Làm thế nào để ngừng tiêu tiền?

8 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thấy việc ngừng chi tiền cho những khoản mua sắm không cần thiết trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên về cách ngừng tiêu tiền, bạn đã đến đúng nơi. Nhớ rằng, việc ngừng tiêu tiền được đề cập đến ở đây có nghĩa là ngừng tiêu tiền phung phí, ngừng tiêu tiền cho những khoản không cần thiết, không phải nói không hoàn toàn với việc tiêu tiền. 

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể lập ra ngân sách cho mình song một cách đơn giản và đã mang lại hiệu quả cho rất nhiều người chính là ngân sách chỉ dùng tiền mặt. Với phương pháp này, chúng ta sẽ nói không với các loại thẻ và chia tiền mặt vào các phong bì với các mục tiêu cụ thể như hàng tạp hóa, giải trí, học tập...

Bạn hoàn toàn có thể đưa những mong muốn của mình vào ngân sách đó song với lần đầu tiên thử, sẽ tốt hơn khi bạn loại bỏ các mong muốn và chỉ tập trung vào những nhu cầu thiết yếu. Bằng cách kết hợp ngân sách chỉ dùng tiền mặt với 8 lời khuyên dưới đây, bạn sẽ thấy việc ngừng chi tiền cho những khoản mua sắm không cần thiết.

Lên kế hoạch ăn uống để tiết kiệm tiền

Làm thế nào để ngừng tiêu tiền? - 1

Lập kế hoạch cho bữa ăn là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền. Chúng ta dễ bước vào siêu thị với một xe đẩy thật lớn, sau đó đi loanh quanh mà chưa biết mình thực sự cần gì và lấp đầy xe đẩy rồi ra về với tay xách nách mang.

Bằng cách lên trước kế hoạch cho bữa ăn, bạn sẽ chủ động hơn trong việc mua sắm, tránh việc đi lại nhiều lần dễ phát sinh các khoản mua sắm ngoài ý muốn. Bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc sử dụng nguyên liệu, tránh việc để nguyên liệu thừa, hỏng gây lãng phí. Không chỉ tiết kiệm về tiền bạc, thay đổi nhỏ này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng cũng như không phải nghĩ nhiều về việc ăn gì hôm nay. Hãy học cách sơ chế nguyên liệu cũng như cách bảo quản với từng loại thực phẩm để có thể sử dụng chúng trong thời gian dài hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng. 

Tìm kiếm các hoạt động vui vẻ mà tiết kiệm

Sự buồn chán có thể là một trong những lý do lớn nhất khiến chúng ta có xu hướng chi tiêu quá mức hoặc sống trên khả năng của mình. Để tránh tiêu tiền, hãy cố gắng tìm các hoạt động miễn phí hoặc không tốn kém.

Đừng nghĩ rằng đi chơi đồng nghĩa với việc phải tốn kém tiền bạc. Bằng cách bỏ ra một chút thời gian tìm hiểu, bạn có thể nắm được lịch các hoạt động miễn phí tại cộng đồng, ngày tham quan miễn phí trong tuần tại các bảo tàng hay các công viên, địa điểm dã ngoại cuối tuần cùng gia đình. Có rất nhiều hoạt động hay ho và hữu ích hoàn toàn miễn phí đang chờ bạn tìm hiểu và tham gia.

Tự giáo dục bản thân

Khi bạn đang đấu tranh để tìm ra các phương pháp hay nhất giúp tiết kiệm tiền, việc tự học hỏi, nâng cao kiến thức tài chính luôn là điều rất hữu ích. Bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí, đọc các bài viết hữu ích về tài chính cá nhân hay rất nhiều cách khác được cung cấp miễn phí. Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia tài chính nhưng cần có những kiến thức nhất định về tiền bạc và cách quản lý chúng. 

