Không hề mê tín: Người mẹ có bộ phận này càng lớn, con sinh ra càng thông minh

Theo một nghiên cứu được đăng trên tờ Daily Mail của Anh, cho thấy phụ nữ có mông to và đùi đầy đặn có thể sinh con thông minh hơn. 

Không hề mê tín: Người mẹ có bộ phận này càng lớn, con sinh ra càng thông minh - 1

Hầu hết chúng ta đều biết, yếu tố bẩm sinh, gen di truyền chỉ ảnh hưởng phần nhỏ tới IQ của trẻ, và trẻ được thừa hưởng một số đặc điểm di truyền từ mẹ.

Đặc biệt, trong dân gian thường có câu nói "mông càng to đẻ con càng thông minh". Không ít người sau khi nghe đều cho rằng đây chỉ một trò mê tín dị đoan. Tuy nhiên, trên thực tế điều này đã được khoa học chứng minh.

Không hề mê tín: Người mẹ có bộ phận này càng lớn, con sinh ra càng thông minh - 2

Phụ nữ mông to sinh con có IQ cao và thông minh hơn?

Vào năm 2010, Đại học Oxford tiến hành một nghiên cứu, kết quả cho thấy những người mẹ có mông to thường sinh con khỏe mạnh và thông minh hơn.

Một nghiên cứu khác được đăng trên tờ Daily Mail của Anh, cho thấy phụ nữ có mông to và đùi đầy đặn hơn thì sinh con thông minh. Điều này do mông chứa nhiều axit béo Omega-3 (axit béo tốt) dự trữ. Đây là loại axit béo chịu trách nhiệm cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Theo trang Chicago Tribune, phụ nữ có vòng 3 nhiều mỡ thường thông minh hơn phụ nữ có vòng 3 phẳng lì. Lý do được đưa ra là do việc lưu trữ axit béo Omega-3 ở mông giúp cải thiện chức năng và sự phát triển của não bộ.

Không hề mê tín: Người mẹ có bộ phận này càng lớn, con sinh ra càng thông minh - 3

Trẻ thường được thừa hưởng một số đặc điểm di truyền từ mẹ.

Các nhà khoa học giải thích rằng, hàm lượng chất béo trong sữa mẹ đến từ nửa dưới của cơ thể, bao gồm đùi, mông... Điều này có nghĩa là lượng Omega-3 trong cơ thể người mẹ sẽ được truyền qua sữa, giúp trẻ trở nên thông minh hơn.

Trong khi đó, giáo sư William Lassek nói rằng lượng Omega-3 dự trữ nhiều ở mông có thể là lý do khiến phụ nữ có thân hình đầy đặn có vẻ hấp dẫn đối với đàn ông. Đó là một trong những cách tiến hóa để đảm bảo những đứa trẻ ra đời sau này thông minh hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhắc nhở rằng, chúng ta cần phân biệt chất béo xấu với chất béo lành mạnh. Việc luôn vận động, đốt cháy lượng mỡ thừa không những giúp phụ nữ có thân hình đầy đặn, chắc khỏe mà còn ảnh hưởng tới IQ của con mình sau này.

Đồng thời, phụ nữ có thân hình đầy đặn không phải là cách duy nhất để sinh ra những đứa con thông minh. Có những yếu tố khác đóng vai trò quan trọng không kém như chế độ ăn uống, vận động, môi trường giáo dục...

Không hề mê tín: Người mẹ có bộ phận này càng lớn, con sinh ra càng thông minh - 4

Những yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Các chuyên gia cho rằng phụ nữ có vòng mông đầy đặn thường sinh con thông minh, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định. Một đứa trẻ thông minh hay không còn ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác, đặc biệt là phương pháp nuôi dưỡng và giáo dục của bố mẹ.

Thực tế, trẻ có thông minh hay không còn liên quan đến việc rèn luyện tư duy trong ngày mai, trẻ được rèn luyện tư duy thì trí nhớ, khả năng xây dựng không gian, khả năng logic,… tốt hơn so với trẻ bình thường, vì sau khi rèn luyện tư duy, phần bộ não của họ có tiềm năng phát triển tối đa.

Dinh dưỡng 

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến chỉ số IQ, chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ sẽ là nền tảng giúp não của trẻ phát triển tốt nhất. Nếu trẻ được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì chỉ số thông minh sẽ có thể tăng đáng kể.

Ngược lại, một chế độ ăn nghèo nàn dưỡng chất sẽ khiến cho trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng. Nếu thiếu chất, trẻ có thể suy dinh dưỡng và kém thông minh. Ngược lại cung cấp quá nhiều sẽ khiến trẻ mắc bệnh béo phì. Vì vậy mẹ nên cung cấp cân đối các chất dinh dưỡng để sự phát triển của trẻ được toàn diện.

