Không hề mê tín: Trẻ sinh vào tháng này, lớn lên sẽ thông minh tài giỏi hơn người

Một nghiên cứu của ĐH Harvard cho thấy, thời điểm trẻ được sinh ra cũng có liên quan đến phát triển thể chất và trí tuệ.

Không hề mê tín: Trẻ sinh vào tháng này, lớn lên sẽ thông minh tài giỏi hơn người - 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã quan sát 10.000 trẻ sơ sinh trong khoảng thời gian 7 năm, nhận thấy rằng tháng sinh có ảnh hưởng tới IQ của một người.

Báo cáo của cuộc nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ sinh vào mùa thu đông, cụ thể tháng 9, 10, 11 và 12 thường nặng hơn 210 gam và cao hơn 0,19 cm so với những trẻ sinh vào các thời điểm khác.

Đồng thời, những đứa trẻ sinh vào thời điểm này cũng đạt điểm số trong bài kiểm tra IQ cao hơn từ 0-6 điểm so với những đứa trẻ khác. Các chuyện gia cho biết, những đứa trẻ sinh vào mùa thu đông sẽ mang một số lợi thế sau đây.

Không hề mê tín: Trẻ sinh vào tháng này, lớn lên sẽ thông minh tài giỏi hơn người - 2

Vì sao trẻ sinh vào mùa thu và đông được dự đoán có IQ cao hơn?

Phôi thai phát triển tốt

Nếu trẻ sinh vào mùa thu và đông thì thời gian mang thai của người mẹ là vào mùa xuân và hè. Thời điểm này không khí tốt, khí hậu mát mẻ. Đây cũng là hai mùa có nguồn thực phẩm đa dạng, dồi dào.

Ngược lại, những đứa trẻ sinh vào mùa xuân và mùa hè, mẹ bầu thường mang thai vào mùa thu đông, nên các lựa chọn sẽ kém phong phú hơn.

Thực tế, thai nhi bắt đầu hình thành dây thần kinh não khi được 3 tháng tuổi và vitamin D trong ánh sáng mặt trời có thể thúc đẩy sự phát triển dây thần kinh não của thai nhi.

Những người mẹ mang thai vào vào mùa xuân và mùa hè sẽ có cơ hội tiếp xúc đủ ánh nắng mặt trời, các chất dinh dưỡng dồi dào nên sự phát triển của phôi thai sẽ tốt hơn, con sau sinh sẽ có xu hướng thông minh hơn.

Không hề mê tín: Trẻ sinh vào tháng này, lớn lên sẽ thông minh tài giỏi hơn người - 3

Báo cáo của cuộc nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ sinh vào mùa thu và đông sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn.

Trẻ phát triển khả năng vận động tốt hơn

Đối với các bé sinh vào mùa xuân và mùa hạ, thời điểm trẻ mới tập bò, tập đứng thì trời vừa sang đông. Khi đó, cha mẹ sẽ mặc nhiều quần áo cho con để giữa ấm, dẫn đến cử động rất bất tiện, có thể ảnh hưởng quá trình vận động của trẻ.

Ngược lại, trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông tập lật người, ngồi dậy hay tập bò vào mùa xuân và hè, lúc này tiết trời ấm áp hơn, không cần mặc quá nhiều quần áo. Vì vậy, khi không bị hạn chế cử động, trẻ sẽ năng vận động hơn, có lợi cho việc rèn luyện các kỹ năng vận động.

Trường hợp trẻ biết đi sớm, con có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn, điều này rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

Thời điểm đến trường thuận lợi hơn

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc cách nhau vài tháng tuổi sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển toàn diện hơn cả về chiều cao và trí tuệ.

Trẻ em sinh vào mùa thu và mùa đông đi học muộn hơn một năm so với trẻ em mùa xuân và mùa hè. Trẻ sẽ lớn hơn các bạn trong lớp vài tháng, có sự phát triển trưởng thành hơn về thể chất và trí tuệ, từ đó có thể học hỏi dễ dàng hơn. 

