Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết

Khu vườn nhỏ giúp cô Bích Yên có những ngày lao động vui vẻ, thu hoạch được cơ số rau sạch phục vụ gia đình.

Sau nhiều năm lao động và cống hiến, nghỉ hưu được xem là chương mới của cuộc đời, cho phép người ta có thêm thời gian rảnh rỗi để tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên việc đột ngột ngừng công việc mình gắn bó có thể tạo ra những xáo trộn không mong muốn.

Cô Bích Yên (59 tuổi, Hà Nội) từng trải qua khoảng thời gian "buồn bâng quơ" sau khi nghỉ hưu. Trước đó, cô vốn là một giáo viên mầm non, ngoài giờ làm còn tranh thủ cấy ruộng nuôi các con ăn học. Để tìm lại sự cân bằng, vừa có việc làm cho đỡ buồn, vừa tạo ra thành quả phục vụ gia đình, U60 quyết định làm vườn sân thượng.

Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết - 1

Sau khi nghỉ hưu, cô Bích Yên làm vườn sân thượng cho khuây khỏa.

Tìm niềm vui sau nghỉ hưu từ khu vườn sân thượng

Chị Bích Ngọc (35 tuổi) - con gái của cô Bích Yên cho biết: "Thời gian đầu mới nghỉ, không còn phải tất bật như trước, nhưng cô hay buồn bâng quơ. Xong tự dưng cô phát hiện ra đủ thứ bệnh (tim mạch, xương khớp, mắt...). Có lẽ vì suốt mấy chục năm cô đã gắng sức nhiều quá, giờ nhàn nhã nên cơ thể biểu tình. Lúc đó chị em mình tính "Hay thuê nhà rồi mở cho cô cái quán nho nhỏ, cô bán hàng, tiếp xúc chuyện trò với mọi người cho vui". Nhưng cô nhất định không chịu. 

Thế rồi năm ngoái, xây nhà xong, có chiếc sân thượng rộng trăm mét, em dâu em mới bảo: "Hay quy hoạch cho mẹ trồng rau. Mẹ vừa có rau ăn, vừa có việc cho đỡ buồn". Mới nói ra ý định mà thấy mẹ vui hẳn. Nhà hoàn thiện hôm trước, hôm sau đã thấy ông bà khuân đất về đổ đầy các thùng, hộp. Rồi tính gieo cây gì, trồng rau gì hợp lý. Cứ từng chút từng chút một mẹ làm ra được vườn rau như bây giờ".

Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết - 2

Dù mẹ đã bước vào ngưỡng U60 nhưng chị em chị Ngọc không hề lo lắng việc làm vườn sẽ khiến mẹ mệt mỏi. Bởi lẽ ai cũng hiểu rõ tính mẹ: "Tính mẹ chăm chỉ chịu khó, ngồi không ko có việc gì làm sẽ buồn nên gia đình đều rất ủng hộ việc mẹ làm vườn". Trên thực tế, từ ngày có khu vườn, cô giáo mầm non cảm thấy vui khỏe hơn khi được quấn quýt với từng gốc rau, chăm bẵm cây cối, khoe với các con về thành quả khu vườn,

Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết - 3

Thành quả từ vườn rau sân thượng - con gái và con dâu đều có một đon rau sạch mang về.

Sân thượng 100m2 ngập rau trái, không cần đi chợ

Trước đó, U60 đã quen với việc làm ruộng. Khu vườn sân thượng thành hình vào năm 2021, khi ngôi nhà hiện tại vừa hoàn thiện. Cô Bích Yên mua đất và phân hữu cơ về chuẩn bị, chỉ trong một tuần đã xong những bước đầu tiên. Sau đó, cô san đất ra các chậu nhỏ để cấy cây giống. Các công đoạn như phơi đất - trộn phân gà, vịt đã ủ hoai mục - kê sàn để tránh làm bẩn và thoát nước tốt đều được cặp vợ chồng ngoài 50 thực hiện.

"Chúng mình đều ở xa nên toàn bộ mọi việc đều do bố mẹ tự tay làm. Bố mình hỗ trợ việc vận chuyển đất. Còn lại từ quy hoạch, trồng cây gì, chăm sóc ra sao đều do mẹ làm", chị Ngọc chia sẻ. Được biết chi phí mua đất, chậu và cây con dao động từ 3 - 5 triệu đồng.

Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết - 4

Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết - 5

Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết - 6

Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết - 7

Chị Ngọc hài hước chia sẻ, vườn của mẹ được quy hoạch "theo ý tổ tiên mách bảo", có đầy đủ giàn leo, các loại khay chậu trồng rau theo mùa.

Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết - 8

"Tấc đất tấc vàng" nên cô Yên tận dụng mọi diện tích để trồng thêm rau.

Vì có kinh nghiệm đồng áng từ trước nên việc làm vườn của cô giáo mầm non diễn ra vô cùng trơn tru và thuận lợi. Khoảng sân thượng rộng 100m2, có đến 2/3 diện tích dành để làm vườn với nhiều loại rau trái theo mùa như cải bắp, súp lơ, cà chua, đỗ, rau cải, hành lá, gừng, cà tím, xà lách, rau húng,...

Hàng ngày, U60 đều lên sân thượng tưới rau, chăm cây, bắt sâu bọ,... Những ngày nghỉ hưu nhờ vậy mà cũng tất bật và sống động hơn. Thích nhất là những khi cây cối sinh trưởng, bội thu rau sạch phục vụ bữa cơm gia đình và gửi cho các con ở xa.

Khuân đất lên sân thượng trồng rau cho đỡ buồn, chỉ 5 triệu cô giáo mầm non có rau ăn quanh năm không hết - 9

"Các con cháu đều ở xa, bố mình vẫn đi làm nên từ khi có vườn rau mẹ có thêm mối quan tâm chăm chút. Tinh thần mẹ vui và khoẻ hơn. Mẹ cũng rất tự hào khi thu hoaạh thành quả phục vụ bữa ăn hàng ngày và còn thừa ra gửi cho các con", con gái cô Yên chia sẻ.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Những bãi biển này đều là những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất Đông Nam Á, thu hút hàng triệu du khách đến với bãi cát trắng, làn nước trong vắt và cuộc sống về đêm sôi động.

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Trong cuộc đời, bao sự gặp gỡ ngẫu nhiên cũng bắt nguồn từ sự hữu duyên. Từ một bài giảng Lịch sử và sự đồng cảm từ những trang Facebook về các danh nhân văn hóa Bến Tre và cả nước, tôi và thầy Phạm Văn Luân - nguyên giảng viên bộ môn Phương pháp Nghiên cứu Khoa học trường Cao đẳng Bến Tre đã có sự kết nối thân thiết. Và cũng từ sự hữu duyên gặp gỡ này, tôi hân hạnh quen bi