Dọn dẹp nhà cửa 

Làm thế nào để ngừng tiêu tiền? - 2

Khi cuối tuần đến, chúng ta luôn tìm kiếm những hoạt động để làm và thường vì đó mà tốn kém hơn so với thường ngày. Bằng cách thực hiện một thay đổi, bạn sẽ lấp đầy những ngày cuối tuần của mình và còn có thêm khoản thu nhập.

Điều được nhắc đến ở đây chính là dọn dẹp nhà cửa. Bạn sẽ phải bất ngờ với những món đồ có trong tủ quần áo, phòng bếp, phòng chứa đồ chưa từng được động đến. Thay vì để chúng bám bụi trong đó, hãy tiến hành thanh lý hoặc thực hiện đổi với người khác. Bạn sẽ có thêm một khoản tiền nhất định hoặc đổi về được sản phẩm thực sự cần thiết hơn. Dọn dẹp đồ cũ cũng có thể khiến bạn nhận ra tần suất chúng ta mua đồ mà quên mất rằng mình đã có. Bằng cách biết mình đang có những gì, bạn sẽ đưa ra quyết định chi tiêu sáng suốt hơn. 

Tìm người cùng có trách nhiệm

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền cho các mục tiêu hoặc xây dựng ngân sách phù hợp hơn chính là tìm một người bạn cùng chịu trách nhiệm tài chính. Đó có thể là nửa kia của bạn, bạn thân, đồng nghiệp hoặc người thân của bạn. Hai người sẽ tự đặt ra những quy tắc cho mình, thực hiện kiểm tra nhau mỗi tuần một lần hoặc liên hệ bất cứ khi nào thấy mình muốn tiêu tiền, đặc biệt là các khoản lớn. Người đó sẽ hỏi bạn những câu hỏi để bạn định hình lại mình có thực sự cần món đồ đó không, nhắc nhở bạn tại sao ngay từ đầu, việc tiết kiệm số tiền này lại quan trọng với bạn như vậy. 

Hình dung các mục tiêu tiết kiệm của bạn

Để đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng tới mục tiêu tiết kiệm của mình, hãy luôn giữ động lực cho bản thân mình. Nhìn thấy những con số tiết kiệm đang lớn dần mỗi ngày có thể là động lực tuyệt vời giúp bạn tiến lên phía trước. Hãy hình dung ngày bạn đạt được mục tiêu và cảm giác của bạn khi đó. Chúng ta sẽ có xu hướng gắn kết với mục tiêu hơn, bám sát mục tiêu hơn khi thấy các mục tiêu đó gần gũi với mình. Bạn có thể dán hình ảnh chuyến đi gia đình, căn hộ trong mơ tại những nơi bản thân hay lui tới như một cách nhắc nhở mình về việc chi tiêu hợp lý. 

So sánh giá

Làm thế nào để ngừng tiêu tiền? - 3

Nếu bạn phải mua thứ gì đó mới và biết nó tốn kém hoặc sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của bạn, điều đầu tiên bạn nên làm chính là so sánh giá của sản phẩm đó tại các cửa hàng khác nhau. Liệu bạn có thể mua chúng rẻ hơn ở cửa hàng tạp hóa không? Hay sàn thương mại điện tử nào đang có chương trình khuyến mại giảm giá? Luôn nhớ kiểm tra giá cũng như các chương trình đi kèm mà bạn có thể được hưởng trước khi mua các mặt hàng có giá trị lớn. 

Xây dựng các thói quen chi tiêu tốt

Thói quen là một trong những phần khó khăn nhất để tạo dựng trong cuộc sống. Điều quan trọng là xây dựng các thói quen tốt và hạn chế các thói quen xấu của mình.

Hãy tự hỏi bản thân xem phần khó nhất của việc tránh chi tiêu đối với bạn là gì. Từ đó, cố gắng điều chỉnh các thói quen hàng ngày của bạn để tạm biệt dần các thói quen xấu của mình. 

Bảo Anh.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.