Không hề mê tín: Người mẹ có bộ phận này càng lớn, con sinh ra càng thông minh - 5

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ sẽ là nền tảng giúp não của trẻ phát triển tốt nhất. 

Sau khi trẻ ra đời, nguồn cung cấp DHA chính cho sự phát triển của trẻ đến từ sữa mẹ. Sữa mẹ chứa DHA ở các nồng độ khác nhau, phụ thuộc vào lượng chất béo trong khẩu phần ăn của người mẹ.

DHA có nhiều trong cá hồi, cá chép, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá nhám; trong tôm, cua, mực; trong lòng đỏ trứng gà…

Trọng lượng cơ thể

Trẻ suy dinh dưỡng hay bị thừa cân, béo phì đều có những tác động không tốt đến sự phát triển về trí não. Trẻ suy dinh dưỡng thường có sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.

Đồng thời não của trẻ cũng sẽ không được bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết dẫn tới suy giảm chỉ số IQ. Còn với trẻ bị thừa cân, khả năng quan sát, lắng nghe và tiếp nhận kiến thức của trẻ cũng sẽ thấp hơn so với những trẻ có cân nặng vừa phải.

Hoạt động thể chất

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng chỉ cần hai giờ hoạt động thể chất mỗi tuần có thể cải thiện kết quả học tập. Nghiên cứu này dựa trên khoảng 2.000 đứa trẻ 12 tuổi của các nhà khoa học tại Trung tâm sửa chữa và phục hồi chức năng não của Đại học Gothenburg.

Các nhà nghiên cứu đã cho 408 đứa trẻ hoạt động thể dục thể thao trong hai giờ mỗi tuần. Khối lượng luyện tập này gấp đôi hoạt động thể chất ngoại khóa bình thường. Và kết quả những đứa trẻ đó đã đạt được tỷ lệ điểm số cao hơn hẳn so với nhóm còn lại không tham gia hoạt động thể chất.

Không hề mê tín: Người mẹ có bộ phận này càng lớn, con sinh ra càng thông minh - 6

Việc chơi đùa cùng bạn bè không những giúp trẻ khỏe mạnh, còn giúp trẻ vui vẻ, hình thành thói quen sống lành mạnh và kỷ luật tốt.

Tiến sĩ John Rately phát hiện ra rằng trẻ em hoạt động có nhận thức tốt hơn, tập trung vào nhiệm vụ dễ dàng hơn, có thời gian phản ứng nhanh hơn và do đó thực hiện việc học ở trường tốt hơn. Chơi một môn thể thao cũng giúp cho trẻ mạnh dạn hơn, thậm chí ngủ ngon hơn. Tất cả đều là những yếu tố quan trọng trong việc phát triển tinh thần của bé.

Bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ hoạt động thể chất tại trường bằng cách đưa đón bé đi học đúng giờ. Vì việc chơi đùa cùng bạn bè trong lớp không những giúp trẻ khỏe mạnh, còn giúp trẻ vui vẻ, hình thành thói quen sống lành mạnh và kỷ luật tốt.

Đối với trẻ mầm non giáo dục thể chất và thể thao rất quan trọng, vì đây là thời kỳ nhạy cảm nhất để phát triển và hoàn thiện thể chất, nhân cách trong cuộc đời.

Sự giáo dục bố mẹ quan trọng hơn

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng con mình thông minh bẩm sinh nên không cần chú trọng nhiều vào việc giáo dục và nuôi dưỡng, thực chất đây là một suy nghĩ sai lầm. 

Thực tế, trường giáo dục tốt giúp trẻ phát triển tư duy và hình thành nhân cách tốt. Tiếp xúc và trải nghiệm môi trường sống xung quanh giúp trẻ phản ứng nhanh, xử lý tình huống tốt hơn. Đó là lý do giáo dục sớm sẽ giúp trẻ nhạy bén và thông minh hơn. 

Đồng thời, nếu trẻ được sinh hoạt, học tập trong một môi trường tốt, gặp gỡ và giao tiếp những người bạn thông minh thì cũng có thể là yếu tố giúp trẻ tăng chỉ số IQ.

Không hề mê tín: Người mẹ có bộ phận này càng lớn, con sinh ra càng thông minh - 7

Một đứa trẻ thông minh hay không còn ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác, đặc biệt là phương pháp nuôi dưỡng và giáo dục của bố mẹ.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ

Những chuyến tàu độc lạ nhất hành tinh

Những chuyến tàu độc lạ nhất hành tinh

Du lịch bằng tàu hỏa luôn hấp dẫn với du khách, nó vừa hoài cổ lại vừa lãng mạn. Ngoài những chuyến tàu đưa bạn qua những con đường tuyệt đẹp, lại có những chuyến mang lại cho du khách cảm giác hồi hộp, khác lạ đầy thú vị. Dưới đây là những chuyến tàu đặc biệt nhất thế giới mà bạn nên trải nghiệm một lần trong đời.