc nhóm kịch, trẻ chọn bạn dựa trên những sở thích giống nhau, điều này có thể tăng kỹ năng giao tiếp giữa trẻ với bạn bè, khiến trẻ vui vẻ và đồng thời rèn luyện cơ thể. 

Đối với những trẻ lớn hơn có thể cảm thấy ngại ngùng hoặc lo lắng, hãy cho trẻ vài chiếc tàu phá băng để bắt đầu cuộc trò chuyện với những người khác và đóng vai những gì trẻ có thể nói với ai đó.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 5

Mẹ nên giúp con tạo dựng các mối quan hệ gần xung quanh, như bạn hàng xóm, bạn học cùng lớp...

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 6

Nấu những món mà trẻ thích

Trẻ con và người lớn đều không thể tách rời món ăn ngon, là mẹ nếu có thời gian nấu những bữa ăn ngon sau một ngày làm việc hoặc cuối tuần chắc chắn sẽ làm để lại ấn tượng tốt đẹp về mẹ trong lòng các bé.

Đồng thời, trẻ cần có những trải nghiệm vui vẻ với thực phẩm để vượt qua nỗi sợ khi thử những món ăn mới và ăn uống lành mạnh hơn. Bố mẹ nên vào bếp cùng con, đây là một cách hữu ích giúp trẻ xây dựng sự tự tin.

Khi nấu ăn cùng con, mẹ có thể giúp con luyện tập từ vựng để mô tả hình thức, cảm giác, mùi vị của món ăn. Đồng thời, xây dựng truyền thống nấu ăn cùng gia đình hàng ngày cũng giúp gia đình gắn bó với lối sống lành mạnh.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 7

Ghi lại sự phát triển của trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có hình dạng, kích cỡ, và phát triển theo tốc độ của riêng. Theo dõi sự tăng trưởng của con rất quan trọng, nhằm giúp bố mẹ hiểu được quá trình phát triển, thói quen cũng như phòng ngừa bệnh tật cho con hiệu quả. 

Ví dụ: Trong trường hợp mẹ nhận thấy trẻ không tăng đủ cân trong một hoặc hai tháng, trẻ có thể bị ốm hoặc có thể cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn hoặc hỗ trợ về ăn uống.

Lúc này bố mẹ và nhân viên y tế được đào tạo cần nhanh chóng hành động để phát hiện ra nguyên nhân của vấn đề và thực hiện các bước để khắc phục.

Ngay từ khi đứa trẻ mới chào đời, nhiều bậc phụ huynh đã sử dụng máy ảnh, điện thoại di động,… để ghi lại quỹ đạo phát triển của con mình, để trẻ có những cảm nhận khác nhau khi nhớ lại tuổi thơ của mình. Đậy là một cách hay, các bà mẹ có thể tham khảo.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 8

Ăn tối cùng nhau là một cách hữu ích giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 9

Kể chuyện cho trẻ nghe và hát các bài hát thiếu nhi trước khi đi ngủ mỗi tối

Các chuyên gia khuyến khích bố mẹ nên thường xuyên kể chuyện cho bé nghe vì đây là một phương pháp giáo dục hiệu quả để giúp trẻ có thể phát triển trí thông minh, tư duy cũng như nhiều kỹ năng khác.

Việc kể chuyện hay hát cho bé nghe là hoạt động thú vị trong hành trình chăm sóc, nuôi dạy con, giúp con có thể phát triển tốt về khả năng đọc hiểu, cải thiện tư duy, có nhiều kiến thức và trải nghiệm thú vị,…

Bố mẹ nên kể cho con nghe những câu chuyện ấm áp và nghe những bản nhạc phù hợp. Để cho bé có nhiều góc nhìn về cuộc sống, thói quen tốt, các nề nếp, hay biết thêm về sự vật, sự việc xung quanh.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 10

Đừng mất bình tĩnh, hãy chủ động và siêng năng, là một bà mẹ xinh đẹp và thời trang

Yêu cái đẹp là điều mà ai cũng có. Một đứa trẻ có thể không nhận ra mình có đẹp hay không, và điều mà đứa trẻ thường thấy nhất chính là mẹ của mình. Lựa chọn trở thành một bà mẹ xinh đẹp và sành điệu hay một bà mẹ suốt ngày phàn nàn có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Bằng cách giúp tâm trí được thư thả, mẹ sẽ giải tỏa được nhiều căng thẳng trong cuộc sống, trở nên dịu dàng hơn với con cái và các mối quan hệ xung quanh mình. 

Không cần một lớp trang điểm dày và đậm màu, với những phong cách đơn giản, phù hợp độ tuổi, cũng sẽ giúp tô điểm gương mặt của mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng quan tâm đến việc lựa chọn và phối trang phục thích hợp.

Bên cạnh sắc đẹp và thời trang, sức khỏe là một điều quan trọng mà mẹ cần lưu ý. Ngủ sớm và dậy sớm, chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý. Điều này giúp làm gương tốt cho con, trẻ cũng học được cách chăm sóc bản thân và sống lạnh mạnh hơn.

Khảo sát tiết lộ 6 điều con muốn mẹ làm nhất - 11

Sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng trong quá trình phát triển của con cái.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Thời đó đã lùi xa vào quá khứ. Nhưng hôm nay nhớ lại vẫn ít nhiều bổ ích cho những ai có trách nhiệm hoặc thích phán xét, thẩm định những tác phẩm văn nghệ. Ấy là thời cách đây mấy chục năm, chúng ta vẫn quen gọi là bao cấp nếu xét về lĩnh vực kinh tế và duy ý chí về phương diện tinh thần. Khi đó, người ta rất hay săm soi các tác phẩm văn nghệ, đặc biệt là lời lẽ trong các bài h