Không hề mê tín: Trẻ sinh vào tháng này, lớn lên sẽ thông minh tài giỏi hơn người - 4

Nếu trẻ lớn hơn các bạn trong lớp vài tháng, sẽ có sự phát triển trưởng thành hơn về thể chất và trí tuệ tốt hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những đứa trẻ sinh vào mùa xuân, mùa hè là kém cỏi. Mỗi đứa trẻ đều có tài năng, ưu thế nhất định về khía cạnh nào đó. Nếu bố mẹ nhận biết sớm và áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp sẽ giúp con có cơ hội phát huy tài năng tốt hơn.

Các chuyên gia gợi ý những cách sau đây có thể giúp trẻ sơ sinh phát triển thể chất và trí tuệ tốt hơn, bố mẹ có thể tham khảo.

Không hề mê tín: Trẻ sinh vào tháng này, lớn lên sẽ thông minh tài giỏi hơn người - 5

Gợi ý phương pháp phát triển trí thông minh cho trẻ

Chọn nhạc cho bé

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc trẻ sơ sinh nghe nhạc với điệu valse sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng âm nhạc, đồng thời là một thói quen tốt tác động đến sự phát triển não của trẻ sơ sinh. 

Một nghiên cứu phổ biến trước đây được biết đến với tên “hiệu ứng Mozart” đã chỉ ra rằng việc cho trẻ nhỏ tiếp xúc với nhạc Mozart sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của não bộ.

Tiếp xúc với những giai điệu nhẹ nhàng rất có lợi cho sự phát triển của não, qua đó tăng cường khả năng nhận thức. 

Nói chuyện với con

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bố mẹ thường xuyên trò chuyện với con sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ, ngôn ngữ tốt hơn. Đặc biệt, 90% trẻ thông minh nhờ cách bố mẹ trò chuyện đúng đắn.

Trò chuyện giúp bé nắm được cách chuyển động môi, cách lắng nghe và cách phát âm từ ngữ. Việc lặp lại các từ cũng giúp tăng cường trí nhớ, giúp trẻ dễ dàng liên kết các đối tượng và từ ngữ lại với nhau, kích thích trí tưởng tượng.

Không hề mê tín: Trẻ sinh vào tháng này, lớn lên sẽ thông minh tài giỏi hơn người - 6

Tiếp xúc với âm nhạc rất có lợi cho sự phát triển của não, qua đó tăng cường khả năng nhận thức.

Tiếp xúc với thiên nhiên

Một nhà khoa học của Đại học Sage, Mỹ cho biết, những đứa trẻ đươc tự do vui chơi, nghịch bẩn trong môi trường ngoài trời, sẽ kích thích sự phát triển của một số tế bào thần kinh liên quan tới việc làm giảm căng thẳng, giúp điều chỉnh tâm trạng, tránh bị stress, trầm cảm. 

Việc ra ngoài môi trường thiên nhiên cũng giúp trẻ phát triển hơn khả năng tò mò, thích khám phá và năng động hơn so với việc để trẻ ở trong nhà.

Một môi trường xanh mát sẽ giúp trẻ thư giãn và tăng cường chức năng của não. Bố mẹ chỉ cần lưu ý lựa chọn môi trường thiên nhiên an toàn, trong lành cho con vui chơi, tránh những nơi có công trình đang xây dựng.

Để cho bé chọn

Các chuyên gia khuyên cho rằng, việc trẻ tự lựa chọn để thúc đẩy tư duy trừu tượng và khả năng sáng tạo của trẻ tốt hơn. Khi trẻ được lựa chọn điều mình thích, sẽ giúp con phát triển khả năng nhận thức tốt hơn.

Bố mẹ hãy bắt đầu cho con tự chọn màu sắc quần áo, giày, hương vị thức ăn... để làm tăng khả năng ra quyết định của bé.

Không hề mê tín: Trẻ sinh vào tháng này, lớn lên sẽ thông minh tài giỏi hơn người - 7

Việc ra ngoài môi trường thiên nhiên cũng giúp trẻ phát triển hơn khả năng tò mò, thích khám phá và năng động hơn so với việc để trẻ ở trong nhà.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc