Loài hoa này nở quanh năm, cắm cành vào đất 2 tháng liền bén rễ, trồng trong nhà sẽ mang đến tài lộc

Trong phong thủy, loài hoa này tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng và đem tới bình an cho gia chủ.

Cây trúc lan hay còn gọi là cây lan tre, thuộc nhóm địa lan, có tên tiếng Anh là Bamboo Orchid, tên khoa học là Arundina graminifolia. Cây cao khoảng 0,8 – 1m, hoa nở liên tục, cho nhiều hoa. Hoa màu trắng tím, môi hoa màu tím nhung, nhìn từ xa nó trông rất giống đàn bướm rừng.

Loài hoa này nở quanh năm, cắm cành vào đất 2 tháng liền bén rễ, trồng trong nhà sẽ mang đến tài lộc - 1

Không chỉ có giá trị làm cảnh cao, cây trúc lan còn có tác dụng thanh lọc không khí, giảm bức xạ từ các thiết bị điện tử, tạo không gian xanh cho nơi ở. Trong phong thủy, hoa trúc lan tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng và đem tới bình an cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc hoa trúc lan

Loài hoa này phù hợp trang trí sân vườn, ban công, hàng quán, nhà cửa, địa kiểm kinh doanh, văn phòng… Cách nhân giống rất đơn giản, bạn có thể tách bụi để trồng hoặc trồng bằng phương pháp giâm cành.

Loài hoa này nở quanh năm, cắm cành vào đất 2 tháng liền bén rễ, trồng trong nhà sẽ mang đến tài lộc - 2

Để nhân giống bằng cách giâm cành, hãy chọn thân cây khỏe mạnh, loại bỏ hết lá. Cắt thành từng đoạn 15-20cm rồi cắm trực tiếp vào đất. Khoảng 2 tháng sau, cành giâm sẽ bén rễ.

Loài hoa này không chỉ dễ trồng mà còn dễ thích nghi với môi trường sống nên bạn không cần chăm sóc quá nhiều. Nhưng muốn hoa nở từ vụ này sang vụ khác thì bạn nên chú ý tới những yếu tố sau:

Loài hoa này nở quanh năm, cắm cành vào đất 2 tháng liền bén rễ, trồng trong nhà sẽ mang đến tài lộc - 3

- Đất trồng: Loài hoa này thích đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt. Vì thế khi trộn đất trồng trúc lan, bạn nên trộn đất với ít mụn cưa, xơ dừa, đá trân châu. Điều này sẽ giúp đất thoát nước và lưu thông không khí tốt, giúp rễ giữ ẩm nhưng không bị tích nước.

- Ánh sáng: Trúc lan ưa ánh sáng, nó cần nhận được ít nhất là 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Tuy nhiên, loài hoa này sợ ánh nắng gay gắt, vì thế không được để cây tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt trong thời gian dài kẻo cây sẽ bị cháy nắng.

- Tưới nước: 1 - 2 ngày nên tưới nước vào gốc cây một lần. Khi thời tiết hanh khô, bạn có thể phun sương để giữ ẩm cho không khí.

Loài hoa này nở quanh năm, cắm cành vào đất 2 tháng liền bén rễ, trồng trong nhà sẽ mang đến tài lộc - 4

- Bón phân: Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, hãy bắt đầu bón phân giàu nitơ (tỷ lệ NPK là 30-10-10) 10 ngày một lần trong mùa xuân. Khi mùa hè đến, nên bón phân có hàm lượng N-P-K bằng nhau. Vào mùa thu nên bổ sung thêm phân bón giàu phốt pho để thúc đẩy hoa nở nhiều hơn. Tuy nhiên, không bón quá nhiều phân vì có thể gây cháy rễ, mỗi tháng chỉ nên bón một lần và giảm tần suất bón phân xuống khi mùa thu đến gần.

- Cắt tỉa: Cắt tỉa là điều cần thiết để giữ cho cây trúc lan khỏe mạnh và nở hoa liên tục. Những bông trúc lan héo cần được cắt tỉa kịp thời sau khi nở hoa để giúp cây bảo toàn năng lượng và chất dinh dưỡng để tiếp tục nở hoa. Ngoài ra, bạn cũng nên cắt bỏ những lá khô héo hoặc bị bệnh càng sớm càng tốt để cây thông thoáng và giảm nguy cơ sâu bệnh lây lan.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất